Tổng hội NNPTNT kiến nghị Thủ tướng nhiều vấn đề gỡ khó cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - Nông Thôn Việt

Tổng hội NNPTNT kiến nghị Thủ tướng nhiều vấn đề gỡ khó cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Thứ Hai, 12/03/2018, 15:50 [GMT+7]

Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Tổng hội NNPTNT) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, vừa qua Tổng hội NNPTNT đã tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp phát triển đồng hành cùng nhà nông”. Diễn đàn có sự tham gia của các đại biểu đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, VCCI, các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học và hơn 100 doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

cv
Hiện doanh nghiệp đầu tư vào nông vẫn gặp những rào cản về đất đai, tin dụng, thủ tục hàng chính ... Trong nông dân các tỉnh ĐBSCL thu hoạch vụ lúa Đông Xuân. Ảnh: NNVN

Tại diễn đàn, các đại biểu thống nhất khẳng định: Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có vai trò dẫn dắt nông dân, dẫn dắt nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và hội nhập. Bởi vì, doanh nghiệp là lực lượng chủ lực đưa cơ giới hóa, đưa khoa học công nghệ vào nông nghiệp, dẫn dắt kinh tế nông hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã cùng phát triển. Song song đó, doanh nghiệp cũng đi đầu trong việc tổ chức lại sản xuất chuỗi giá trị, từ tổ chức lại quy mô sản xuất, đất đai đến tổ chức lại lao động và là hạt nhân liên kết nông dân với thị trường.

Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp vẫn gặp những khó khăn và rào cản chính như: Vấn đề đất đai đến nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế doanh nghiệp mở ra những quy mô sản xuất mới. Thủ tục hành chính quá rườm rà, công chức hành chính chưa đồng hành cùng doanh nghiệp, làm doanh nghiệp vừa tốn kém tiền của, vừa mất nhiều thời gian. Hệ thống hỗ trợ tín dụng, bảo hiểm và hệ thống khuyến khích doanh nghiệp phát triển chưa đủ để tạo ra lực đẩy để doanh nghiệp lớn đầu tư cho nông nghiệp. Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn nhiều nút thắt, đến thời điểm này rất ít doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn này.

Nhiều chính sách chưa sát với mong muốn của doanh nghiệp, chưa xử lý được mâu thuẫn và những rủi ro mà doanh nghiệp thường gặp phải và đang đối mặt từng ngày khi đầu tư vào nông nghiệp. Ví dụ như chính sách về thuế VAT đối với nguyên liệu phục vụ chế biến, phục vụ sản xuất đầu vào nông sản…. Hơn nữa có những chính sách thiếu thực tế với nhu cầu phát triển và khởi nghiệp của doanh nghiệp.

Gần đây là Nghị định 210/2013/NĐ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp trong nông nghiệp và một số chính sách liên quan đến nông nghiệp còn nhiều điểm thiếu khả thi và chưa đủ để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới thành công. Thủ tướng đã có yêu cầu sửa đổi song đến nay vẫn chưa được ban hành. Chưa có cơ chế phù hợp để kết nối với gắn kết giữa nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp - hợp tác xã - nông dân trong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị.

Do vậy, để góp phần xây dựng nông thôn mới thành công, bền vững,  theo ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NNPTNT, Tổng hội NNPTNT kiến nghị Chính phủ tiếp tục điều chỉnh một số chính sách cụ thể, nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Cụ thể,  kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 210/2013/NĐ-CP về hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nông nghiệp, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Chỉ đạo xây dựng hệ thống hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.

Để doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu và đối tượng đầu tư phát triển, Tổng hội NNPTNT kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành định hướng rõ trong tuyên truyền chỉ đạo và xây dựng chính sách nhằm phát triển nông nghiệp bền vững. Làm rõ nội hàm các khái niệm sau: Nông nghiệp sạch; Nông nghiệp Công nghệ cao; Nông nghiệp hữu cơ và Nông nghiệp 4.0. Trong xây dựng NTM gồm có: Nông thôn mới; Nông thôn kiểu mẫu; Nông thôn xuất sắc; Nông thôn đáng sống. Nếu không làm rõ nội hàm các khái niệm này doanh nghiệp sẽ lúng túng trong lựa chọn hướng đầu tư và đồng hành cùng Chính phủ và chính sách sẽ lại chung chung khó vào cuộc sống.

Song song đó, Chính phủ và các bộ ngành tiếp tục có các giải pháp cụ thể cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm các thủ tục hành chính (TTHC) và nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp. Cụ thể trong nông nghiệp còn 508 TTHC còn hiệu lực. Đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa 50% các TTHC, các TTHC còn lại tiếp tục phải được chuẩn hóa và minh bạch hóa. Và các ngành khác cũng phải được làm tương tự như vậy.

Cần rà soát lại chính sách thuế hiện hành tránh đánh thuế trùng, tránh gây phiều hà cho doanh nghiệp từ kê khai đến nộp thuế. Tiếp tục rà soát các loại phí, TTHC trong lĩnh vực thú y, lĩnh vực trồng trọt và BVTV, lĩnh vực thủy sản để xóa bỏ những loại phí, thủ tục gây khó khăn cho doanh nghiệp và nông dân, nhất là các lĩnh vực liên quan đến xuất nhập khẩu, đăng ký sản phẩm mới…

Tổng hội NNPTNT cũng kiến nghị Chính phủ có các giải pháp đồng bộ để giải quyết những nút thắt trong việc tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp đầu tư vào ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng. Các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ sản xuất. Có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong xây dựng thương hiệu và xúc tiến đầu tư, giới thiệu sản phẩm; hỗ trợ bảo hộ trí tuệ, nhằm tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trong nước và trên thị trường Quốc tế.

H.Lê

 

;
.
.
.