Cú bắt tay lịch sử trên bán đảo Triều Tiên - Nông Thôn Việt

Cú bắt tay lịch sử trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Sáu, 27/04/2018, 09:41 [GMT+7]

Theo đó, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom thuộc vùng phi quân sự nằm ở biên giới hai nước. 

Thời khắc lịch sử trong quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên - Ảnh: REUTERS
Thời khắc lịch sử trong quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

BBC cho biết, hiện Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều đã có mặt ở DMZ. Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau ở đường ranh giới quân sự và đây được coi là khoảnh khắc lịch sử ở biên giới liên Triều.

Trong khoảnh khắc này, ông Kim Jong-un đã bước qua đường ranh giới quân sự để sang lãnh thổ Hàn Quốc. Đáp lại, Tổng thống Moon cũng bước qua đường ranh giới quân sự để bước sang lãnh thổ Triều Tiên trước khi hai nhà lãnh đạo tươi cười bắt tay nhau trước sự hưởng ứng nhiệt liệt của quan chức hai bên.

 Cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo. Ảnh: BBC
Cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo. Ảnh: BBC

Sau các nghi lễ mang tính biểu tượng tại đường ranh giới phân định hai miền Triều Tiên, đúng 10 giờ 30 giờ Hàn Quốc, tức 8 giờ 30 giờ Hà Nội ngày 27.4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức bắt đầu cuộc đối thoại lịch sử.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Moon khẳng định chuyến thăm Hàn Quốc của ông Kim đã khiến làng đình chiến Panmunjom trở thành một biểu tượng của hòa bình, chứ không phải của sự chia rẽ.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán chân thành với ông Moon sẽ đạt "kết quả tốt," nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp này, hai bên theo chương trình nghị sự sẽ bàn thảo các vấn đề rất quan trọng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; việc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi Triều Tiên thực hiện việc này; cải thiện quan hệ song phương, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, vấn đề các gia đình ly tán, thúc đẩy các dự án hợp tác, ngoại giao nhân dân; và các vấn đề có liên quan khác.

Người dân Seoul (Hàn Quốc) xem bản tin về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: REUTERS
Người dân Seoul (Hàn Quốc) xem bản tin về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: REUTERS

Kết thúc cuộc gặp, dự kiến hai bên sẽ ra tuyên bố chung. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ dùng cơm tối với nhau. 

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, song là cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo của hai miền trong vòng 1 thập kỷ qua.

Cuộc gặp này cùng với một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên được lên kế hoạch vào đầu tháng Sáu tới, được xem là một cơ hội quan trọng có thể tạo đột phá cho vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sau một năm căng thẳng lên đến cực điểm với 20 vụ phóng thử tên lửa và hai vụ thử hạt nhân.

M.Quang (Theo BNews, TTXVN, Tuổi trẻ)

;
.
.
.
.