Khởi công xây dựng nhà máy nước mắm quy mô lớn nhất Ninh Thuận - Nông Thôn Việt

Khởi công xây dựng nhà máy nước mắm quy mô lớn nhất Ninh Thuận

Thứ Ba, 17/04/2018, 05:26 [GMT+7]

Sáng 16.4, lễ khởi công xây dựng Nhà máy nước mắm Ca Na đã diễn ra tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây là dự án có quy mô đăng ký lớn nhất tại Ninh Thuận, với năng lực sản xuất 3,8 triệu lít/năm, vốn đầu tư hơn 10 triệu USD. 

Nghi lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất nước mắm Cana. Nguồn: Báo Đầu tư
Nghi lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất nước mắm Cana. Nguồn: Báo Đầu tư
Được xây dựng trên diện tích hơn 37.700 m2, dự án nhà máy nước mắm Ca Na gồm: Khối văn phòng; khối sản xuất; hệ thống công trình phụ trợ phục vụ sản xuất, phòng hộ, môi trường và đời sống sinh hoạt; hệ thống đường giao thông và các hệ thống khác. 
 
Trong đó, khu sản xuất là trọng tâm đầu tư của toàn bộ công trình với diện tích hơn 17.300 m2. Bao gồm khu vực sản xuất chượp, xử lý nguyên liệu, chứa mắm, chế biến và kho bãi. Nhà máy nước mắm Cana sẽ đi vào hoạt động tháng 4.2019 và tạo việc làm cho 500 nhân viên tại địa phương.
 
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Miền Trung, từ nay đến năm 2020, Nhà máy nước mắm Ca Na tập trung xây dựng và sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ cao từ Nhật Bản, nhằm rút ngắn thời gian chế biến, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất kinh tế. 
 
Sản phẩm nước mắm Ca Na được ứng dụng công nghệ cô đặc chân không và thanh trùng, ứng dụng công nghệ vi sinh vào chế biến, tạo ra các dòng sản phẩm chất lượng cao với độ đảm từ 15 đến 60 độ đạm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 5107:2005) và tiêu chuẩn quốc tế Codex. 
 
Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận là địa phương có điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp sản xuất nước mắm khi có nguồn cá cơm và muối tốt nhất Việt Nam.
 
Vùng Cà Ná (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) hình thành nghề nước mắm truyền thống lâu đời. Với công nghệ và kỹ năng quản lý mới, dự án Nhà máy sản xuất nước mắm Cana sẽ tạo sinh khí mới cho thương hiệu nước mắm truyền thống Cà Ná, đặc thù của địa phương vươn tầm ra thị trường trong nước và quốc tế.
 
Nhà máy nước Mắm Cana sẽ tạo ra chuỗi giá trị mới liên kết giữa ngư dân, người dân sản xuất nước mắm truyền thống với Nhà máy Cana để nâng cao hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân đại phương.        
 
Ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu Tư Thuỷ Sản Nam Miền Trung cho hay, mỗi năm ngư dân vùng Cà Ná đánh bắt hơn 31 ngàn tấn cá cơm. Với địa thế vùng biển Cà Ná tạo nên loại cá cơm nhiều dưỡng chất cùng với vùng nguyên liệu muối tốt nhất Đông Nam Á có tỷ lệ Clorua Natri tới 95%.
 
Thêm vào đó, điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao vùng Cà Ná hội tụ những điều kiện tốt nhất để tạo ra loại nước mắm thượng hạng. Tuy nhiên, hiện nước mắm truyền thống Cà Ná chỉ được chế biến thủ công, nhiều manh mún nên chất lượng chưa đạt yêu cầu thị trường.
 
Với mong muốn nâng tầm cho nước mắm truyền thống thương hiệu Cà Ná, Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung quyết định đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất nước mắm Cana.
 
Theo ông Hoàng Anh, nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4.2019 với vốn đầu tư cho giai đoạn đầu là 4,5 triệu USD. Sau khi hoàn thiện các nhà máy chế biến vệ tinh, kết hợp với các cơ sở sản xuất địa phương, quy mô nhà máy Ca Na sẽ mở rộng sản xuất lên hơn 20 triệu lít/năm.
 
Doanh thu đến năm 2020 sẽ vào khoảng 400 tỷ đồng. Đồng thời tăng bình quân khoảng từ 15-20% cho các năm tiếp theo khi nhà máy đạt 100% công suất theo thiết kế. Mục tiêu đến năm 2022, sản phẩm của nhà máy sẽ chiếm từ 1 - 3% thị phần trong nước và hướng ra xuất khẩu. 
 
Cẩm Vân (Theo báo Đầu Tư, TTXVN)
 
 
;
.
.
.
.