Thiêng liêng Lễ thượng cờ mừng ngày thống nhất non sông tại Quảng Trị - Nông Thôn Việt

Thiêng liêng Lễ thượng cờ mừng ngày thống nhất non sông tại Quảng Trị

Thứ Hai, 30/04/2018, 17:07 [GMT+7]

Ngày 30.4, UBND tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông năm 2018, chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2018), 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1.5.1972-1.5.2018).

Lễ thượng cờ Thống nhất non sông. Nguồn: VOV
Lễ thượng cờ Thống nhất non sông. Nguồn: VOV

Từ sáng sớm, đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương, các cựu chiến binh, các em học sinh đã có mặt dưới chân Kỳ đài tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải để chờ đón giây phút thượng cờ thiêng liêng.

Trong không khí trang nghiêm và nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng rộng 7m, dài 10,5m được kéo lên đỉnh Cột cờ Hiền Lương lịch sử thể hiện cho niềm kiêu hãnh, lòng tự hào của dân tộc và niềm tin, ý chí, sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam.
 
Hàng ngàn người dân về dự lễ đã cùng chứng kiến thời khắc đầy ý nghĩa, thiêng liêng và xúc động này. Cựu chiến binh Nguyễn Đức Lung, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh cho biết, trong những năm tháng chiến tranh, nơi đây đã chứng kiến nỗi đau chia cắt giữa hai miền Bắc-Nam. Khát vọng hòa bình, độc lập, tự do luôn cháy bỏng trong trái tim mỗi người.
 
Từ ngày hòa bình lập lại đến nay, hàng năm tỉnh Quảng Trị đều tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông. Bản thân tôi chưa bao giờ vắng mặt bởi lẽ không chỉ riêng bản thân tôi mà mỗi người dân Quảng Trị đều rất xúc động, vui mừng, hãnh diện, tự hào và vinh dự khi được đứng dưới lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc…
 
Cán bộ và nhân dân chào cờ tại lễ Thượng cờ. Nguồn: VOV
Cán bộ và nhân dân chào cờ tại lễ Thượng cờ. Nguồn: VOV
 
Trong diễn văn đọc tại Lễ thượng cờ thống nhất non sông, ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao - Du lịch tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, dưới chân kì đài Hiền Lương lịch sử, bên dòng sông Bến Hải - Hiền Lương, biểu tượng sáng ngời của niềm tin, khát vọng thống nhất non sông, chúng ta được sống lại ký ức của một thời hào hùng, vẻ vang nhưng cũng đầy bi tráng của dân tộc.
 
"Ngọn cờ đỏ sao vàng rực lửa và máu bên bờ sông này chính là niềm tin, ý chí, là sức mạnh không bao giờ gục ngã của nhân dân ta trong cuộc chiến đấu thần thánh đó", ông Đỗ Văn Bình khẳng định.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị cũng bày tỏ: "Ở đây, ngay lúc này chúng ta được sống lại với không gian lịch sử, ôn lại ký ức của một thời hào hùng, vẻ vang nhưng cũng thấm đẫm máu xương và nước mắt. Chúng ta về đây để tôn vinh những chiến công bất tử, tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn của thế hệ cha anh đã bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc".
 
Sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam đã kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
 
Trong sự nghiệp trường chinh vĩ đại ấy, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương nằm trên vĩ tuyến 17 là một dấu ấn điển hình cho lịch sử oai hùng, chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc.
 
Suốt 21 năm đất nước bị chia cắt, lá cờ trên Kỳ đài Hiền Lương vẫn luôn tung bay trong bom đạn hủy diệt của kẻ thù như niềm kiêu hãnh của một dân tộc thà hy sinh tất cả quyết không chịu làm nô lệ.
 
Với niềm tin, khát vọng cháy bỏng cùng quyết tâm sắt đá ấy, quân và dân Quảng Trị đã cùng với cả nước đồng lòng, sát cánh, vượt qua bao mưa bom bão đạn, muôn vàn thử thách khốc liệt đã chiến đấu anh dũng, viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975. Vĩnh viễn xóa đi sự chia cắt đau thương, cho non sông nối liền một dải, hoàn thành di nguyện thiêng liêng, cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam-Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà.”
 
Quang cảnh buổi Lễ. Nguồn: TTXVN
Đông đảo người dân tham dự ngày hội thống nhất non sông. Nguồn: TTXVN
 
Ngày nay, bước vào thời kỳ hòa bình, tỉnh Quảng Trị đã và đang nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, nhân dân trong cả nước và bạn bè quốc tế.
 
Bằng chính nội lực của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị vừa ra sức khắc phục hậu quả của chiến tranh, vừa tập trung xây dựng quê hương và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào về kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân ngày càng đi lên.
 
Lễ hội Thống nhất non sông là hoạt động tổ chức định kỳ hằng năm vào ngày 30.4 tại vĩ tuyến 17 với Di tích Lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải đã đi vào lịch sử, ghi lại nỗi đau chia cắt hai miền Nam-Bắc trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước.
 
Qua đó, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc tới những hy sinh, mất mát của đồng bào, đồng chí trong cuộc đấu tranh giải phóng quê hương đất nước.
 
Trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra giải đua thuyền truyền thống tại bờ Bắc sông Hiền Lương với 14 đội đua; trong đó có 8 đội nam và 6 đội nữa đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Giải đua thuyền được tổ chức nhằm tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại.”
 
Bên cạnh đó, lần đầu tiên tại Lễ hội Thống nhất non sông, Hội Bài chòi - hình thức sinh hoạt văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của người dân miền Trung đã được đưa vào tổ chức với sự tham gia của hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của người dân…
 
Cẩm Vân (Theo TTXVN, VOV, Tuổi Trẻ)
 
 
 

 

;
.
.
.
.