Tổng thống D.Trump ra lệnh tấn công Syria - Nông Thôn Việt

Tổng thống D.Trump ra lệnh tấn công Syria

Thứ Bảy, 14/04/2018, 09:39 [GMT+7]

"Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 21h, giờ Washington, (8h Hà Nội). 

Ông Trump ra lệnh tấn công tại Nhà Trắng (Ảnh: CNN)
Ông Trump ra lệnh tấn công tại Nhà Trắng (Ảnh: CNN)

Ông Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh, nhằm "ngăn chặn mạnh mẽ việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học". "Phản ứng hỗn hợp giữa Mỹ, Anh, Pháp nhằm chống lại sự hung bạo này sẽ tận dụng mọi công cụ của sức mạnh quốc gia: quân sự, kinh tế và ngoại giao", Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump gợi ý các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn cho tới khi chính quyền Syria dừng sử dụng vũ khí hoá học. "Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này chừng nào chính quyền dừng sử dụng các chất hoá học bị cấm". 

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh Theresa May cũng thông báo quân đội Anh đã phối hợp tấn công vào các vị trí có vũ khí hóa học của chính quyền Syria. 

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Washington đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào các mục tiêu quân sự tại Syria. Từ Damascus, thủ đô của Syria, Reuters cho biết đã nghe thấy vài tiếng nổ lớn và khói bốc lên từ phía đông thành phố. 

Hãng thông tấn Syria SANA tuyên bố quân đội nước này bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus. Hãng tin al-Mayadin có trụ sở tại Lebanon khẳng định Mỹ đã phóng hàng chục quả đạn mồi bẫy, nhưng bị phòng không Syria phát hiện.

Quân đội Syria đang chống trả một cuộc tập kích của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở căn cứ al-Yarmuk, phía nam Damascus.

Cơ sở nghiên cứu khoa học tại Damascus của Syria bị tấn công - Ảnh: FOXNEWS
Cơ sở nghiên cứu khoa học tại Damascus của Syria bị tấn công - Ảnh: FOXNEWS

Tổng thống Mỹ cho rằng vụ tấn công bằng khí độc cuối tuần trước là "bước leo thang đáng kể" của chính quyền Syria nhằm gieo thương đau vào dân thường. "Đây không phải là hành động của một người đàn ông, đây là tội ác của một con quái vật", ông Trump nói. 

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết cuộc không kích này "vẫn chưa kết thúc" và nó chỉ là khởi đầu cho một cuộc tấn công "nhiều đợt".

Báo Mirror của Anh ngày 13.4 dẫn các nguồn tin cho hay Tổng thống Syria Bashar al-Assad hiện ẩn nấp bên trong một boongke quân sự của Nga.  

Các căn cứ quân sự của Syria, các cơ quan tình báo và thậm chí tư dinh của ông Assad được đánh giá có thể cũng nằm trong danh sách đón "mưa tên lửa" của Mỹ và đồng minh.

Tối 12.4, xuất hiện các báo cáo cho biết ông Assad đã rời khỏi dinh tổng thống ở thủ đô Damascus, cùng một đoàn hộ tống quân sự của Nga đi theo để bảo vệ.

Tờ Baghdad Post cho biết đã nhìn thấy các hình ảnh cho thấy ông Assad có mặt tại một công sự ở căn cứ Khmeimim của Nga, thuộc khu vực duyên hải phía tây Syria.

Không có cửa sổ hay rèm cửa xung quanh căn phòng ông Assad trú. Các hình ảnh cho thấy ngồi quanh ông Assad không có một quan chức Syria nào, tất cả đều là người Iran.

Thông tin của tờ báo này nói rằng vị tổng thống Syria cũng không được phép thực hiện các cuộc gọi điện thoại phòng trường hợp địa điểm trú ẩn của ông bị lộ.

"Giới phân tích cho biết các vấn đề của Syria hiện được cả người Nga và người Iran quản lý, trong khi đó ông Assad bị cấm thực hiện bất kỳ liên lạc nào nhằm ngăn để lộ vị trí của ông" - báo Baghdad Post thông tin.

Mỹ, Anh và Pháp hiện cáo buộc chính quyền ông Assad đứng sau vụ tấn công hóa học khiến ít nhất 70 người thiệt mạng ở thị trấn Douma, Đông Ghouta hôm 7-4. Thị trấn này nằm cách trung tâm thủ đô Damascus khoảng 10km về phía đông bắc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây tuyên bố ông có "bằng chứng" cho thấy chính phủ Syria đã tấn công thị trấn Douma bằng vũ khí hóa học.

 

M.Q (Theo CNN, AFP, Zing)

;
.
.
.
.