5 tỉnh, thành ven biển miền Trung đồng loạt ra quân bảo vệ môi trường biển - Nông Thôn Việt

5 tỉnh, thành ven biển miền Trung đồng loạt ra quân bảo vệ môi trường biển

Thứ Tư, 16/05/2018, 14:27 [GMT+7]
Với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”, chiến dịch Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch sẽ diễn ra từ ngày 18.5.2018 - 26.5.2018 đồng thời tại 5 tỉnh, thành phố ven biển miền Trung là Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Đà Nẵng.
 
Ngày 15.5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan tổ chức buổi họp báo về chiến dịch Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch. 
 
Tại buổi họp, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết, chiến dịch Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22.5.2018 và Ngày Môi trường thế giới 5.6.2018. Chương trình sẽ được thực hiện tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Đà Nẵng.
 
Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình thông tin về chiến dịch. Nguồn: Báo Du lịch
Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình thông tin về chiến dịch. Nguồn: Báo Du lịch
"Mục tiêu của chiến dịch nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước và của ngành về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong việc bảo vệ môi trường nói chung, môi trường du lịch nói riêng để phát triển du lịch bền vững.
 
Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, người dân, đặc biệt là du khách tại các khu, điểm du lịch trong việc gìn giữ và xây dựng môi trường du lịch ngày càng văn minh, thân thiện, sạch đẹp", ông Bình nhấn mạnh. 
 
Lễ phát động chiến dịch sẽ diễn ra vào sáng sớm 6h30 ngày 18.5.2018 tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Dự kiến có khoảng 1200 người tham dự lễ ra quân dọn sạch biển này.
 
Theo Ban Tổ chức, ngay sau lễ phát động, lực lượng nòng cốt tham gia là các đoàn viên thanh niên thuộc Sở Du lịch Nghệ An, Sở VHTT Nghệ An, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, cán bộ công nhân viên Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội – đơn vị đồng hành cùng chiến dịch, cùng các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan sẽ thực hiện ra quân dọn vệ sinh biển Cửa Lò. 
 
Đồng thời, tại các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, thành phố Đà Nẵng cũng đồng loạt diễn ra các hoạt động làm sạch biển cùng lúc với Nghệ An. 
 
Chiến dịch thu hút sư tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên Việt Nam chung tay dọn sạch môi trường biển, đổi lấy nước sạch Uniaqua gửi các vùng miền nằm trong chương trình chống hạn hán và xâm ngập mặn.
 
Trong khuôn khổ chiến dịch diễn ra các hoạt động: Trao tặng 5 công trình thanh niên góp phần bảo vệ biển xanh, 10 suất học bổng cho con em ngư dân học giỏi vượt khó, 170 thùng rác vơi thông điệp “Thêm một thùng rác thêm sạch biển xanh”.
 
Ngoài ra còn có chương trình giao lưu bóng đá giữa các văn nghệ sỹ Hà Nội với Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An.
 
Kết thúc chiến dịch sẽ diễn ra chương trình “Biển Việt Nam xanh” với sự tham gia của các nhà hoạt động khách mời, gương mặt nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong xã hội tại Cửa Lò, Nghệ An, nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ biển, dọn sạch rác thải trên khắp các bãi biển miền Trung.
 
Cũng tại buổi họp báo, đại diện của Bộ VHTT&DL đã nhận được câu hỏi về sự cố thả bò tự phát ra bãi biển Cửa Lò của một số hộ dân kinh doanh du lịch. Được biết, các hộ này đưa bò ra bãi biển để cho du khách tạo dáng chụp ảnh, cho bò kéo thuyền...
 
Ông Nguyễn Thái Bình cho rằng: “Việc đưa bò hay các súc vật khác ra biển phục vụ du lịch không phải câu chuyện mới, các địa phương khác cũng từng có, tuy nhiên, dưới góc độ có ý thức tham gia bảo vệ môi trường, những hành động như vậy đương nhiên không tốt”.
 
“Chúng tôi cũng mong muốn thông qua hoạt động của các chương trình, phương pháp truyền thông sẽ góp phần tuyên truyền giúp người dân hiểu hơn, không thực hiện các hành vi không đẹp như vậy để góp phần bảo vệ môi trường biển ngày càng sạch hơn”, ông Bình phát biểu.
 
Theo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch, Việt Nam có hơn 1 triệu km2 diện tích mặt nước biển, hơn 2.770 đảo ven bờ cùng hàng loạt các bãi tắm đẹp từ Bắc vào Nam. Đó là lợi thế thiên nhiên ban tặng để phát triển du lịch. 
 
Trong số các bãi biển, vịnh biển của Việt Nam, một số điểm đến nổi tiếng thu hút nhiều du khách quốc tế tới du lịch hàng năm như Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới; Vịnh Nha Trang - một trong những vịnh đẹp nhất thế giới; bãi biển Đà Nẵng được bầu chọn là một trong 6 bãi tắm quyến rũ nhất hành tinh... 
 
Các vùng ven biển hằng năm thu hút khoảng 70% số lượng khách quốc tế tới Việt Nam và 50% khách nội địa, mang lại 70% doanh thu cho ngành du lịch cả nước. 
 
Tuy vậy, một trong những yếu tố gây cản trở sự phát triển ngành này là tình trạng ô nhiễm môi trường biển đã và đang gia tăng, rất cần các giải pháp chung tay làm sạch biển. 
 
Cẩm Vân (Theo Báo Du lịch, TTXVN, Dân Trí)
 
 
;
.
.
.
.