Cần có giải pháp thúc đẩy thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn - Nông Thôn Việt

Cần có giải pháp thúc đẩy thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Thứ Ba, 01/05/2018, 23:25 [GMT+7]

Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp đôn đốc công tác chuẩn bị các hội nghị chuyên đề năm 2018. Theo đó, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức Hội nghị về giải pháp thúc đẩy thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại tỉnh Lâm Đồng trong tháng 5 năm 2018. 

Thủ tướng yêu cầu nội dung hội nghị phải đạt được tinh thần đổi mới, nhận diện được những cơ hội và thách thức, bao quát đầy đủ các mặt, có tính khoa học, có định hướng, kiến nghị, giải pháp cụ thể.

Sau hội nghị phải đề xuất ban hành văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo những vấn đề cụ thể, tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, tạo được khí thế mới, xu hướng phát triển mới, thúc đẩy sáng tạo, chủ động, phân công, phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương, cơ sở.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đến cuối năm 2017 đã có gần 2.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản được thành lập mới; tăng 3,8% so với năm 2016, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trong ngành lên hơn 5.600 doanh nghiệp.

đến cuối năm 2017 đã có gần 2.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản được thành lập mới. (Ảnh: Internet)
Đến cuối năm 2017, Việt Nam có gần 2.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản được thành lập mới. (Ảnh: Internet)

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã chọn nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ để sản xuất, kinh doanh như TH Truemilk, Vingroup, Massan... Đây là một trong những nhân tố quan trọng góp phần giúp kinh tế nông nghiệp phát triển vượt bậc, với con số kim ngạch xuất khẩu ấn tượng là 36,37 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, so với các ngành kinh tế khác, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vẫn chiếm vị thế khiêm tốn. Hiện nay, cả nước mới có khoảng 1% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, với số vốn chiếm gần 3% tổng số vốn đầu tư của các doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh cả nước.

Trên thực tế, doanh nghiệp nông nghiệp vừa không mạnh, lại vừa không đông. Dù năm 2017, số lượng doanh nghiệp đã tăng thêm gần 2.000 nhưng tỷ lệ vẫn là hết sức nhỏ so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế quốc dân.

Bên cạnh những doanh nghiệp mới được thành lập, năm qua cũng đã có một số doanh nghiệp nông nghiệp do nhiều nguyên nhân khác nhau, phải giải thể, phá sản...

Thùy Dung tổng hợp

(Theo báo Lâm Đồng và báo Nhân dân)

;
.
.
.
.