Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Việc ở Thủ Thiêm là rất lớn - Nông Thôn Việt

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Việc ở Thủ Thiêm là rất lớn

Thứ Tư, 20/06/2018, 22:15 [GMT+7]

Nhiều cơ quan báo chí thông tin, chiều 20.6, Bí thư Thành Uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu Quốc hội gồm Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó chánh án TAND TPHCM đã tiếp xúc với cử tri quận 2, TPHCM.

Dù đến 14h30 buổi tiếp xúc cử tri mới đi vào nội dung nhưng từ đầu giờ chiều, hàng trăm người dân đã đến Nhà Thiếu nhi quận 2 đăng ký tham dự cũng như phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với bà con Thủ Thiêm chiều 20.6. Ảnh TT
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với bà con Thủ Thiêm chiều 20.6. Ảnh TT

Buổi tiếp xúc cử tri lần này, có đến hơn 140 cử tri đăng ký phát biểu, nhiều gấp đôi so với lần tiếp xúc cử tri vào ngày 9.5. Hầu hết ý kiến cử tri đều đề cập đến các vấn đề liên quan đến đền bù giải toả, tái định cư,  quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, xác định ranh giới qui hoạch. Nhất  là việc bố trí tái định cư cho người dân bị giải toả bất hợp lý. Nhiều hộ dân phải dời đi xa khỏi quận 2. 160ha đất tái định cư của dân theo quyết định của Thủ tướng, bây giờ đang nằm ở đâu mà lại đưa dân đi tái định cư khắp nơi, kể cả quận 9.

Đến 17h20 chiều cùng ngày, khi đã có gần 30  ý kiến cử tri phát biểu, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân có ý kiến trao đổi lại. 

Ông cho biết ngày hôm qua đã đi trước, gặp 3 hộ xem các hộ sống thế nào ở khu tạm cư. Ông đã thăm gia đình bà Giác (78 tuổi), ông Lực (88 tuổi), nhà lụp xụp, tường mốc hết. Thăm gia đình ông Hồng Minh Hả, 69 tuổi, là thương binh 4/4, cán bộ quân đội, đặc công, có mẹ là Mẹ Việt Nam anh hùng, cha là liệt sĩ. Vợ ông cũng có cha và ba người em là liệt sĩ. 

Đây là những người trong chiến tranh sẵn sàng hi sinh, cuối đời muốn có chỗ ở đàng hoàng bình yên. 

"Chưa biết lý do gì, đúng sai ra sao, nhưng là con người, nhìn những người đáng tuổi cha, tuổi mẹ mình phải sống trong cảnh này tôi rất đau lòng. Tôi cũng suy nghĩ, người đó cũng vào sống ra chết không tiếc gì xương máu. Trong chiến tranh dân là gốc, trong hòa bình nếu mình làm tốt dân khen, mình làm chưa đúng thì dân góp ý, rồi dân cũng xí xóa, còn không sửa thì dân giận, dân bức xúc. Tôi gặp bà con lần đầu, cảm nhận được sự bức xúc đó của bà con", Bí thư Thành ủy nói. 

Bí thư Thành ủy nói rằng đi thăm khu tạm cư của bà con để xem có nên sống như vậy nữa không. Và ông trả lời là không và thiết tha xin bà con ủng hộ chủ trương của TP, vào ở các khu tái định cư trong lúc chờ TP giải quyết. 

Vào đây, các hộ dân chỉ phải trả tiền điện nước, còn lại các loại phí không phải trả. 

"Tôi khẳng định việc này không phải bà con vào đó rồi xí xóa hết cho thành phố. Thành phố không gạt bà con, mà chỉ muốn cuộc sống ngắn hạn của bà con tốt hơn bây giờ" - ông Nhân khẳng định. 

Bí thư Thành ủy cho biết theo kế hoạch dự kiến đến tháng 4 Thanh tra chính phủ có kết luận sai phạm rồi, bắt tay vào làm liền để tháng 6 xong nhưng thanh tra đến tháng 4 vẫn chưa xong. 

Vừa rồi Thủ tướng đã kết luận phải 15.7 là xong. "Nhưng chúng tôi không đợi đến 15.7 đâu. Ngay bây giờ đã không để bà con phải ở khu tạm cư nữa", ông Nhân nói. 

Vấn đề trong và ngoài ranh, ông Nhân cho biết lần này thanh tra chính phủ cũng phải trả lời vấn đề này. Nên mong bà con chờ đến 15.7  sẽ có kết luận chính thức.

"Việc của bà con Thủ Thiêm là việc rất lớn. Lớn vì mỗi một gia đình có mỗi số phận. Lớn vì niềm tin của bà con với Đảng bộ TP. Lớn vì uy tín của Đảng nói chung. Do vậy, dù vụ việc chỉ gói gọn trong khuôn viên quận 2 nhưng TP xác định đây là việc rất lớn", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân kết luận.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ lập một tổ công tác đặc biệt về các vấn đề này. Thành phần gồm các chuyên gia, luật sư, đại diện MTTQ để giám sát...

Việc này là để thành phố nhận dạng dần, bắt tay vào làm ngay và tổ công tác sẽ rà soát, giải quyết lại từng trường hợp, chứ không chờ đến ngày 15.7 - khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Vừa rồi có một anh xin trả lại bằng khen của thành phố vì đã chấp hành giải phóng mặt bằng sớm. Tôi nghĩ là do anh chưa tin chính quyền nên mới làm vậy. Chúng tôi sẽ cố gắng dần để bà con tin trở lại.

Theo ông Nhân, người dân mong muốn có khu đô thị mới nên chấp thuận di dời, song dự án triển khai quá chậm, hiện vẫn chưa rõ hình hài một trung tâm tài chính, chính quyền sẽ phải kiểm điểm.

Chắc chắn sẽ có một nhà hát, công viên rất lớn ở Thủ Thiêm như quy hoạch. Hết nhiệm kỳ này nhất định phải khởi công, không thể lùi được nữa, sẽ có lỗi với Đảng bộ, nhân dân.

 

H.Lê tổng hợp

;
.
.
.
.