Bão số 3 có khả năng đổ bộ vào phía Bắc - Nông Thôn Việt

Bão số 3 có khả năng đổ bộ vào phía Bắc

Thứ Ba, 17/07/2018, 16:32 [GMT+7]

Dự báo tối và đêm mai (18.7), cơn bão số 3 với sức gió mạnh cấp 10 có khả năng đổ bộ trực tiếp vào khu vực các tỉnh Đông Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Trưa nay (17.7), Văn phòng Thường trực BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh – thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh khẩn cấp ứng phó với cơn bão số 3.

Đây là cơn bão di chuyển rất nhanh, cường độ tương đối mạnh

 

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ATNĐ phía ngoài sau khi đi vào biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 (cơn bão Sơn Tinh). Hồi 10h00 ngày 17.7, tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 680km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 35km. Đến 10h00 ngày 18.7, tâm bão nằm trên vùng biển vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hải Phòng - Hà Tĩnh khoảng 270km, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và đổ bộ vào đất liền trong tối và đêm ngày 18.7.

Theo Văn phòng Thường trực BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai đây là cơn bão di chuyển rất nhanh, cường độ tương đối mạnh, đi qua vịnh Bắc Bộ là khu vực có nhiều tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản và du lịch. Do vậy các địa phương cần tập trung thực hiện các nội dung sau:

- Kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền trú tránh bão; quản lý chặt chẽ việc ra khơi, đặc biệt đối với các tàu du lịch; neo đậu tàu thuyền, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản; kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ. Tùy theo diễn biến bão, các địa phương chủ động cấm biển.

- Triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt đối với các công trình đang thi công, các sự cố đã xảy ra năm 2017.

- Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng có có nguy cơ sạt lở đất, nguy cơ xảy ra lũ quét đến nơi an toàn; kiên quyết thực hiện sơ tán di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, đặc biệt là những nơi bão có khả năng đổ bộ và phải hoàn thành trước 17h00 ngày 18/7/2018.

- Tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin về diễn biến của bão, công tác ứng phó và kỹ năng phòng, chống bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, thực hiện.

- Huy động lực lương, phương tiện tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, công trình xây dựng, kho tàng, hầm mỏ, bến bãi, chặt tỉa cành cây.

- Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên các đảo.

- Kiểm tra, rà soát và chủ động các phương án tiêu thoát nước đô thị để hạn chế tình trạng ngập lụt do ảnh hưởng của mưa bão.

- Tổ chức lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu...

Ngày 17.7, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3 (tên quốc tế Sơn Tinh), sáng nay vùng biển tỉnh này động, gió giật cấp 7, 8. Để đảm bảo an toàn, các loại tàu, phà cao tốc tuyến Phú Quốc - Rạch Giá, Hà Tiên - Phú Quốc đã tạm ngưng hoạt động.

Tại Phú Quốc mưa giông xuất hiện trên diện rộng từ tối đêm qua đến sáng nay, khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu. Do thời tiết xấu, hàng nghìn du khách kẹt ở huyện đảo này.

"Tôi đưa vợ con sang Phú Quốc du lịch nhiều ngày qua, theo lịch trình sáng nay mọi người sẽ vào đất liền nhưng không được", anh Tô Văn Tình, quê Cà Mau nói và cho biết gia đình phải quay lại thuê khách sạn lưu trú chờ lúc tàu chạy lại.

Đại diện các hãng tàu cho biết sẽ hoàn lại tiền cho những hành khách đã mua vé. Lịch tàu chạy tiếp theo sẽ được đưa ra khi điều kiện thời tiết cho phép.

H.Lê (tổng hợp)

;
.
.
.