Triển lãm 'sự bí ẩn cơ thể người' bị 'thổi còi' - Nông Thôn Việt

Triển lãm 'sự bí ẩn cơ thể người' bị 'thổi còi'

Thứ Bảy, 07/07/2018, 10:00 [GMT+7]

Tối 6.7 Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM đã yêu cầu tạm dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, bắt đầu từ ngày 7.7, sau khi phát hiện một số sai phạm.

Tạm dừng triển lãm cơ thể và nội tạng người nhựa hóa - Ảnh 1.

Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người bị phát hiện một số sai phạm - Ảnh: tư liệu TTO

 

Tối 6.7, Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM đã có văn bản nêu rõ: trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xem xét đề nghị Chi nhánh Công ty CP dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang tạm dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM bắt đầu từ ngày 7.7.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao, qua kiểm tra thực tế và kết quả làm việc ngày 5.7 giữa sở này với Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm pháp y TP.HCM, Nhà văn hóa Thanh niên, Ban giám đốc Công ty CP dịch vụ và thương mại Khai Thiên – Big Bang (đơn vị đề nghị xin tổ chức trưng bày) và các đối tác Hàn Quốc (đơn vị phối hợp tổ chức trưng bày), Sở phát hiện một số sai phạm.

Đó là, đơn vị tổ chức trưng bày thông tin không đúng thời gian triển lãm đến công chúng, kéo dài từ 21-6-2018 đến ngày 31-12-2018 trong khi đơn xin phép tổ chức trưng bày "mô hình cấu trúc cơ thể người" là từ ngày 1-11-2017 đến 1-9-2018.

Ngoài ra, chất liệu mẫu vật cơ thể người trưng bày là cơ thể người được nhựa hóa không đúng theo đơn đề nghị là chất liệu nhựa.

Trước đó, tại buổi họp báo quý 2 của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chiều 5-7, trả lời câu hỏi, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có tính tạm dừng mở cửa triển lãm trong quá trình đợi Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM báo cáo hay không, ông Bình cho hay, Bộ làm việc trên nguyên tắc tuân thủ các quy định pháp luật chứ "không xử lý sự việc bằng cảm tính cá nhân".

Ông Bình giải thích, đây là một triển lãm đã được cấp phép, vì vậy, mọi quyết định đều phải thực hiện theo đúng trình tự quy định của pháp luật, không vì áp lực dư luận mà lập tức tạm dừng triển lãm.

Tại buổi họp báo trước khai mạc triển lãm, đại diện đơn vị tổ chức cho hay, đây là triển lãm thành công nhất trong lịch sử, đạt kỷ lục với hơn 40 triệu lượt khách tham quan ở 60 thành phố trên toàn thế giới.

Với việc trưng bày 11 mẫu vật toàn cơ thể và 126 mẫu vật các bộ phận của cơ thể bằng công nghệ Plastination do tiến sĩ người Đức Gunther Von Hagens phát minh, triển lãm sẽ giúp công chúng khám phá một cách có hệ thống và khoa học về cơ thể người.

Triển lãm bán vé 200.000 đồng/lượt tham quan.

Ban tổ chức cũng chia sẻ kết quả thăm dò ý kiến khách tham quan ở nhiều nơi trên thế giới. Theo đó, 50% khách tham quan nói sẽ suy nghĩ lại về sự sống và cái chết, 70% khách tham quan cũng chia sẻ sau này sẽ quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn nữa.

Cũng theo đơn vị tổ chức, các mẫu vật được trưng bày trong triển lãm là hợp pháp, tuy đơn vị này không tiết lộ nguồn gốc.

 

Với nội dung và mục đích này, triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người rõ ràng là một trưng bày về giáo dục, y tế chứ không phải một triển lãm nghệ thuật. Vì vậy, đánh giá nó trên quan điểm nghệ thuật và cho nó là phản cảm liệu có chính xác?

Theo Tuổi Trẻ

;
.
.
.