New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị quả thanh long - Nông Thôn Việt

New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị quả thanh long

Thứ Năm, 30/08/2018, 08:53 [GMT+7]

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao New Zealand có chuỗi giá trị sản xuất quả kiwi rất nổi tiếng và thành công, đồng thời đề nghị New Zealand hỗ trợ Việt Nam tổ chức sản xuất và tạo chuỗi giá trị cho quả thanh long để đẩy mạnh xuất khẩu ra thế giới.

Ngày 29.8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Damien O'Connor, Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn, kiêm Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường có cuộc hội đàm với ông Damien O'Connor.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hội đàm cùng Bộ trưởng Damien O'Connor

 

Bộ trưởng Damien O'Connor cho biết, New Zealand rất thành công với phát triển chuỗi giá trị quả kiwi, từ chọn giống thơm ngon đến bảo quản và xuất khẩu, và New Zealand rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long.

Bộ trưởng cũng cho rằng, Việt Nam có thể xây dựng chuỗi giá trị cho quả bơ để thúc đẩy xuất khẩu. New Zealand cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

“Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với New Zealand. Đất nước các bạn với diện tích tự nhiên rộng (271.000km2), dân số không nhiều (4,5 triệu người) nhưng đã áp dụng thành công các tiến bộ KHCN trong SXNN nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, mỗi năm Việt Nam có thể sản xuất 45 - 50 triệu tấn lương thực, 4 - 5 triệu tấn thịt, 7 - 8 triệu tấn thủy sản và khoảng 20 triệu tấn rau. Riêng cà phê khoảng 1,5 triệu tấn… Nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đến 170 nước trên thế giới. Giá trị xuất khẩu năm nay khả năng đạt 40 tỉ USD.

Bộ trưởng New Zealand bày tỏ muốn cạnh tranh, hợp tác với các đối tác như Việt Nam, mong Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ và quảng bá sản phẩm của New Zealand ra với thế giới. New Zealand đề nghị Việt Nam đẩy mạnh cấp chứng chỉ điện tử, làm thế nào các thị trường có giao thương chỉ một cú bấm chuột là đều nhận diện được các tiêu chuẩn, yêu cầu.

New Zealand đang hỗ trợ Việt Nam 3 dự án kỹ thuật không hoàn lại trị giá khoảng 12,6 triệu USD. Tại cuộc hội đàm, phía Việt Nam kiến nghị các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới, bao gồm: Tăng cường thúc đẩy hợp tác chiều sâu trong lĩnh vực nông nghiệp theo mô hình kết hợp giữa kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm phát triển thị trường của New Zealand, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đề nghị New Zealand tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông sản vào thị trường New Zealand bằng cách đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới quy trình phân tích rủi ro nhập khẩu đối với hàng thủy sản và trái cây, trước mắt là cá tra và nhãn. Hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường cho cây thanh long theo mô hình mà Cty ZESPRI đang áp dụng đối với quả kiwi.

Theo nongnghiep.vn

;
.
.
.