Tỷ giá tăng, doanh nghiệp ngành nào hưởng lợi, doanh nghiệp ngành nào chịu rủi ro? - Nông Thôn Việt

Tỷ giá tăng, doanh nghiệp ngành nào hưởng lợi, doanh nghiệp ngành nào chịu rủi ro?

Thứ Năm, 09/08/2018, 10:18 [GMT+7]

Việc tỷ giá USD/VND bật lên khỏi nền giá duy trì trong hơn một năm qua sẽ tác động không nhỏ đến khối DN xuất nhập theo cả hai chiều lợi và thiệt. Theo phân tích của các công ty chứng khoán, những  DN có nợ vay bằng USD không tránh khỏi lợi nhuận bị ảnh hưởng khi tỷ giá USD/VND biến động tăng, dẫn đến phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại dư nợ gốc ngoại tệ. Nhiều DN vận tải biển hiện có tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu bình quân đang ở mức khá cao, với việc USD tăng giá so với VND, những DN có dư nợ USD phải chịu chi phí lỗ tỷ giá.

Những DN nhập khẩu ròng sẽ phải đối mặt với đà tăng của nguyên liệu đầu vào và kéo theo sự suy giảm của tỷ suất lợi nhuận khi tỷ giá USD/VND biến động tăng, trong đó có Công ty Vinamilk do nhập khẩu sữa bột nguyên liệu. Ảnh: Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk.
Những DN nhập khẩu ròng sẽ phải đối mặt với đà tăng của nguyên liệu đầu vào và kéo theo sự suy giảm của tỷ suất lợi nhuận khi tỷ giá USD/VND biến động tăng, trong đó có Công ty Vinamilk do nhập khẩu sữa bột nguyên liệu. Ảnh: Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk

Ngoài các DN có dư nợ ngoại tệ, tỷ giá biến động sẽ ảnh hưởng chung đến DN xuất nhập khẩu trong việc quy đổi từ VND sang USD để thanh toán. Đối với những DN mà nguyên liệu đầu vào nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn sẽ gặp bất lợi khi USD tăng, đặc biệt các DN đã ký hợp đồng mua hàng đang trên đường nhập khẩu về sẽ bị tăng giá tính theo VND, vì DN phải mua USD với giá cao hơn để thanh toán.

Báo cáo của Công ty Chứng khoán VNDIRECT mới đây về ảnh hưởng của các DN trong từng ngành đối với biến động tỷ giá cho biết: thủy sản, dệt may, cao su là những ngành xuất khẩu ròng, đồng thời không có hoặc có ít nợ vay bằng USD. Đối với DN trong ngành dệt may, đà tăng của tỷ giá có tác động 2 chiều đến kết quả kinh doanh của DN. Các DN dệt may phần lớn nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về để gia công, do đó tỷ giá USD/VND tăng sẽ làm đội giá thành sản xuất. 

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các DN dệt may cũng là những DN xuất khẩu lớn, có nguồn thu ngoại tệ ổn định. Một số DN dệt may có giá trị xuất khẩu lớn và ít nợ vay USD có thể được hưởng lợi từ đà tăng của tỷ giá USD/VND. Riêng với nhóm DN ngành công nghệ thông tin là những DN gia công và xuất khẩu phần mềm, được hưởng lợi do USD tăng giá. Tương tự, trong nhóm ngành cao su những DN xuất khẩu ròng và thường có ít nợ vay bằng USD, do đó cũng là nhóm được hưởng lợi từ tỷ giá tăng. Nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng được hưởng lợi tỷ giá tăng bởi những DN này có lượng khách hàng nước ngoài lớn (chiếm từ 50-80% tổng số khách hàng) và có giá cho thuê đất được tính trên USD.

Ngược lại, việc tăng tỷ giá cũng khiến những DN nhập khẩu ròng sẽ phải đối mặt với đà tăng của nguyên liệu đầu vào và kéo theo sự suy giảm của tỷ suất lợi nhuận khi tỷ giá USD/VND biến động tăng. Chẳng hạn như Công ty Vinamilk, các công ty sản xuất nhựa như: Công ty Nhựa Bình Minh, Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong… có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. 

Nguyên nhân là do những DN trên có đặc điểm chung là phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu đầu vào để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh như Công ty Vinamilk nhập khẩu sữa bột nguyên liệu, các công ty nhựa nhập khẩu hạt nhựa và công ty hóa chất thì phải nhập khẩu hóa chất. Ngoài ra, những DN có nợ vay bằng đồng USD lớn trong khi không có hoặc có ít nguồn thu ổn định bằng USD sẽ gặp rủi ro khi tỷ giá USD/VND biến động tăng làm tăng chi phí tài chính như các DN ngành thép, khí, dầu khí, hàng không…

Vi Quân

;
.
.
.
.