Chuyên gia cảnh báo: Australia có nguy cơ bị sóng thần cao 60m tấn công - Nông Thôn Việt

Chuyên gia cảnh báo: Australia có nguy cơ bị sóng thần cao 60m tấn công

Thứ Sáu, 12/10/2018, 16:31 [GMT+7]

Sau vụ động đất – sóng thần khiến hơn 2.000 người thiệt mạng tại Indonesia, các chuyên gia cảnh báo chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Australia bị một trận sóng thần kinh hoàng cao 60m ập sâu vào tận 50km trong đất liền. 

Ảnh minh họa sóng thần cao 60m tấn công Sydney. Ảnh: Daily Mail
Ảnh minh họa sóng thần cao 60m tấn công Sydney. Ảnh: Daily Mail

Báo Anh Daily Mail đưa tin các chuyên gia cho rằng những trận sóng thần trước đây, gần nhất vào năm 1491, đã đánh lên tận những vách núi cao 60m, dâng nước biển vào sâu trong đất liền, tận Blue Mountains, cách Sydney 50km về phía Tây.

Dale Dominey-Howes, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sóng thần Australia tại Đại học New South Wales, cho rằng sóng thần là một mối đe dọa hiện hữu đối với các thành phố duyên hải của Australia. 

“Nếu nó xảy ra mà không có cảnh báo vào một buổi chiều hè thứ 7, tác động của nó sẽ là một thảm họa”, ông Dale chia sẻ với tờ Australian Geographic, “Tôi nghi ngờ vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi chúng ta gánh chịu ảnh hưởng”. Những thảm họa như vậy có thể không bị phát hiện cho đến tận phút cuối. 

Sóng thần thường do động đất hoặc lở đất gây ra. Tuy nhiên, nó cũng có thể do các vụ thiên thạch rơi xuống biển tạo thành – trường hợp khó hơn để phát hiện trước. Mới đây, chiều 28/9, Indonesia đã liên tục hứng chịu hai trận động đất mạnh 6,1 độ  và 7,5 độ richter. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng, cướp đi sinh mạng của  ít nhất 2.045 người.

Tiến sĩ Ted Bryant, cựu chuyên gia về sóng thần tại Đại học Wollongong, tin rằng các hệ thống phát hiện sẽ không nhất thiết chú ý đến một thiên thạch hay sao chổi sắp hướng đến Trái Đất, với khả năng gây ra các cơn sóng khủng khiếp. 

Ông Bryant cũng tìm thấy bằng chứng các trận sóng thần mạnh kinh hoàng từng gây thiệt hại khắp bờ đông Australia trong lịch sử. Ông tin một trận sóng thần đánh vào vùng châu thổ Shoalhaven ở Bờ Nam của New South Wales trong khoảng 4.000 – 5.000 năm trước đây đã dâng nước biển vào sâu 10km trong đất liền. Một vụ khác xảy ra năm 1491 có con sóng cao 60m song lại không vào sâu lục địa. 

Đường bờ biển của Australia được giám sát 24/24h hòng ngăn chặn các trận sóng thần sắp xảy đến – chỉ ghi nhận được nguy cơ hai năm/lần tại Australia. Mặc dù hiếm xảy ra, chúng vẫn là mối đe dọa tiềm ẩn đối với người dân vì chúng có thể gây ra sóng và thủy triều bất thường. 

Mỗi khi một trận động đất xảy ra dưới đáy biển, các nhà địa chấn học tại Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Australia đều xem xét liệu nó có nguy cơ gây sóng thần cho nước này hay không. 

Theo baotintuc.vn

;
.
.
.
.