Doanh nghiệp Việt khi nhập khẩu lúa mì gặp nhiều khó khăn - Nông Thôn Việt

Doanh nghiệp Việt khi nhập khẩu lúa mì gặp nhiều khó khăn

Thứ Ba, 09/10/2018, 16:54 [GMT+7]

Thực hiện chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), bắt đầu từ ngày 01.11.2018 các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại Cirsium Arvense (cây kế đồng theo tên gọi Việt Nam) sẽ bị xử lý theo hình thức tái xuất. Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, ra quyết định tạm ngừng nhập khẩu các loại vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại Cirsium Arvense.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Cirsium arvense là một loài thực vật thuộc chi Cirsium trong họ Cúc, bản địa khắp châu Âu và phía bắc châu Á. Loại cỏ này là đối tượng cấm của nhiều nước như Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Argentina, Brazil, bởi khi chúng xuất hiện sẽ gây ra thiệt hại rất lớn đối với môi trường, đất đai trồng trọt.
 

 

Việt Nam nhập khẩu những nguồn lúa mì với sản lượng lớn và có giá trị tốt chủ yếu có xuất xứ từ Canada, Mỹ, Nga, Australia… (Hình minh họa, nguồn: Internet)
Việt Nam nhập khẩu những nguồn lúa mì với sản lượng lớn và có giá trị tốt chủ yếu có xuất xứ từ Canada, Mỹ, Nga, Australia… (Hình minh họa, nguồn: Internet)

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA) cho biết, gần đây FFA nhận được phản ánh của nhiều DN nhập khẩu lúa mì rất lo lắng trước thông báo của Cục Bảo vệ thực vật.

Tại buổi Tọa đàm “Khó khăn của doanh nghiệp Việt khi nhập khẩu lúa mì” diễn ra ngày 8.10 tại TP HCM,  ông Phan Thông Cường, đại diện Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Bột Mì – Vikybomi, cho biết hiện tại hàng tháng doanh nghiệp này sử dụng đến 60.000 tấn lúa mì nhập khẩu. Nếu áp dụng quy định nói trên, doanh nghiệp sẽ không có nguồn nguyên liệu để sản xuất, dẫn tới nguy cơ phải ngưng hoạt động.

Ông Phan Thanh Hiếu, Phó Giám đốc Giám đốc Công ty Cổ phần bột Bình An cho biết, nếu không cho nhập lúa mì vì hạt cỏ dại Cirsium Arvense thì cũng phải cho chúng tôi thời gian tìm kiếm nguồn hàng, chứ bất ngờ như thế này thì khó có thể xoay xở được, trong khi các doanh nghiệp đã  ký hàng hóa với khách hàng.

Theo các chuyên gia và các doanh nghiệp, vấn đề cỏ dại Cirsium Arvense không mới, nhưng đến thời điểm này chưa có một tài liệu nghiên cứu chính thức nào chứng minh gây thiệt hại.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, quá trình xử lý ở nhà máy là có thể kiểm soát được, còn quá trình bốc xếp hàng từ cảng về nhà máy có thể gây phát tán. Tuy nhiên, thực tế vài chục năm qua, mặc dù có thể phát tán nhưng cỏ dại Cirsium Arvense chưa tìm thấy ở Việt Nam.

Theo chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng: Cỏ Cirsium arvense có chứa một chút độc tố nhưng không đáng kể. Loại cỏ này mọc khắp nước Nga từ nhiều năm nay. Có những nơi xen lẫn với cây lúa mì. Khi thu hoạch lúa mì người ta sẽ gặt luôn cả cỏ này. Lúa mì nhập vào nước ta, xay ra bột, làm thực phẩm tiêu dùng, thức ăn chăn nuôi thì nguy cơ cỏ này có thể lây lan lại cực thấp.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, đã trao đổi và yêu cầu phía đối tác loại bỏ thành phần cỏ dại Cirsium Arvense trong lúa mì trước khi xuất khẩu sang Việt Nam, tuy nhiên, phía các đối tác không chịu với lý do vì thị trường tiêu thụ tại Việt Nam tương đối nhỏ, chi phí xử lý loại cỏ dại lẫn trong lúa mì lớn. Trong khi nhiều nước nhập khẩu lúa mì như Việt Nam cũng chưa có quy định về cấm nhập khẩu lúa mì có lẫn hạt cỏ dại Cirsium Arvense.

Trong 7 tháng đầu năm 2018, khối lượng và giá trị lúa mì nhập khẩu là 3,13 triệu tấn, tương ứng 743 triệu USD, tăng 2,2% về khối lượng và tăng 16,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu những nguồn lúa mì với sản lượng lớn và có giá trị tốt chủ yếu có xuất xứ từ Canada, Mỹ, Nga, Australia…

TS Trần Duy Khanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC cho rằng, việc bắt buộc các đơn vị phải tái xuất ngay những lô vật thể chứa loại cây này phải cân nhắc từng trường hợp. Nếu là lô hạt giống có lẫn hạt cây kế đồng thì biện pháp bắt buộc trả lại nơi xuất xứ, tôi đồng ý. Nhưng nếu là là hạt cây kế đồng lẫn trong hạt lúa mỳ nhập khẩu thuộc lô hàng dùng để sản xuất thức ăn gia súc hay nghiền thành bột mì thì phải xử lý thật linh hoạt. Không nên khiên cưỡng, cứng nhắc mà gây thiệt hại cho doanh nghiệp nhất là trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Đặng Thùy

;
.
.
.
.