Chính phủ Nhật nói không với sản phẩm của Huawei và ZTE - Nông Thôn Việt

Chính phủ Nhật nói không với sản phẩm của Huawei và ZTE

Thứ Sáu, 07/12/2018, 14:56 [GMT+7]

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sửa đổi các quy tắc nội bộ về mua sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc vào ngày 10.12, Yomiuri hôm nay dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết. Theo đó, các cơ quan chính phủ Nhật sẽ bị cấm mua các sản phẩm viễn thông từ hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Lệnh cấm nhằm mục đích ngăn chặn tấn công mạng, rò rỉ thông tin mật cũng như để phù hợp với các quy định hạn chế Huawei, ZTE mà Mỹ và Úc ban hành thời gian qua. Chính phủ Tokyo đã bắt đầu thảo luận một số biện pháp cụ thể, bao gồm ban hành một bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà bất cứ đơn vị nào đều phải đáp ứng nếu muốn đấu thầu.

Trụ sở tập đoàn Huawei tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: CNBC.
Trụ sở tập đoàn Huawei tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: CNBC.

Một nguồn tin cho rằng phạm vi áp dụng cần mở rộng ra cả tư nhân chứ không chỉ trong lĩnh vực công. Tuy nhiên, có lo ngại động thái này vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và làm ảnh hưởng chuyến công du Trung Quốc tháng 10 của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Hoạt động của Huawei cùng với ZTE tại nước ngoài gặp phải nhiều hạn chế, do hai tập đoàn bị nghi ngờ có liên hệ với chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc.

Australia và New Zealand cũng ngăn chặn các nhà mạng viễn thông sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng 5G. Tập đoàn BT của Anh hôm 05.12 cho biết họ đã loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 3G, 4G và sẽ không dùng thiết bị của doanh nghiệp Trung Quốc trong các phần chính của mạng kế tiếp.

Khó khăn liên tiếp xảy đến với Huawei giữa lúc giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn này Mạnh Vãn Chu bị nhà chức trách Canada bắt hôm 01.12 theo đề nghị từ Mỹ. Dù Canada không công bố chi tiết, dường như vụ bắt bà Mạnh có liên quan tới nhiều hoạt động trong quá khứ của Huawei.

Trung Quốc yêu cầu Canada thả người và khẳng định bà Mạnh không phạm pháp, trong khi Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo VnExpress và Nhịp cầu đầu tư)

;
.
.
.
.