Sử dụng bia để giải độc rượu methanol là cách làm không lạ - Nông Thôn Việt

Sử dụng bia để giải độc rượu methanol là cách làm không lạ

Thứ Sáu, 11/01/2019, 15:02 [GMT+7]

Bác sĩ Lê Văn Lâm cho biết bệnh nhân nguy kịch trong khi bệnh viện không có sẵn chế phẩm ethanol, lại lo rượu giả nên quyết định truyền bia.

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, là người quyết định dùng bia truyền vào dạ dày bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật để giải độc rượu methanol (cồn công nghiệp). Giải pháp này có trong các hướng dẫn y khoa trên thế giới cũng như phác đồ của Bộ Y tế.

Ông Nhật 48 tuổi, là một trong 4 người bị ngộ độc rượu methanol sau bữa tiệc Giáng sinh hôm 24.12.2018. Hàm lượng methanol trong mẫu máu của ông Nhật vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Rượu sử dụng tại bữa tiệc có lượng methanol vượt hơn 1.100 lần ngưỡng cho phép. Một người sau khi nhập viện đã chết. Ba người còn lại nguy kịch, hôn mê. 

Thông thường những bệnh nhân ngộ độc rượu ngoài các giải pháp lọc máu liên tục, truyền dịch, thở máy..., bác sĩ còn truyền ethanol vào cơ thể bệnh nhân để ngăn độc chuyển hóa. Ethanol được bác sĩ sử dụng là chế phẩm ethanol y tế. 

Bác sĩ Lê Văn Lâm
Bác sĩ Lê Văn Lâm


"Bệnh viện Quảng Trị không có sẵn chế phẩm ethanol y tế, tình trạng bệnh nhân lại đang nguy kịch nên các bác sĩ quyết định phải nhanh chóng dùng rượu hay bia có ethanol để giải độc, kết hợp lọc máu mới cứu được người bệnh", bác sĩ Lâm cho biết. 

Ban đầu các bác sĩ nghĩ đến phương án dùng rượu truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân Nhật. Tuy nhiên "chúng tôi lo ngại không biết rượu thật hay giả, sản xuất ở đâu, nguồn gốc thế nào, nếu truyền phải rượu giả cho bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm", bác sĩ Lâm nói.

Cuối cùng các bác sĩ quyết định chọn truyền bia. Mặc dù bia có tỷ lệ ethanol thấp nhưng nguồn gốc, nhãn mác ghi nồng độ rõ ràng nên yên tâm chọn dùng. Đồng thời bác sĩ tính toán nồng độ lượng bia dùng phù hợp với tình trạng bệnh nhân để đủ lượng ethanol giải độc.

Quyết định phương án dùng bia xong, bác sĩ Lâm gặp người nhà bệnh nhân để giải thích. Bà Lê Thị Ái Sương, vợ ông Nhật, khi nghe bác sĩ nói "mua bia để truyền cho bệnh nhân" thì ngớ người, ngỡ bác sĩ nói đùa.

"Tôi rất bất ngờ, không tin. Nhưng rồi nghe bác sĩ giải thích hợp lý là truyền bia để trung hòa chất độc nên đồng ý", bà Sương kể lại.

Chính bà Sương đi mua 10 lon bia vào viện để bác sĩ truyền cho chồng. Sáng 26/12, ông Nhật được truyền 3 lon, tức gần một lít. Mỗi giờ sau, ông Nhật được truyền thêm một lon bia.  

Tổng cộng, bệnh nhân Nhật được truyền 15 lon bia, tương đương 5 lít. Quá trình truyền bia kéo dài khoảng hơn 12 giờ. Đến sáng hôm sau bệnh nhân có dấu hiệu hồi tỉnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thông tin rằng trong hướng dẫn xử trí ngộ độc (ban hành năm 2015), hướng dẫn có thể dùng ethanol (rượu uống) để giải độc cho người ngộ độc rượu.

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn trường hợp bệnh nhân uống rượu chứa methanol (cồn công nghiệp), bị ngộ độc với các tiêu chuẩn như nồng độ methanol trên 20 mg/dl, nhiễm toan chuyển hóa không giải thích được nguyên nhân thì có thể dùng ethanol trong thời gian chờ đợi lọc máu hoặc đang được lọc máu.

Theo Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu - chống độc Nguyễn Gia Bình, trong cái khó về điều kiện chẩn đoán, cách làm của các bác sĩ ở Quảng Trị "truyền" 15 lon bia để giải ngộ độc rượu cho bệnh nhân là rất đáng khen. 

"Về mặt nguyên lý, sử dụng bia để giải độc rượu methanol là cách làm không có gì lạ. Ngộ độc rượu chứa methanol gây tổn thương tim, gan, thận, mắt… bệnh nhân, cần phải lọc máu để lấy methanol ra"- ông Bình nói.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp không kịp lọc máu hoặc cần phải chờ đợi thì có thể tạo một cuộc "tranh chấp": đưa thêm ethanol vào cơ thể qua đường uống. "Khi đó gan sẽ ưu tiên chuyển hóa ethanol và thời gian ưu tiên đó bác sĩ sẽ lọc máu để lấy methanol và cứu bệnh nhân" - ông Bình chia sẻ.

"Đây là quyết định đáng khen ngợi, do trong tình huống cấp thiết không kịp chuyển bệnh nhân đi các bệnh viện có điều kiện xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ đã quyết định áp dụng biện pháp này. Biện pháp này tuy không lạ nhưng như tôi cũng chưa bao giờ áp dụng, và quan trọng là kết quả cứu được bệnh nhân"- ông Bình cho biết.

Theo tuoitre.vn/vnexpress.net

;
.
.
.