Tiết lộ lý do Trần Thiện Thanh sửa 'khách phong trần' của Hoa trinh nữ - Nông Thôn Việt

Tiết lộ lý do Trần Thiện Thanh sửa 'khách phong trần' của Hoa trinh nữ

Thứ Ba, 19/03/2019, 15:54 [GMT+7]

Sáng 19.3, lần đầu tiên các con nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã lên tiếng về tác quyền và họ cũng kể về lần đầu ông được đứng hát lại trên sân khấu trong nước với bài 'Hoa trinh nữ' cùng lời ca 'khách phong trần'.

Ca sĩ Đức Tuấn và đại diện gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, anh Anh Châu (thứ hai, phải qua) và chị Thanh Trúc (trò chuyện trực tuyến trên màn hình) tại cuộc gặp báo giới TP.HCM vào sáng 19-3
Ca sĩ Đức Tuấn và đại diện gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, anh Anh Châu (thứ hai, phải qua) và chị Thanh Trúc (trò chuyện trực tuyến trên màn hình) tại cuộc gặp báo giới TP.HCM vào sáng 19-3

Chị Trần Thiện Thanh Trúc - con gái của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, sinh sống tại Houston, Mỹ - chia sẻ thông qua buổi gặp trực tuyến: "Lâu nay anh em chúng tôi chưa bao giờ lên tiếng về tác quyền cũng như những câu chuyện liên quan đến gia đình nhưng hôm nay chúng tôi quyết định gặp gỡ báo giới vì muốn bảo vệ cho những giọng ca trẻ cũng như hi vọng âm nhạc Trần Thiện Thanh được trở lại và sống mãi trong lòng bạn yêu nhạc Việt Nam". 

Sở dĩ chị Thanh Trúc chia sẻ như vậy vì sau khi ca sĩ Đức Tuấn giới thiệu album Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu vào ngày 14-3, đã có vài ý kiến không đồng tình về những bản phối mới cũng như cho rằng Đức Tuấn tự ý sửa lời ca khúc Hoa trinh nữ.

Đặc biệt trong số đó có phản ứng từ nickname Mylan luu (ca sĩ Mỹ Lan, người tình cuối đời của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh): "Mình không đồng ý với Đức Tuấn sửa lời dù chỉ 2 chữ (Khách phong trần/Rước vua về) vì nghe xong đã làm thay đổi ý nghĩa bài hát. 

Lính phong trần hay lính xa nhà là tác giả đã gợi lên hình ảnh người lính dầm mưa ngoài chiến trường nhưng vẫn nhớ đến người yêu phương xa qua hình ảnh hoa trinh nữ. Khi sửa lời đã làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của bài hát thì không thể chấp nhận được".

Nickname này còn viết: "Về bản quyền thì gia đình Mỹ Lan có quyền yêu cầu phía Việt Nam cấm lưu hành bài hát này và thông báo cho bên YouTube biết liên quan đến tác quyền".

Tuy nhiên, việc này khiến các con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh cảm thấy bất bình bởi theo chị Thanh Trúc: "Khi ba tôi mất ở Mỹ, ông là người độc thân. Theo luật ở Mỹ và cả ở Việt Nam thì các con của ông là người thừa kế về tác quyền. Vì vậy, chúng tôi rất ngạc nhiên khi nick Mylan luu đòi cấm lưu hành bài hát này". 

Ca sĩ Đức Tuấn và anh Trần Thiện Anh Châu (nhạc sĩ Lê Châu, tác giả ca khúc Cho anh xin số nhà)
Ca sĩ Đức Tuấn và anh Trần Thiện Anh Châu (nhạc sĩ Lê Châu, tác giả ca khúc Cho anh xin số nhà)

Ngoài ra, anh Trần Thiện Anh Châu khẳng định nhạc sĩ Trần Thiện Thanh chính là người sửa lời ca khúc Hoa tirnh nữ cho phù hợp. 

Anh Châu cho hay: "Bài hát Hoa trinh nữ có hai vế để nói. Thứ nhất là sáng tác này hát ở giai đoạn 1963-1975, câu “người lính phong trần” như cô Mỹ Lan nói là chính xác, trong bản gốc Hoa trinh nữ ba tôi viết như vậy và các ca sĩ thế hệ cũ: Chế Linh, Thanh Tuyền vẫn trình bày vậy. 

Nhưng thứ hai, giai đoạn sau 1975, cụ thể vào đêm nhạc 1987 khi ba được trở lại sân khấu tại TP.HCM, chương trình đầu tiên Sở Văn hóa - thông tin thời đó cấp phép cho ba tôi diễn, khi đó nhạc sĩ Xuân Hồng làm giám đốc sở, tôi nhớ tôi đi với ba và ông đã sửa lời hát là "khách phong trần". 

Tại buổi diễn đó và cả bản ghi âm gần như cuối cùng của ba tôi tại hải ngoại vào năm 2002-2003 thì ca khúc này cũng được hát là "khách phong trần".

Hiện tác quyền ca khúc của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh được gia đình ủy thác cho Công ty TNHH Làng Văn làm đại diện từ năm 2016. 

Từ năm 2018, Làng Văn đã ký kết với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để khai thác những nhạc phẩm Trần Thiện Thanh trong nước. Kho tàng nhạc Trần Thiện Thanh hiện hơn 400 tác phẩm, trong đó hơn 160 tác phẩm được phổ biến trong nước.

Đây là lần đầu tiên và có lẽ cũng là lần duy nhất chúng tôi lên tiếng về việc này vì không muốn có những hiểu lầm không đáng có cho âm nhạc Trần Thiện Thanh, cho gia đình chúng tôi và cho cả những ca sĩ trẻ đang nỗ lực mang những giai điệu hay, ca từ đẹp trở lại với công chúng.

Chị Trần Thiện Thanh Trúc

Kết lại câu chuyện, chị Thanh Trúc nói: "Gia đình cũng rất cảm ơn Đức Tuấn đã đốt lên ngọn lửa âm nhạc Trần Thiện Thanh sau nhiều năm yên ắng... Trong tận đáy lòng, cảm ơn Đức Tuấn. Và chúng tôi cũng rất cảm ơn nhạc sĩ Lê Thanh Tâm khi anh đã mang đến những bản hòa âm rất tuyệt vời cho các ca khúc của ba chúng tôi".

Với những gửi gắm từ gia đình, ca sĩ Đức Tuấn cho biết: "Với tôi, âm nhạc không đơn thuần là loại hình giải trí, âm nhạc là một loại hình văn hóa. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực mang âm nhạc ra khỏi những hạn chế, rào cản hay định kiến để bạn yêu nhạc, công chúng được sống trọn vẹn cùng tình yêu âm nhạc của mình".

Theo tuoitre.vn

;
.
.
.