Mỹ giảm nhập cá rô phi Trung Quốc, tăng nhập cá tra Việt Nam - Nông Thôn Việt

Mỹ giảm nhập cá rô phi Trung Quốc, tăng nhập cá tra Việt Nam

Thứ Sáu, 03/05/2019, 11:36 [GMT+7]

Theo Bộ công thương, trong 2 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc vẫn là nước dẫn đầu về nguồn cung thủy sản ngoại nhập ở thị trường Mỹ, song thị phần giảm mạnh xuống chỉ còn 16,1%. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước đạt 23,4%.

Sự sụt giảm này chủ yếu do Mỹ giảm nhập cá rô phi từ Trung Quốc. Đây là sản phẩm trong phân khúc cá thịt trắng cạnh tranh trực tiếp với cá tra của Việt Nam.

Việt Nam vẫn duy trì vị trí nhà cung cấp hàng thủy sản ngoại nhập lớn thứ 2 tại Mỹ
Việt Nam vẫn duy trì vị trí nhà cung cấp hàng thủy sản ngoại nhập lớn thứ 2 tại Mỹ.

Theo số liệu của Cục Nghề cá biển Mỹ (NMFS): Trong 2 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thủy sản các loại của Mỹ từ Việt Nam đạt 41.400 tấn, trị giá hơn 263 triệu USD, tăng gần 33% về lượng và tăng 29% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam vẫn duy trì vị trí nhà cung cấp hàng thủy sản ngoại nhập lớn thứ 2 tại Mỹ. Thị phần của Việt Nam tại Mỹ tăng từ 6,43% hồi 2 tháng đầu năm ngoái lên tới gần 9,3% trong 2 tháng đầu năm nay.

Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ mới điều chỉnh thuế chống bán phá giá cá tra sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, tuy nhiên khả năng ảnh hưởng không quá lớn vì nhu cầu của thị trường đang cao trong khi Mỹ giảm mạnh lượng nhập cá rô phi Trung Quốc; nên họ vẫn cần nguồn cung thay thế. Bên cạnh đó, Mỹ điều chỉnh giảm mạnh thuế chống bán phá giá tôm còn 0%.

Tính đến ngày 15.4, số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu thủy sản đạt gần 2,1 tỉ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Thảo Vi

;
.
.
.
.