Thừa Thiên - Huế: Dịch tả lợn châu Phi lây lan ra gần 70 xã - Nông Thôn Việt

Thừa Thiên - Huế: Dịch tả lợn châu Phi lây lan ra gần 70 xã

Thứ Bảy, 08/06/2019, 09:26 [GMT+7]

Ngày 8.6, theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện tại dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên đàn lợn của 1.076 hộ chăn nuôi ở 303 thôn, 69 xã thuộc 8.9 huyện (gồm Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới), thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP. Huế).

Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 4.054 con với tổng trọng lượng tiêu hủy là 214.829kg (804 lợn nái và đực giống 115.660kg; 3.189 lợn thịt và lợn con 96.408kg). Ước tính thiệt hại do hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy khoảng 10 tỷ đồng.

Dịch tả lợn Châu Phi lây lan 69 xã ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan đến 69 xã ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Được biết tổng đàn lợn hiện nay tại Thừa Thiên - Huế là khoảng 159.850 con, với 19.096 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có khoảng 1.400 trang trại, gia trại chăn nuôi. Hiện, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quy định hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy với giá 25.000 đồng/kg đối với lợn thịt, các loại lợn khác, 43.000 đồng/kg hơi đối với lợn nái và lợn đực giống đang khai thác theo Quyết định số 1253/QĐ-UBND ngày 24.5.2019.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên -  Huế đã chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với UBND các địa phương triển khai đồng bộ biện pháp chống dịch khẩn cấp tại vùng có dịch và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình đàn lợn ở các vùng chưa phát dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế Hồ Vang cho biết, ở các vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp (phạm vi 3km xung quanh ổ dịch) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ trại 1 lần/ngày trong 7 ngày đầu tiên và thực hiện 3 lần/tuần trong 2 - 3 tuần tiếp theo. Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ thú y cơ sở tăng cường giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn tại các hộ nuôi trong khu vực. 

Trước đó ngày 4.6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục ban hành Công văn số 3499/UBND-NN gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế, yêu cầu xem công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân tuân thủ hướng dẫn về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của các cơ quan chuyên môn. Quyết tâm khống chế dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo an sinh xã hội, an ninh nông thôn.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đảm bảo kinh phí, huy động các lực lượng tại chỗ của địa phương (kể cả lực lượng công an, quân đội, dân quân,... khi cần thiết), triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các loại dịch bệnh động vật nói chung và nhanh chóng kiểm soát lây lan; hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch. Kiện toàn, củng cố hệ thống thú y các cấp theo đúng quy định của Luật Thú y, tăng cường năng lực thú y các cấp đủ sức thực thi nhiệm vụ. Chuẩn bị tốt các điều kiện khôi phục chăn nuôi lợn ngay sau khi dịch bệnh được khống chế. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm, thủy sản để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Đồng thời, Chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện và các đoàn thể phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Động viên các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị chủ động tham gia tích cực vào công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh. Vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ kinh phí, phương tiện vật chất kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh; giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt dịch bệnh này.

Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp cấp huyện phối hợp Ủy ban nhân dân các xã, tổng hợp, báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Chăn nuôi và Thú y) trước 15h hàng ngày để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh…

Minh Tuấn

;
.
.
.
.