Bến Tre đối phó hạn mặn bằng túi trữ nước ngọt - Nông Thôn Việt

Bến Tre đối phó hạn mặn bằng túi trữ nước ngọt

Thứ Sáu, 10/01/2020, 10:13 [GMT+7]

Sáng ngày 10/01/2020 tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, Công ty Cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng đã phối hợp cùng UBND xã Tân Phú tổ chức buổi Hội thảo giới thiệu Túi trữ nước ngọt theo Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước GĐ 2014 – 2019 với bà con vùng xâm nhập mặn tỉnh Bến Tre.

 

Hạn hán và xâm nhập mặn là vấn đề nóng của các tỉnh ĐBSCL hiện nay. Theo nhận định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô 2019 – 2020 ở ĐBSCL sẽ ở mức sớm hơn, sâu hơn và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo trong thời gian tiếp theo của mùa khô, có khoảng 158.000 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt.

Để chủ động ứng phó, đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, bên cạnh việc thực hiện một số giải pháp cấp bách như xây dựng kịch bản ứng phó với nhiều cấp độ hạn mặn, thường xuyên đo độ mặn trên các sông, kênh rạch, các công trình đầu mối, các nhà máy nước để vận hành công trình lấy, trữ nước hợp lý, chính quyền tỉnh Bến Tre nói chung và Xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre nói riêng cũng vận động bà con chủ động tích trữ nước mưa, nước ngọt phục phụ sinh hoạt và sản xuất.

Với mong muốn đóng góp tích cực trong việc giảm thiểu mối lo chung của chính quyền và giúp bà con có thêm phương án dự trữ nước ngọt hiệu quả, Công ty Cổ Phần Nhựa Tân Đại Hưng đã nghiên cứu và đưa ra thị trường Túi trữ nước ngọt sinh hoạt và sản xuất.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Trần Hoàng Liêm, chủ tịch xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết tình hình hạn mặn trên địa bàn xã đang diễn biến phức tạp, độ mặn tại các cửa sông ngày càng tăng. Do bà con ở xã Tân Phú hiện nay chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp, dự báo năm nay có khả năng bà con sẽ thiệt hại lớn. Trước tình hình trên, địa phương đã liên tục cập nhật độ mặn hàng ngày trên các phương tiện truyền thông và tìm hiểu nhiều mô hình, sản phẩm để ứng phó, trong đó có sản phẩm túi trữ nước sinh hoạt và sản xuất do Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng sản xuất”.

Ông Trần Hoàng Liêm, chủ tịch xã Tân Phú huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội thảo
Ông Trần Hoàng Liêm, chủ tịch xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội thảo.

Nhận xét về túi trữ nước trên, ông Liêm cho biết sản phẩm này có giá thành hợp lý, túi trữ được tới 15m3 nước - đủ khả năng tưới 0.5ha - giá chỉ 2,4 triệu đồng, có thể gấp gọn sau sử dụng, là lựa chọn phù hợp để bà con trữ nước sinh hoạt và tưới tiêu để kịp thời ứng phó với hạn mặn năm nay và những năm sắp tới.

Anh Lê Văn Thai ở ấp Phú Luông, xã Tân Phú cho biết “Nhà tôi có 1ha đất trồng cây chôm chôm và sầu riêng, trong đợt hạn mặn năm 2016 tôi và bà con ở đây bị thiệt hại nhiều. Năm nay tôi đã đào xong ao trữ nước, tuy nhiên với tình hình xâm nhập mặn năm nay tôi e là vẫn không đủ nước nên đang rất lo lắng ”. Sau khi tìm hiểu thông tin về túi trữ nước ngọt, anh Thai rất vui mừng: “Túi loại này tôi thấy rất chắc chắn, dễ vận chuyển vào vườn để trữ nước và dễ sử dụng, đúng là sản phẩm mà tôi và bà con đang cần. Bây giờ tôi sẽ về gọi thêm mấy người quen nữa ra đây tìm hiểu để mua”.

Anh Thai kiểm tra độ bền của túi trữ nước.
Anh Thai kiểm tra độ bền của túi trữ nước.

 

Người dân thử độ mặn của nước trữ trong túi.
Người dân thử độ mặn của nước trữ trong túi.

Theo ông Phạm Trung Cang - Phó Chủ tịch HĐQT Nhựa Tân Đại Hưng, sản phẩm Túi trữ nước ngọt sinh hoạt của Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng là sản phẩm ứng dụng giải pháp công nghệ thân thiện với môi trường, được sản xuất theo Chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2014 – 2019 với tên gọi “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững Tây Nam Bộ”, phù hợp với quy chuẩn quốc gia về an toàn vệ sinh QCVN 12-1:2011/BYT.

Túi nước có thể thích nghi với nhiều điều kiện môi trường lắp đặt khác nhau, có chi phí thấp hơn so với các dụng cụ chứa nước thông thường như bồn nhựa hoặc kim loại, dễ dàng lắp đặt, đảm bảo được chất lượng nước do trữ trong môi trường đóng kín, dễ dàng vận chuyển đến các địa điểm như trong vườn cây, kênh rạch... Nếu bảo quản tốt, túi có độ bền từ 8 - 10 năm trong điều kiện trực tiếp tiếp xúc ngoài trời.

NGỌC PHƯƠNG

;
.
.
.
.