Tổng Bí thư: Đang điều tra hình sự hàng loạt vụ việc và nhân vật - Nông Thôn Việt

Tổng Bí thư: Đang điều tra hình sự hàng loạt vụ việc và nhân vật

Chủ Nhật, 14/05/2017, 07:42 [GMT+7]

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Hà Nôi ngày 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực, các bà con cử tri đã động viên, khen những việc làm được nhưng cũng bày tỏ là công tác này chưa đạt yêu cầu. Bản thân chúng tôi cũng thấy như vậy và quyết tâm phải làm mạnh mẽ hơn.

Tổng Bí thư khẳng định: Mong muốn là phải mạnh mẽ, quyết liệt hơn, nhưng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Và còn đạo lý của dân tộc ta là nhân ái, nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại.Từ năm 2016 đến nay, nhiều vụ đại án được điều tra, xét xử. Có những vụ khi đưa ra xét xử, tòa thấy có những vấn đề mới nên khởi tố tại tòa, yêu cầu điều tra bổ sung. Ở các tỉnh, thành cũng đã khởi tố, điều tra, xét xử tới 265 vụ việc.

Về tổ chức bộ máy, Tổng Bí thư cho rằng băn khoăn của cử tri rất đúng. Có tình trạng cứ tách ra nhập vào, rồi nói giảm bộ máy mà bộ máy vẫn phình ra, rồi giảm cấp phó lại sinh ra hàm... “Vấn đề này phải được giải quyết căn cơ, tới đây sẽ có riêng một hội nghị Trung ương để bàn vấn đề này” - Tổng Bí thư cho biết.

Đối với việc kỷ luật cán bộ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trung ương đã xem xét nghiêm túc, vừa qua đã xử lý một số trường hợp nguyên là ủy viên trung ương như Vũ Huy Hoàng, Huỳnh Minh Chắc…, hay với nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự. 

“Riêng với đồng chí Đinh La Thăng, lần đầu tiên chúng ta xử lý một đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM liên quan đến quản lý kinh tế và đây là kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt đảng. Vừa qua họp trung ương xong thì dư luận rất tốt” - Tổng Bí thư cho biết.

Ông khẳng định có những vấn đề, vụ việc thì các cơ quan có trách nhiệm vẫn đang tiếp tục làm, Bộ Nội vụ, Bộ Công thương vẫn đang làm và cả điều tra hình sự với hàng loạt vụ việc và nhân vật.

Đồng thời Tổng Bí thư nhắn nhủ cử tri bình tĩnh, cảnh giác với những ý kiến, quan điểm kích động, gây chia rẽ như họ nói phe này đánh phe kia, đấu đá nội bộ, rồi thế nào là nặng thế nào là nhẹ.

Tổng Bí thư: 'Đang xử lý, điều tra hình sự hàng loạt vụ việc và nhân vật'
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri sáng 13-5 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối với công tác xây dựng pháp luật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là nhiệm vụ cơ bản của Quốc hội, ngày càng quan trọng.

Ông phân tích: “Trong điều kiện Đảng cầm quyền, Nhà nước pháp quyền thì việc xây dựng luật pháp là vô cùng quan trọng, nhưng cũng hết sức khó khăn, phức tạp. Chúng ta còn thiếu nhiều luật. Cuộc sống, thực tế luôn vận động và thay đổi, làm luật không dễ dàng”.

Cử tri đặt vấn đề rất đúng là phải nâng cao chất lượng xây dựng luật, bởi nếu xây dựng luật không đảm bảo chất lượng thì nó sẽ trở thành rào cản phát triển. Công tác xây dựng luật cần đổi mới, lắng nghe ý kiến của dân, tiếp thu ý kiến phản biện, học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài. Bộ luật Hình sự, Luật Quy hoạch… rất là khó, rồi các Luật về hội, Luật biểu tình rất nhạy cảm, nhiều lần đưa ra mà chưa làm được.

Tổng Bí thư cũng cho biết định hướng phải tăng cường số lượng ĐBQH chuyên trách để đáp ứng yêu cầu xây dựng pháp luật ngày càng lớn, đòi hỏi tính chuyên nghiệp ngày càng cao.

;
.
.
.
.