Tìm ra cách giúp trồng cây trên sao Hỏa - Nông Thôn Việt

Tìm ra cách giúp trồng cây trên sao Hỏa

Thứ Ba, 16/07/2019, 16:58 [GMT+7]

Các nhà khoa học của NASA và Đại học Edinburgh (Anh) vừa tìm ra cách làm cho bề mặt sao Hỏa phù hợp với nông nghiệp bằng cách sử dụng tấm Aerogel siêu nhẹ ngăn tia UV có hại.

Các tấm Aerogel có tác dụng làm ấm mặt đất và làm tan băng đủ để cho thực vật tồn tại - Ảnh: Wikipedia
Các tấm Aerogel có tác dụng làm ấm mặt đất và làm tan băng đủ để cho thực vật tồn tại - Ảnh: Wikipedia

Nhà vật lý Stephen Hawking từng nói "con người cần phải tìm kiếm những môi trường sống ngoài Trái đất". Nếu thực hiện theo định hướng ấy thì việc tìm cách trồng cây trên những hành tinh xa xôi là điều rất cần nghiên cứu.

Bề mặt, thổ nhưỡng và khí hậu của sao Hỏa hiện nay không phải là nơi thích hợp cho thực vật phát triển. Hành tinh đỏ rất lạnh lẽo, khô và chịu nhiều bức xạ, đất chứa các hóa chất độc hại, trong khi không khí thì có tới 95% là CO2.

Nhưng với mục tiêu biến nơi đây thành ngôi nhà thứ hai của con người, các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và Đại học Edinburgh (Anh) vừa tìm ra cách làm cho bề mặt sao Hỏa phù hợp với nông nghiệp.

Thiết bị mới này được gọi là "tấm Aerogel", là một tấm vật liệu siêu nhẹ được sáng chế bắt chước hiệu ứng nhà kính của Trái đất, sẽ và biến bề mặt khô cằn, lạnh lẽo của sao Hỏa thành đất phù hợp để canh tác.

Aerogel vốn là vật liệu siêu nhẹ và xốp, được tạo nên từ 97% chất khí, chỉ 3% là silica. Các nhà khoa học cho rằng tấm silica dày 2cm đến 3cm sẽ chặn các tia UV có hại, cho phép lượng ánh sáng vừa đủ để thực vật quang hợp và giữ nhiệt đủ để làm tan băng trong đất của sao Hỏa.

Các nhà khoa học đã áp dụng thử nghiệm thành công cách thức này trong môi trường nhân tạo giống như trên sao Hỏa và công bố kết quả trên tạp chí Naturengày 15/07.

Các tấm Aerogel sẽ được đặt trực tiếp trên mặt đất để trồng tảo và thực vật thủy sinh hoặc đặt trên cao để tạo hiệu ứng nhà kính thích hợp cho thực vật trên cạn phát triển.

Hiện NASA chưa công bố kế hoạch lắp đặt Aerogel trên sao Hỏa cũng như cách thức thực hiện, nhưng giới khoa học thế giới đều đặt niềm tin vào phát minh mới này.

Trước đây, các nhà khoa học và thiên văn học từng đề xuất nhiều giải pháp để cải tạo đất và thay đổi không khí trên sao Hỏa nhưng vì nhiều lý do đều trở thành nhiệm vụ bất khả thi. Phát minh mới này hiện đang nhận được sự tán thưởng của giới khoa học thế giới.

Theo Robin Wordsworth, phó giáo sư tại Đại học Harvard, đây là phương pháp hữu ích. "Các tấm Aerogel tuy không giải quyết được triệt để bài toán trồng cây trên sao Hỏa nhưng nó có thể giúp các nhà du hành tương lai tạo ra những ốc đảo nhỏ tại đây. Từ đó làm biến đổi chất lượng đất và không khí trên hành tinh đỏ, dần tạo nên môi trường sống lý tưởng cho thực vật, động vật và con người".

Trong tương lai gần, NASA sẽ cho thử nghiệm ở quy mô nhỏ bằng việc phóng robot. Về lâu dài, phương pháp này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nhiệm vụ thám hiểm vũ trụ của con người, đặc biệt là tạo ra "nhiều Trái đất" hơn trong vũ trụ bao la.

Minh Hải - TTO

(Theo Nature)

 
;
.
.
.
.