Gan hiến tặng của một phụ nữ Hà Nội cứu sống người đàn ông ở TP.HCM - Nông Thôn Việt

Gan hiến tặng của một phụ nữ Hà Nội cứu sống người đàn ông ở TP.HCM

Thứ Tư, 20/05/2020, 19:32 [GMT+7]

Ngày 20-5, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết gan hiến tặng từ một phụ nữ ở Hà Nội đã được các bác sĩ ghép thành công cho một người đàn ông ở TP.HCM.

Đến 5h30 sáng 19-5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L.. Người bệnh được chuyển về phòng hồi sức sau ghép - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Đến 5h30 sáng 19-5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L.. Người bệnh được chuyển về phòng hồi sức sau ghép - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ca ghép gan diễn ra xuyên đêm 18-5. Người may mắn được ghép gan là anh H.V.L. (37 tuổi, ngụ TP.HCM) đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Theo đó, ngày 18-5, bệnh viện tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia và Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) về một trường hợp chết não đăng ký hiến tặng gan. Đó là một phụ nữ ở Hà Nội mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não.

Sau khi rà soát, các bác sĩ xác nhận các thông số của gan hiến tặng phù hợp với anh L.. Các bác sĩ đánh giá nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

19h ngày 18-5, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phối hợp các bác sĩ Bệnh viện Việt - Đức đánh giá hoạt động của gan và bắt đầu lấy gan từ người chết não. 

20h cùng ngày, cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội về TP.HCM với sự hỗ trợ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). 

Hơn 22h ngày 18-5, gan của người hiến được chuyển về tới sân bay Tân Sơn Nhất và được xe cấp cứu chở về Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chỉ trong 10 phút nhờ sự điều phối của Đội tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM.

Ca ghép gan được thực hiện ngay trong đêm 18-5. Đến 5h30 sáng 19-5, ca ghép gan thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể anh H.V.L.. 

Hiện sức khỏe anh L. đã ổn định và đang được theo dõi tại phòng hồi sức sau ghép - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Theo THÙY DƯƠNG (TTO)

Tin liên quan

;
.
.
.
.