Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc ảnh hưởng đến nông dân Mỹ như thế nào? - Nông Thôn Việt

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc ảnh hưởng đến nông dân Mỹ như thế nào?

Thứ Hai, 09/04/2018, 16:12 [GMT+7]

Về những màn trả đũa qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại trong những ngày gần đây, theo đánh giá của các chuyên gia: hai bên vẫn chưa thực sự bước vào cuộc chiến thương mại, tất cả vẫn mới chỉ dừng ở mức tuyên bố.

Mặc dù Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã chính thức gửi yêu cầu tham vấn với Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhưng vẫn cần thời gian mới có thể áp mức thuế bổ sung đối với danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G20 tổ chức ở Hamburg, Đức hồi tháng 7.2017 ẢNH: REUTERS
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G20 tổ chức ở Hamburg, Đức hồi tháng 7.2017. Ảnh: Reuters

Ngược lại, Trung Quốc tuy cũng đã đưa ra danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ cần đánh thuế bổ sung nhưng cũng cần phải được Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc và Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua.

Trong khoảng thời gian 30 - 60 ngày tới, hai bên sẽ thông qua các cơ chế khác nhau, trong đó có cả những quy định của WTO để tháo gỡ tình hình hiện nay, nếu không hóa giải nổi, khi đó Trung - Mỹ sẽ thực sự bước vào cuộc chiến thương mại.

Nếu xảy ra chiến tranh thương mại thực sự, hiện vẫn chưa thể nói bên nào sẽ được lợi, bên nào sẽ bị thiệt hại, tuy nhiên có thể phân tích tình hình từng bên để đánh giá.

Về phía Trung Quốc, trước mắt người dân nước này chưa cảm thấy lo lắng quá vì họ cho rằng mức độ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày chưa thực sự rõ rệt. Chịu ảnh hưởng lớn nhất là sẽ các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Trung Quốc sẽ phải nghiên cứu điều chỉnh kết cấu sản xuất. Thực tế thời gian do dư thừa năng lực sản xuất khiến Trung Quốc phải tiến hành điều chỉnh kết cấu cũng như sản lượng chính là nhằm vào thị trường Mỹ, nhất là các mặt hàng sắt, thép...

Các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ buộc phải đóng cửa hoặc chuyển hướng sang thị trường khác. Lượng người thất nghiệp sẽ tăng, tạo áp lực cho chính phủ và xã hội cùng nhiều hệ lụy.

Về phía Mỹ, nếu chính phủ của Tổng thống Donald Trump áp dụng mức thuế mới, người tiêu dùng Mỹ sẽ khó tiếp cận được những mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc với mức giá rẻ. Các doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nhất định khi có tới 70% trong số này đầu tư sản xuất tại Trung Quốc nhưng xuất ngược về thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc chính phủ Mỹ sẽ thu được khoản tài chính từ biểu thuế bổ sung, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nội địa của Mỹ cũng tận dụng để khôi phục và mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm.

Trang trại nhà ông Rick Kimberley ở Iowa, Mỹ trồng đỗ tương, ngô, nuôi lợn. Một phần sản phẩm được xuất sang Trung Quốc. Ông Rick Kimberley cho hay: "Mối lo ngại trong trang trại là có thật. Quan hệ nước Mỹ đã xây dựng với Trung Quốc là một quá trình dài, là điều những người nông dân chúng tôi ấp ủ. Nên chúng tôi lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa hai bên".

Trung Quốc áp thuế 25% đối với thịt lợn nhập khẩu Mỹ. Trong ảnh là trang trại nuôi lợn ở Iowa. Ảnh: Reuters
Trung Quốc áp thuế 25% đối với thịt lợn nhập khẩu Mỹ. Trong ảnh là trang trại nuôi lợn ở Iowa. Ảnh: Reuters

Iowa, nơi có trang trại nhà Kimberly, là bang trồng nhiều đỗ tương và ngô nhất nước Mỹ, và cũng là một trong những bang đi đầu về nuôi lợn. Ước tính, nông nghiệp và các ngành liên quan mỗi năm mang lại hơn 112 tỷ USD cho bang Iowa. Riêng xuất khẩu đỗ tương sang Trung Quốc đã mang lại 14 tỷ USD mỗi năm.

Ông Dave Struthers - chủ trang trại lợn và đỗ tương, bang Iowa, Mỹ - cho biết: "Nhiều trang trại có thể rơi vào túng quẫn tài chính đến mức không thể thấy ánh sáng cuối đường hầm và chỉ có tung khăn đầu hàng".

Còn ông Rick Grant - Giám đốc phát triển thị trường, Hiệp hội đỗ tương Iowa - cho rằng: "Chiến tranh thương mại chắc chắn sẽ mang lại hậu quả nặng nề và lâu dài, sẽ tạo sức ép tài chính cho người nông dân và nhiều trang trại sẽ phải nộp đơn phá sản".

Thùy Dung tổng hợp

(Theo VTV và VOV)

;
.
.
.
.