Giá heo hơi tăng vọt, chạm mốc 38.000 - 40.000 đồng/kg - Nông Thôn Việt

Giá heo hơi tăng vọt, chạm mốc 38.000 - 40.000 đồng/kg

Thứ Sáu, 13/04/2018, 08:59 [GMT+7]

Trong mấy ngày qua, giá heo tăng vọt một cách chóng mặt. Ở nhiều nơi, giá heo hơi hiện đã ở mức 38.000 - 40.000 đồng/kg. Đây là mức cao kỷ lục trong vòng nửa năm qua.

Theo VOV, thị trường lợn hơi trong nước ghi nhận tăng giá liên tục trong những ngày gần đây. Từ đầu tháng 4 giá lợn bắt đầu có hiện tượng tăng từ 32.500 đồng/kg, nay đã lên áp sát mức 40.000 đồng/kg. Riêng giá cập nhật hôm nay (12.4), tại miền Bắc, giá lợn tiếp tục tăng mạnh, có địa phương cán mốc 39.000 đồng/kg – cao nhất trong vòng nửa năm qua.

Cụ thể, tại Hưng Yên giá lợn hơi đang được thu mua trong mức 38.000 - 39.000 đồng/kg, Sơn La cũng đạt mốc 39.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Thái Nguyên có nơi đạt 38.500 đồng/kg.

Bắc Giang tiếp tục dao động quanh ngưỡng 38.000 đồng/kg, Thái Nguyên cũng đã lên 37.000 - 38.000 đồng/kg từ mức 35.000 đồng, một số nơi hàng đẹp có thể bán với giá 39.000 đồng/kg. Tại Phú Thọ, Hòa Bình giá lợn hơi cũng đang ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg.

Một trại heo ở Chợ Gạo, Tiền Giang. Nguồn: Nông nghiệp VN
Một trại heo ở Chợ Gạo, Tiền Giang. Nguồn: Nông nghiệp VN
 
Khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng ghi nhận giá lợn cũng đang trên đà khởi sắc, có nơi đạt 37.000 - 38.000 đồng/kg. Các địa phương thuộc khu vực Bắc Trung Bộ vẫn đang có mức giá nhỉnh hơn một chút so với các tỉnh thuộc vùng Nam Trung Bộ.
 
Cụ thể, một số tỉnh có giá lợn cao là Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định,... hiện những địa phương này đều dao động từ 35.000 - 38.000 đồng/kg.
 
Giá lợn hơi tại miền Nam cũng tiếp tục ghi nhận ở mức cao. Theo ông Trầm Quốc Thắng, chủ trang trại Gia Phát (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM), giá heo hơi đang tăng chóng mặt kể trong mấy ngày đầu tuần này. 

Thứ 7 tuần trước, giá heo hơi ở Củ Chi dù đã tăng so với trước đó, nhưng mới chỉ ở mức bình quân 30.000 - 31.000 đồng/kg. Tới ngày thứ Hai tuần này, giá heo hơi đã nhảy lên ở mức 35.000 đồng/kg. Và đến thứ Tư (11.4), đã tăng lên tới 38.000 - 40.000 đồng/kg. 

Về nguyên nhân giá heo tăng, ông Trầm Quốc Thắng cho rằng, do chênh lệch cung cầu. Trong hơn 1 năm qua, giá heo thường ở mức thấp, phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ đã “kiệt sức”, không còn khả năng nuôi heo tiếp nữa. Nhiều trang trại cũng đã phải bỏ trống chuồng. Đến thời điểm này, chỉ còn các công ty duy trì được đàn heo.

Tại “thủ phủ chăn nuôi” Đồng Nai, trong những ngày qua, giá heo hơi cũng tăng mạnh. Một số chủ trang trại cho biết, giá heo hơi trên địa bàn hiện đã ở mức khoảng 37.000 - 38.000 đồng/kg. Ở nhiều tỉnh ĐBSCL, giá heo hơi hiện ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn thời gian qua tăng khá cao, người nuôi đã bắt đầu có lãi vài ngàn đồng/kg. Do giá đang trên đà tăng nên nhiều người nuôi nhỏ lẻ chưa vội xuất bán trong thời điểm này mà giữ lại chờ giá tăng tiếp mới bán ra. Do đó, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cục bộ.

Chính vì vậy, nguồn cung heo trên thị trường đã giảm xuống tới mức thấp hơn so với nhu cầu trên thị trường nội địa. Đây là nguyên nhân chính khiến cho giá heo đang tăng mạnh trong bối cảnh heo ở Đông Nam Bộ hiện vẫn gần như không xuất được sang Trung Quốc.
 
Ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch HĐQT Cty Thanh Bình (Đồng Nai), cũng cho biết, hiện nay heo hơi ở tỉnh này vẫn chưa đi được ra phía Bắc để xuất sang Trung Quốc. Bởi giá heo bên đó đang ở mức thấp. Do đó, thị trường Trung Quốc hiện không có tác động gì tới việc tăng giá liên tục vừa qua. Nhu cầu tiêu thụ ở thị trường nội địa vẫn đang khá ổn định, không có gì đặc biệt so với thời điểm chưa tăng giá.
 
Vì vậy, việc giá heo tăng mạnh chủ yếu do lượng heo thương phẩm đã giảm nhiều xuống mức thấp hơn so với nhu cầu của thị trường nội địa. Khi thấy giá heo hơi có dấu hiệu tăng lên, nhiều người chăn nuôi đã chủ động giữ heo lại, không vội bán ra ngoài, nhằm đợi giá cao hơn nữa mới bán để gỡ gạc lại vốn liếng sau một thời gian thua lỗ kéo dài.
 
Các công ty có đàn heo lớn cũng nương theo diễn biến của thị trường mà nâng giá thu mua heo hơi cho các trang trại nuôi gia công. Những yếu tố này cũng góp phần “kích” giá heo Đông Nam Bộ tăng liên tục trong những ngày qua. Tuy nhiên, sự kích giá này hiện đang là một điều tốt để đưa giá heo hơi lên trên giá thành, giúp cho người chăn nuôi thoát lỗ.
 
Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong việc làm cho giá heo hơi tăng mạnh là thị trường Campuchia đang có nhu cầu cao về thịt heo cho dịp tết cổ truyền của nước này. Những ngày qua, một lượng heo không nhỏ ở các tỉnh Nam Bộ đang được đưa tới biên giới Tây Nam để đi sang Campuchia.
 
Đánh giá về đợt tăng giá heo mạnh mẽ trong những ngày qua, nhiều chuyên gia, doanh nhân, chủ trang trại đều cho rằng hiện tại chưa thể khẳng định được sự tăng giá này có bền vững hay không, giá heo còn tăng lên nữa hay không…
 
Vì vậy, dù giá heo hiện tại đã ở mức giúp cho người chăn nuôi có lãi sau một thời gian dài thua lỗ, nhưng bà con cũng cần bình tĩnh, xem xét, đánh giá thật thận trọng về cung cầu, không nên vội vàng đua nhau tái đàn.
 
Cẩm Vân (theo VOV, Nông nghiệp VN, Đời sống & pháp lý)
 
;
.
.
.
.