Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Gánh nặng chi phí logistics đang là rào cản lớn đối với doanh nghiệp Việt - Nông Thôn Việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Gánh nặng chi phí logistics đang là rào cản lớn đối với doanh nghiệp Việt

Thứ Ba, 17/04/2018, 05:25 [GMT+7]

Sáng nay, 16.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông, được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến, với sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương trên cả nước và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp sản xuất các ngành hàng, kinh doanh dịch vụ logistics, vận tải, hỗ trợ vận tải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VOV)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VOV)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đã có 15 hội nghị toàn quốc để giải quyết vấn đề logistics, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, dịch vụ.

Tuy nhiên, logistics vẫn là khái niệm còn rất mới ở Việt Nam, chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm để phát triển loại hình kết nối hạ tầng giao thông, luân chuyển hàng hóa có tính chiến lược này.

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Hiện chi phí logistics vào khoảng 20 - 21 % GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN, trong đó lĩnh vực giao thông vận tải chiếm khoảng 59 - 60 % tổng chi phí logistics.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chi phí logistic cao đang là một trong những rào cản lớn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Cùng với nỗ lực về cải cách thủ tục hành chính, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế... thì việc cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, đặc biệt là chi phí logistic phải được quan tâm đúng mức, thực hiện có hiệu quả với những hành động cụ thể.

chi phí logistic cao đang là một trong những rào cản lớn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Chi phí logistic cao đang là một trong những rào cản lớn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Logistic là lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn, nhưng Việt Nam chưa có doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực này. Thủ tướng cho rằng, nếu doanh nghiệp trong nước không tận dụng được thì cơ hội sẽ rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị các đại biểu làm rõ các giải pháp thực thi hiệu quả, kịp thời với nền kinh tế về dịch vụ logistics, trong đó về thể chế, chính sách, thảo luận làm rõ quy định pháp luật đã đầy đủ chưa, cần sửa đổi, bổ sung quy định nào.

Thứ hai là hạ tầng và kết nối hạ tầng của các lĩnh vực giao thông, khắc phục tình trạng hạ tầng chưa đồng bộ, kết nối cảng, nhà ga, sân bay còn nhiều cách trở.

Thứ ba, là tính kết nối của các loại hình vận tải, đây là vấn đề còn nhiều tồn tại khi vận tải đường thủy, đường sắt chiếm thị phần rất thấp. Hiện đường bộ chiếm đến 80 % thị phần vận chuyển, dẫn đến ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông cao.

Bên cạnh đó, tính kết nối chia sẻ của doanh nghiệp chưa hợp lý, như còn tình trạng vận tải một chiều. Mục tiêu quan trọng là giảm chi phí, nếu không giảm thì nền kinh tế không cạnh tranh được.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ quan trọng cho 2 bộ là Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công Thương. Trong đó, 2 bộ cần hoàn thiện chính sách pháp luật về dịch vụ logistics; hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực doanh nghiệp logistics và phát triển thị trường dịch vụ logistics; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực... 

Thùy Dung tổng hợp

(Theo TTXVN, Thanh Niên và VOV)

;
.
.
.
.