Trái sung Mỹ giá 400.000đồng/kg vẫn hút hàng - Nông Thôn Việt

Trái sung Mỹ giá 400.000đồng/kg vẫn hút hàng

Thứ Ba, 17/04/2018, 15:56 [GMT+7]

Hiện nay, quả sung Mỹ được nhiều người lùng mua với mức giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg. Dù có giá cao ngất ngưởng nhưng nguồn cung sung Mỹ trên thị trường vẫn không đủ cầu.

 Giống sung Mỹ trồng tại Việt Nam đang có giá bán 400.000 đồng một kg. Nguồn: VnExpress
Giống sung Mỹ trồng tại Việt Nam đang có giá bán 400.000 đồng một kg. Nguồn: VnExpress

Cây sung Mỹ là loài cây ôn đới, phát triển rất nhanh, có thể đạt độ cao đến 6 mét. Nếu trồng ở Mỹ, cây chỉ thu hoạch một mùa mỗi năm. Ngược lại, khi trồng ở Việt Nam, sung Mỹ ra quả quanh năm, thu hoạch được sau vài tháng gieo trồng.
 
Lá cây sung Mỹ to, có khoảng 3 đến 5 thùy. Quả chín có vị ngọt thanh, mềm và thơm, khác rất nhiều so với giống sung trong nước. Nếu sung trong nước có vị chát, ăn dễ bị nghẹn thì giống Mỹ trái to, thậm chí có quả bằng nắm tay, nặng tới 200 gram. Tại cửa hàng chị Hoa, mỗi hộp khoảng 12 trái có giá 400.000 đồng một kg.

Chị Hoa cho biết, chị vừa nhập được 20 kg sung Mỹ ở Đồng Nai, chị Hoa lập tức rao bán online và chỉ trong vòng hơn một ngày đã "cháy hàng".

“Loại này lần đầu tiên tôi lấy 2 kg cho khách quen ăn thử, họ thấy ngon nên đặt hàng nhiều. Do đó, lấy hàng về đến đâu hết đến đó”, chị Hoa nói và cho biết thêm, loại sung này khá hiếm. Nếu nhập từ Mỹ thì chi phí đắt đỏ sẽ đội giá thành phẩm lên cao. Còn tại Việt Nam vẫn ít người trồng, nên để đặt được hàng phải mất cả tuần và mỗi lần chỉ được phân phối vài chục kg. Hiện chủ yếu các nhà vườn phía Nam trồng loại này.

Tại một cửa hàng chuyên bán trái cây lạ ở đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận, TP HCM), nhân viên bán hàng cho biết, mỗi lần cửa hàng nhập về được 10 kg, giá bán 418.000 đồng một kg nhưng đều không đủ hàng cho khách. Có những khách, mình không dám hẹn ngày giao vì sung về không đủ. 
 
Ông Nguyễn Văn Tuyển, chủ của vườn sung Mỹ rộng 700m2 ở Lạc Dương (Lâm Đồng), cho biết, ông biết đến cây sung Mỹ từ năm 2008, 1 năm sau ông bắt đầu nhập giống về trồng thử. Kết quả, cây phát triển khá tốt nhưng ít quả.
 
Sau đó, ông chuyển sang nhập giống sung khác cũng của Mỹ về trồng thì sung cho quả nhiều hơn. Thế nên, hơn một năm nay, cây đã cho quả thương phẩm bán ra thị trường.
 
“Sung Mỹ rất dễ trồng, cho quả quanh năm. Cây trồng khoảng 2 tháng bắt đầu bói quả, từ đó đến lúc quả chín mất khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, vì là cây thích hợp với điều kiện khô, nắng nên thời điểm từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau sẽ cho quả rộ nhất”. 
 
Ông Tuyển cho hay, khi vào vụ, mỗi ngày ông chỉ cung cấp cho thị trường được 20 kg. Sung to bằng quả trứng vịt, trung bình khoảng 15-16 quả được 1kg. Khi sung chín, ăn có vị ngọt thanh mát rất đặc biệt. Quan trọng là, khi bổ ra, sung Mỹ không có côn trùng nên rất sạch. Hiện ông cũng đang hết hàng. 
 
Theo ông Tuyển, điểm khác biệt của loài cây này là cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách cho một quả chứ không ra cả chùm như sung Việt. Mỗi cây trưởng thành có thể cho trên dưới một tấn quả một năm. Sung non thì cho màu xanh lục, lúc chín chuyển sang màu đỏ tươi, quả nặng vì dày thịt, mọng nước. Loại này nếu canh tác đúng sẽ cho vị ngọt đậm và có mật bên trong. 
 
Cũng đang trồng 3 ha sung tại Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Đăng Khoa, Giám đốc Công ty Trí Nguyễn cho biết, mỗi ngày cung ứng ra thị trường 100 kg cho cửa hàng ở TP HCM và Hà Nội nhưng vẫn không đủ nhu cầu. Sắp tới công ty sẽ mở rộng diện tích để sản phẩm ra thị trường có giá hấp dẫn hơn.
 
Hiện trên thị trường, một kg sung Việt khoảng 50 -70 trái, giá 15.000 - 20.000 đồng. Như vậy, trái sung giống Mỹ đang cao hơn hàng Việt gấp 20 lần. 
 
Cẩm Vân (Theo VnExpress, Vietnamnet, Khampha.vn)
 
 
 
 
 

 

;
.
.
.
.