Việt Nam tiến tới xây dựng nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập - Nông Thôn Việt

Việt Nam tiến tới xây dựng nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập

Thứ Ba, 15/05/2018, 14:55 [GMT+7]

Nhằm đánh giá lại các kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc khắc phục "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC), ngày 14.5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với Tổng cục thủy sản. 

Đồng thời, chuẩn bị đón đoàn kiểm tra của EU sẽ sang Việt Nam vào ngày 15.5 để kiểm tra, đánh giá lại kết quả mà Việt Nam đã làm được trong việc khắc phục "thẻ vàng."
 
Trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ đầu tư bài bản, căn cơ để xây dựng nghề cá trách nhiệm, hiệu quả.
Trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ đầu tư bài bản, căn cơ để xây dựng nghề cá trách nhiệm, hiệu quả. Nguồn: Báo Công Thương
 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản cho biết, ngày 15.5, đoàn kiểm tra của EU sẽ sang làm việc với Bộ NN&PTNT, một số địa phương ven biển, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản.
 
Sau đó, đoàn sẽ làm việc với Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Cuối cùng đoàn kiểm của EU sẽ tổng hợp các kết quả đã làm việc tại Việt Nam và báo cáo với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.
 
Để phục vụ cho việc đoàn kiểm tra của EU sang Việt Nam, Tổng cục thủy sản đã thành lập văn phòng IUU; trong đó, có đầy đủ các tài liệu liên quan phục vụ cho buổi làm việc với EU.
 
Đặc biệt, Tổng cục thủy sản cũng đã có hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá bao gồm hệ thống cảng cá, hệ thống quan sát tàu cá đang hoạt động trên ngư trường, tàu thuyền...
 
Đánh giá về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc khắc phục "thẻ vàng" của EC, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến nay, Việt Nam đã hoàn thiện từng bước khuôn khổ 9 khuyến nghị mà Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra để đảm bảo nghề cá trách nhiệm, bền vững.
 
Các nội dung được đề cập trong 9 khuyến nghị đã được đưa vào Luật Thuỷ sản mà Quốc hội đã thông qua. "Đây là bước tiến bộ lớn mà Việt Nam đã làm được thời gian qua để chúng ta khẳng định với EC và tiến tới nghề cá bền vững, có trách nhiệm, nâng cao thu nhập của ngư dân", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh. 
 
"Quan điểm của Bộ là, các đơn vị thuộc Bộ khi làm việc với EU trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, minh bạch nhất và công khai nhất; phải nói rõ những vấn đề đã làm được để EU có thể kiểm chứng. Chúng ta không có gì phải giấu giếm lúc này, cái gì làm được để phải họ ghi nhận, cái gì còn bất cập cần chỉ ra để thời gian tới khắc phục", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói. 
 
Với kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua, những vấn đề gì cần cố gắng, để thời gian tới có chương trình hành động quyết liệt, sớm xây dựng được một ngành nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững, hội nhập.
 
Về việc quản lý, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đánh giá lại cơ sở vật chất phục vụ phát triển nghề cá bền vững như bến cảng, cảng cá, khu neo đậu, thiết chế hạ tầng… để có kiến nghị với Chính phủ.
 
Trong giai đoạn tới phải đầu tư bài bản, căn cơ để xây dựng nghề cá trách nhiệm, hiệu quả. Rà soát lại việc áp dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ thông tin… quản lý tàu thuyền, ngư trường để tập trung phát triển trong thời gian tới, đảm bảo phát triển nghề cá hiện đại.
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu Tổng cục thủy sản phải kiên trì, quyết liệt, theo dõi thường xuyên, cập nhật mọi hoạt động từ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ cho đến các tỉnh, hoạt động của ngành hàng và hoạt động của ngư dân.
 
Từ đó, làm cơ sở phục vụ cho sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tiến tới mục tiêu EC sẽ sớm gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam.
 
Có thể nói, đến nay, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục "thẻ vàng" của EC. Cụ thể là vừa qua, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) trực tiếp phụ trách môi trường, các vấn đề về hàng hải và thủy sản. Phía họ đã ghi nhận kết quả bước đầu mà Việt Nam đã làm; đồng thời, cử đoàn kiểm tra sang Việt Nam để đánh giá lại báo cáo của Việt Nam đã gửi sang EU.
 
Trước đó, ngày 23.10.2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã rút "thẻ vàng" đối với thủy sản khai thác của Việt Nam và đưa ra 9 khuyến nghị mà Việt Nam cần khắc phục trong thời gian 6 tháng (đến ngày 23.4). Sau thời hạn đó, EC sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá việc khắc phục 9 khuyến nghị và xem xét gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam.
 

Cẩm Vân (Theo TTXVN, VOV)

;
.
.
.
.