Cây cao su - điểm tựa phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương - Nông Thôn Việt

Cây cao su - điểm tựa phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương

Thứ Năm, 07/11/2019, 07:59 [GMT+7]

Sáng 6/11, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị phát triển cao su hiệu quả, bền vững đến năm 2030. Hội nghị do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp Bộ NN&PTNT tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương có diện tích trồng cao su lớn, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, các hiệp hội cao su.

 

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong 8 năm qua, diện tích cao su nước ta tăng từ 801.600ha năm 2011 lên 965 nghìn ha vào năm 2018, so với định hướng quy hoạch cao su cả nước đã vượt khoảng khoảng 165 nghìn ha, trong đó các thành phần tham gia trồng cây cao su gồm Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (chiếm tỉ lệ 30,4%), các doanh nghiệp địa phương (12,6%), doanh nghiệp tư nhân và FDI (3,8%) và cá nhân, hộ gia đình (chiếm 53,2%).

Sản lượng cao su cả nước tăng từ 789.300 tấn năm 2011 đến năm 2018 đã tăng lên trên 1,1 triệu tấn; khối lượng xuất khẩu cao su đạt 1,56 triệu tấn vào năm 2018 với kim ngạch xuất khẩu là 2 tỉ USD. Đến nay Việt Nam đã cơ bản chủ động các giống cao su có năng suất, chất lượng cao cho các tiểu vùng quy hoạch cao su từ Nam ra Bắc.

Về chế biến, Việt Nam đã nâng cấp và xây dựng mới nhiều cơ sở chế biến quy mô lớn và nhỏ đến năm 2014 công suất chế biến đạt 1,2 triệu tấn/năm, đáp ứng đủ nhu cầu chế biến sản phẩm cao su và chủ động 92% về công nghệ, không thua kém các nước.

Tuy nhiên, ngành cao su ở nước ta cũng đang gặp nhiều khó khăn và thách thức. Trong giai đoạn 2010 đến 2015, diện tích cao su tăng nhanh nhưng giá cao su thế giới từ năm 2015 đến năm 2019 giảm xuống thấp. Sản phẩm cao su chế biến của Việt Nam chủ yếu là nguyên liệu thô, phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Công nghệ chế biến còn hạn chế so các nước trong khu vực, chưa đáp ứng được nguyên liệu cho ngành công nghiệp cao su trong nước.

Dự kiến, đến năm 2030, diện tích cao su cả nước khoảng 900 nghìn ha, sản lượng đạt khoảng 1,43 triệu tấn, tăng hơn 84,3 nghìn tấn so năm 2020; sản lượng xuất khẩu đạt một triệu tấn, giá trị xuất khẩu đạt 2,31 tỷ USD, giải quyết việc làm cho 450 nghìn lao động.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban kinh tế Trung ương Cao Đức Phát phát biểu tại Hội nghị.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban kinh tế Trung ương Cao Đức Phát phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban kinh tế Trung ương Cao Đức Phát nhấn mạnh cao su là cây trồng có lợi thế cạnh tranh cao của ngành nông nghiệp Việt Nam. Sản suất cao su đã đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển nông thôn và kinh tế xã hội, là điểm tựa của phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân vùng sâu, vùng xa. Do đó cần phải phát huy thế mạnh của loại cây trồng này.

Để phát triển được ngành cao su theo định hướng, cần tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách quản lý ngành cao su phù hợp với cơ chế thị trường, tạo môi trường cạnh tranh hiệu quả trong nước và quốc tế.  Đồng thời, phải tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết, hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm cao su, tăng cường phát triển công nghiệp chế biến cao su (gồm chế biến mủ cao su, gỗ và các ngành phụ trợ) để nâng cao giá trị gia tăng của ngành cao su. Khuyến khích thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư phát triển sản xuất, trồng, chế biến các sản phẩm công nghiệp cao su.

THU HỒNG

 
;
.
.
.
.