Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa để cùng nhau đi xa hơn - Nông Thôn Việt

Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa để cùng nhau đi xa hơn

Thứ Năm, 07/11/2019, 16:09 [GMT+7]

Chiều nay, ngày 7/11, trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2019 - Cần Thơ, Hội thảo “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa” đã được UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức.

 

Quang cảnh phiên thảo luận tại Diễn đàn.
Quang cảnh phiên thảo luận tại Hội thảo.

Bến Tre là tỉnh nằm ở hạ lưu châu thổ ĐBSCL, được hình thành bởi 3 cù lao, bao bọc bởi các nhánh sông lớn nên bị chia cắt về giao thông đường bộ với các tỉnh. Kinh tế phát triển chưa bằng với các tỉnh trong khu vực, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp còn ít và nguy cơ tụt hậu cao. Do đó, Bến Tre coi một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế là kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp là một chương trình đột phá, góp phần giúp Bến Tre đưa mức sống người dân lên ngang bằng với các tỉnh, thành khác trong vùng ĐBSCL.

Theo đề dẫn của UBND tỉnh Bến Tre, qua hơn ba năm thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, Bến Tre cơ bản đã xây dựng được Hệ sinh thái khởi nghiệp tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên, để hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, hướng tới mục tiêu xây dựng Bến Tre trở thành “Địa phương khởi nghiệp”, Bến Tre rất cần liên kết với các mạng lưới khởi nghiệp của vùng, quốc gia và khu vực. Vì vậy, liên kết phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp là hết sức quan trọng. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre kỳ vọng sẽ cùng với các tỉnh ABCD Mekong (gồm An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp) đi tiên phong trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của khu vực, đưa các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp vùng ĐBSCL ngày càng phát triển, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của mỗi địa phương nói riêng và của khu vực nói chung.

Ông Phan Văn Mãi, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết: “Liên kết khởi nghiệp giữa các địa phương ABCD Mekong là để tận dụng thế mạnh của nhau và xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp. Tôi tin rằng liên kết này sẽ đưa hoạt động khởi nghiệp vùng ĐBSCL ngày càng khởi sắc, là điểm sáng trong bản đồ khởi nghiệp của cả nước”.

“Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bên cạnh những cơ hội mới được mở ra cũng có không ít khó khăn, thách thức ở phía trước. Do vậy, để cùng nhau đi xa hơn, chúng ta cần hợp sức để phát huy tối đa thế mạnh riêng của từng địa phương và lợi thế chung của vùng”, ông Mãi cho biết thêm.

Ông Phan Văn Mãi, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại hội thảo.
Ông Phan Văn Mãi, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại hội thảo.

Nhận xét về bức tranh khởi nghiệp ở Việt Nam nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Yeah 1 Group, công ty truyền thông đầu tiên của Việt Nam đặt chân lên sàn chứng khoán - cho biết bức tranh khởi nghiệp ở Việt Nam không phải màu hồng, dù phong trào khởi nghiệp diễn ra rất mạnh mẽ nhưng số doanh nghiệp thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo ông, một trong những yếu tố quan trọng nhất để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công là con người. Nếu muốn tạo được nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thì phong trào khởi nghiệp phải tìm được và xã hội phải đào tạo ra được những con người có ý tưởng, đồng thời phải có kế hoạch cụ thể, hợp lý để thực hiện những ý tưởng đó.

Cùng ý kiến với ông Tống, ông Huỳnh Kỳ Trân – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Lan Hảo nói về tầm quan trọng của yếu tố con người trong vấn đề khởi nghiệp, Chủ tịch CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM cho biết các bạn trẻ khởi nghiệp cần phải có niềm mơ ước, khát vọng vươn lên, đồng thời phải luôn suy nghĩ để “nghe” được, “hiểu” được sản phẩm của mình và chú trọng xây dựng, giữ vững uy tín.

NGỌC PHƯƠNG

;
.
.
.
.