Phát triển công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến từ nông sản - Nông Thôn Việt

Phát triển công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến từ nông sản

Thứ Năm, 14/11/2019, 11:10 [GMT+7]

Sáng nay, tại TP.HCM, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2019 - Vietnam Foodexpo 2019.

 

Phát triển mạnh mẽ

Trong giai đoạn 2013 - 2018, ngành chế biến nông lâm thuỷ sản phát triển mạnh, tốc độ tăng trưởng giá trị khoảng 5 - 7% mỗi năm. Kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng khoảng 8 - 10%/năm, riêng năm 2018 đạt mức kỷ lục 40,02 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu nông lâm thuỷ sản lớn nhất thế giới.

Đến nay, sản phẩm chế biến nông sản, thực phẩm Việt Nam đã xuất khẩu tới trên 180 nước và vùng lãnh thổ, kể cả những thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản... Trong đó, có nhiều nhóm hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu cao và ổn định như hàng thuỷ sản, rau quả, gạo, cà phê.

Ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết: “Công nghiệp chế biến nông lâm thuỷ sản - một ngành đang có đà phát triển tốt với nhu cầu lớn về thu hút vốn và công nghệ hiện đại - là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính được Chính phủ Việt Nam lựa chọn ưu tiên phát triển trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035”.

Theo đó, Việt Nam đã hình thành hệ thống công nghiệp chế biến nông lâm thuỷ sản công suất thiết kế đảm bảo chế biến khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu một năm với trên 7.500 doanh nghiệp quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu và hàng vạn cơ sở chế biến hiện đại, mang tầm khu vực và thế giới.

 

Ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại Hội thảo.
Ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại Hội thảo.
 

Hợp tác để gỡ nút thắt

Tuy nhiên, ngành chế biến nông lâm thuỷ sản còn tồn tại những nút thắt trong chuỗi giá trị sản xuất như năng lực công nghệ chế biến một số ngành hàng, chất lượng nguyên liệu và sản phẩm chế biến còn thấp; ngành hàng đang đối mặt với nhiều thách thức: sản xuất nông nghiệp dễ chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nguyên liệu phục vụ chế biến chưa ổn định, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước thấp, tiêu thụ nông lâm thuỷ sản Việt Nam quá phụ thuộc vào một số thị trường.

Trên cơ sở nhận định về thực trạng, cơ hội và thách thức, trong kế hoạch phát triển kinh tế, Chính phủ Việt Nam định hướng ưu tiên nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản, thuỷ hải sản chủ lực, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến, từ đó xây dựng thương hiệu và sức cạnh tranh cho sản phẩm sản xuất tại Việt Nam.

Công nghiệp chế biến nông lâm thuỷ sản - một ngành đang có đà phát triển tốt với nhu cầu lớn về thu hút vốn và công nghệ hiện đại - là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính được Chính phủ Việt Nam lựa chọn ưu tiên phát triển
Công nghiệp chế biến nông lâm thuỷ sản là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính được Chính phủ Việt Nam lựa chọn ưu tiên phát triển. Ảnh: internet
 

Chia sẻ về giải pháp thực hiện, theo ông Hoàng Minh Chiến: “Với mục tiêu đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 65 - 70 tỷ USD, ngành chế biến nông sản, thực phẩm cần đáp ứng được nhu cầu của sản xuất quy mô lớn và trình độ công nghệ đạt trung bình tiên tiến trở lên, trong đó giải pháp hợp tác đầu tư, kinh doanh với các đối tác có công nghệ hiện đại là một giải pháp quan trọng”.

Tiến sĩ  Frauke Schmitz-Bauerdick - Trưởng đại diện Cục Xúc tiến thương mại và Đầu tư của CHLB Đức tại Việt Nam (GTAI VIETNAM) cũng chia sẻ: “Để cạnh tranh ở các thị trường phát triển như Úc, Nhật Bản hay Đức, ngành thực phẩm Việt Nam phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về an ninh lương lực và chất lượng. Một khía cạnh quan trọng của việc có thể cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao là thiết bị phù hợp. Thiết bị mang tính cạnh tranh là điều kiện tiên quyết để tạo ra các sản phẩm thực phẩm có thể cạnh tranh ở thị trường quốc tế”.

Tiến sĩ  Frauke Schmitz-Bauerdick - Trưởng đại diện Cục Xúc tiến thương mại và Đầu tư của CHLB Đức tại Việt Nam (GTAI VIETNAM) phát biểu tại Hội thảo.
Tiến sĩ Frauke Schmitz-Bauerdick - Trưởng đại diện Cục Xúc tiến thương mại và Đầu tư của CHLB Đức tại Việt Nam (GTAI VIETNAM) phát biểu tại Hội thảo.
 
Thông tin thêm về thị trường Đức, theo Tiến sĩ  Frauke Schmitz-Bauerdick, Đức là một đối tác thú vị cho Việt Nam vì đây là thị trường rất dễ tiếp nhận những ảnh hưởng văn hoá và xu hướng ẩm thực mới, đặc biệt là thực phẩm lành mạnh, thực phẩm hữu cơ với chất lượng cao.
 
THUỲ DUNG
;
.
.
.
.