Hy vọng các doanh nghiệp bắt nhịp thật tốt với các xu thế phát triển - Nông Thôn Việt
Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

Hy vọng các doanh nghiệp bắt nhịp thật tốt với các xu thế phát triển

Thứ Bảy, 01/02/2020, 11:05 [GMT+7]

Năm 2019 có một dấu son quan trọng đối với Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Tổng hội), đó là sự kiện Đại hội Tổng hội nhiệm kỳ 2019 - 2024. Kết thúc nhiệm kỳ I với những thành quả nhất định, Tổng hội bước vào nhiệm kỳ II cùng sự kỳ vọng của cả ngành nông nghiệp. Trước thềm năm mới, Tạp chí Nông thôn Việt đã có buổi trao đổi thân mật cùng ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội.

 

ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam.
Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam.

Giữ nhiệm vụ Chủ tịch Tổng hội nhiệm kỳ I và được tin tưởng giao trọng trách tiếp trong nhiệm kỳ II, ông có cảm thấy áp lực không, thưa Chủ tịch?

Tổng hội NN&PTNT Việt Nam ra đời đến nay đã được một nhiệm kỳ, và nhiệm kỳ II đã bắt đầu được hơn 2 tháng. Nói đến áp lực thì thú thực là tôi đã thấy áp lực ngay từ nhiệm kỳ đầu tiên!

Trước hết, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam khi được thành lập thì “tay trắng” hoàn toàn, không có bất kỳ chỗ dựa nào về kinh phí cũng như các điều kiện, phương tiện làm việc... Thứ hai, Tổng hội không có doanh nghiệp chuyên môn - những doanh nghiệp cụ thể và liên quan trực tiếp đến từng ngành nghề, mà bao gồm nhiều hội thành viên, nhiều doanh nghiệp, nhiều nhân trí, trí thức và một số cơ quan nghiên cứu. Áp lực đối với Tổng hội chính là làm sao kết nối được các thành viên nhằm phục vụ cho mục tiêu rất lớn là hỗ trợ quá trình xây dựng Nông thôn mới, làm rõ được các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, những mong muốn của nhân dân, đồng thời góp phần phát hiện những bất hợp lý trong các vấn đề, những chính sách qua quá trình triển khai, từ đó đề xuất giải pháp điều chỉnh.

Ở nhiệm kỳ II này, áp lực lớn hơn cả chính là chủ trương chuyển nền nông nghiệp Việt Nam sang nền nông nghiệp số và việc xử lý những tồn tại trong quá trình xây dựng Nông thôn mới vừa rồi.

Ở góc độ Chủ tịch Tổng hội, ông nhận định thế nào về “bức tranh” nông nghiệp - nông dân - nông thôn nước ta hiện nay?

Nhìn chung thì đó là bức tranh có nhiều nét sáng, nhưng cũng có một số điểm tối.

Cuối 2019 Chính phủ tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới với đánh giá chung là chúng ta đã hoàn thành chỉ tiêu sớm 1,5 năm (mục tiêu là đến năm 2020 có 50% xã đạt chuẩn Nông thôn mới, nhưng năm 2019 đã có trên 52%). Nông nghiệp đang phát triển theo hướng tích cực, nông nghiệp sạch tương đối đáp ứng được yêu cầu thị trường. Việc tăng xuất khẩu nông phẩm trong năm vừa rồi không chỉ mang ngoại tệ về nước, mà điều quan trọng hơn là chứng tỏ lòng tin của người tiêu dùng trong nước và nước ngoài đối với nông phẩm Việt Nam. Đời sống của nông dân cũng đang dần tăng lên, thu nhập tăng, hộ nghèo giảm (mục tiêu bình quân 2%/năm nay đã vượt).

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao cho đến bây giờ ruộng đất vẫn còn bị bỏ hoang nhiều như vậy? Tại sao nhiều vùng nông thôn giàu đẹp lắm, nhà cao cửa rộng, đường xá tốt lắm, nhưng vẫn vắng vẻ dân? Người trẻ thì đổ xô ra thành phố tìm việc, chấp nhận vất vả để có thể ở lại thành phố. Người già cũng theo con giữ cháu, bó mình nơi phố thị đất chật người đông.

Chúng ta cần thừa nhận một thực tế là cho đến nay, các mâu thuẫn lớn trong nông nghiệp vẫn chưa giải quyết được rốt ráo. Ví dụ như mâu thuẫn giữa sản xuất nhỏ với thị trường lớn, sự bất hợp lý khi những đầu tư lớn phải chịu rủi ro cao mà hiệu quả thấp, những người có tiền thì lại thiếu vật tư, ruộng đất, những người có ruộng đất thì lại thiếu nguồn lực, thiếu tiền đầu tư… Với một nền nông nghiệp đang thiếu cân đối như vậy, chúng ta lại thiếu lao động trẻ có tay nghề cao, thiếu công nghệ mới… Ngay cả thông tin chính xác về thị trường thì chúng ta cũng không cập nhật nhanh chóng được, khiến nông dân bị thiếu thông tin, bị nhiễu, thậm chí là nhận được thông tin không thật, nên khó quyết định được hướng phát triển sản xuất.

 

Trong bối cảnh đó, ông cho rằng Tổng hội nên góp thêm những nét vẽ như thế nào để “bức tranh” ấy tươi sáng hơn?

Đấy là điều mà chúng tôi đã suy nghĩ và đã nêu ra thảo luận trong Ban Thường vụ của Tổng hội.

Tôi cho rằng vấn đề mà Tổng hội cần quan tâm hơn cả là làm sao để doanh nghiệp thực sự bước vào bức tranh nông nghiệp - nông thôn hiện nay. Có một số doanh nghiệp cảm thấy quá khó khăn nên không đầu tư sản xuất kinh doanh vào nông nghiệp. Một số khác thì đưa sản xuất về nông thôn, nhưng chủ yếu là vì thiếu nguồn lao động. Theo tôi biết, có không ít doanh nghiệp thực sự tâm huyết muốn thay đổi cơ cấu nông nghiệp và phát triển điều kiện sống ở nông thôn. Cho nên trước mắt, trách nhiệm của Tổng hội là tạo môi trường để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thành viên Tổng hội, có thể nâng cao vai trò của họ đối với nền nông nghiệp nước nhà. Nếu được tạo điều kiện, tôi tin nhất định họ sẽ làm cho bức tranh nông nghiệp - nông thôn - nông dân của chúng ta tươi sáng hơn nữa.

Theo ông, vì sao trong dịp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết “Tam nông”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lại xác định nông nghiệp Việt Nam phải là nông nghiệp sạch?

Hiện nay nền nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước thực trạng là rất kém về an toàn thực phẩm. Trước đây, một thời kỳ dài chúng ta đã hóa học hóa nông nghiệp, điều đó đem lại nhiều thành quả cho nông nghiệp, tăng năng suất, tăng sản lượng, nhưng đồng thời cũng để lại nhiều hậu quả rất lớn, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, làm hỏng đất đai, mất an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc chuyển hướng sang một nền nông nghiệp sạch là một quyết sách rất hợp lý, để đẩy nông nghiệp Việt lên một tầm cao mới. Tôi rất đồng tình với ý kiến của Thủ tướng: Nông nghiệp Việt Nam nhất định phải là nông nghiệp sạch.

Vậy trong năm 2020, các cơ quan chức năng ngành nông nghiệp cần tập trung vào những vấn đề gì để có thể tháo gỡ những vướng mắc và đẩy mạnh nông nghiệp sạch?

Trước mắt, chúng ta phải rà soát lại đầu vào của nông nghiệp, từ phân bón cho cây trồng, thức ăn cho vật nuôi cho đến các loại hóa chất dùng trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu diệt cỏ… Cái nào cho mối lợi trước mắt nhưng gây hậu quả lâu dài đến môi sinh môi trường thì phải ngăn chặn lại. Cũng cần phải rà soát, lựa chọn lại các loại giống để có sản phẩm sạch, đồng thời đảm bảo việc bảo quản và chế biến là một quy trình sạch.

Việc quản lý thị trường, tăng tính minh bạch của thị trường cũng là những việc cần được triển khai ngay, để tránh tình trạng hàng giả hàng kém chất lượng đội lốt hàng sạch. Song song đó, chúng ta cần phải tác động đến ý thức của người tiêu dùng, làm cho họ hiểu được giá trị của một sản phẩm nông nghiệp sạch đối với sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Phương hướng và nhiệm vụ của Tổng hội trong nhiệm kỳ II có nêu rõ: Tổng hội sẽ góp sức thực hiện thành công Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Ông có thể cụ thể hóa nội dung này?

Có rất nhiều việc để Tổng hội có thể góp sức vào 2 chương trình này. Trước mắt, Tổng hội sẽ góp phần làm rõ bộ tiêu chí thế nào là Nông thôn mới trong giai đoạn từ 2020 – 2030. Thực tế hiện nay, Nông thôn mới có quá nhiều khái niệm: Nông thôn tiên tiến, Nông thôn kiểu mẫu, Nông thôn nâng chất, Nông thôn đáng sống... Điều này khiến các địa phương lúng túng trong quá trình thực hiện. Ngay cả các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội cũng cần được định hướng mục tiêu theo những tiêu chí, chuẩn mực như thế nào ở giai đoạn II của Chương trình, để có thể nâng chất Nông thôn mới cũng như đời sống người dân ở các vùng nông thôn.

Tổng hội có trách nhiệm tham gia cùng các bộ ngành địa phương để làm sao cho Chương trình xây dựng Nông thôn mới ở các vùng khó khăn như miền núi đáp ứng được lòng mong muốn của người dân, có tốc độ tăng nhanh hơn so với các bước đi của giai đoạn I. Thực sự là Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt khởi xướng đang góp phần rất lớn để rút ngắn khoảng cách và đẩy nhanh kết quả Nông thôn mới cho các địa phương vùng biên giới.

Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt khởi xướng đang góp phần rất lớn để rút ngắn khoảng cách và đẩy nhanh kết quả Nông thôn mới cho các địa phương vùng biên giới.
Chương trình Cầu Nông thôn góp phần rút ngắn khoảng cách và đẩy nhanh kết quả Nông thôn mới cho các địa phương vùng biên giới.

Trong thời điểm bắt đầu một năm mới, với cương vị Chủ tịch Tổng hội, ông có mong đợi gì đối với các hội thành viên, các doanh nghiệp nông nghiệp?

Mong đợi trước tiên của tôi là mọi người, đặc biệt là các cán bộ - phóng viên của Tạp chí Nông thôn Việt, được nhiều sức khỏe, may mắn và công tác tốt. Đối với các hội thành viên và các doanh nghiệp thành viên, tôi mong họ có thể phát huy tốt vai trò của mình cùng với những thành quả đạt được trong năm vừa rồi, cũng như bắt nhịp thật tốt với các xu thế phát triển trong năm mới.

Một mong đợi nữa, đó là các doanh nghiệp, các hội thành viên của Tổng hội có thể liên kết với nhau chặt chẽ hơn nữa. Nếu tất cả liên kết lại, để sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp này chính là đầu vào của doanh nghiệp khác chẳng hạn, thì các bên sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt. Tôi cũng mong có thể khai thác, tận dụng được “kho trí tuệ” của các nhà nghiên cứu, các khoa học gia của Tổng hội, làm sao để thông qua đó, Tổng hội có thể đóng góp thêm nhiều nét tươi sáng hơn vào bức tranh nông nghiệp - nông thôn - nông dân Việt Nam.

Xin cảm ơn ông đã dành cho Tạp chí NTV buổi trò chuyện này!

MAI PHƯƠNG

;
.
.
.
.