Nông sản Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu sang các nước Trung Đông, châu Phi - Nông Thôn Việt

Nông sản Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu sang các nước Trung Đông, châu Phi

Thứ Năm, 27/02/2020, 17:43 [GMT+7]

Trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm và Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2020, sáng nay, (27/02), tại Chương trình Diễn đàn xuất khẩu và kết nối doanh nghiệp ngành rau, hoa, quả, các chuyên gia đã có những chia sẻ về định hướng thị trường xuất khẩu nông sản cho doanh nghiệp Việt Nam.

 

Theo ông Lê Thanh Hoà - Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), ngành hàng xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang diễn biến trong một bối cảnh mới khi Việt Nam đã và đang tiếp tục tham gia sâu vào các Hiệp định thương mại thế hệ mới và các quốc gia nhập khẩu đưa ra các quy định ngày càng chặt chẽ về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật. Bên cạnh đó, những rủi ro thiên tai và dịch bệnh trên người và động thực vật cũng là những rào cản ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu nông sản của nước ta.

Những năm gần đây, Việt Nam đã có được những thành công vượt bậc trên lĩnh vực xuất khẩu rau hoa quả. Tuy nhiên, ông Lê Thanh Hoà nhận định: “Mặc dù Việt Nam có rất nhiều lợi thế trong xuất khẩu rau hoa quả nhưng thực tế thì mặt hàng này của Việt Nam vẫn còn chiếm tỉ lệ nhỏ trên thị trường rau hoa quả thế giới. Bên cạnh đó, chi phí logistic của Việt Nam vẫn còn khá cao, dẫn đến những hạn chế trong năng lực cạnh tranh”.

Ông Lê Thanh Hòa phát biểu tại sự kiện.
Ông Lê Thanh Hòa phát biểu tại sự kiện.

Vì vậy, ông Lê Thanh Hoà khuyến nghị các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực và nhận thức trong việc nắm bắt các quy định về kỹ thuật và yêu cầu về SPS của thị trường. Đồng thời, cần thay đổi quan niệm, chuyển từ số lượng sang chất lượng, chú trọng đến tính an toàn của sản phẩm. Việc thiết lập cơ chế hợp tác giữa cơ quan quản lý - doanh nghiệp - người sản xuất cũng hết sức quan trọng, giúp kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng của hàng hoá. Đặc biệt, cần tận dụng thế mạnh của các sản phẩm là đặc sản của Việt Nam cũng như các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, sản phẩm hữu cơ.

Chia sẻ những tiềm năng xuất khẩu rau quả sang khu vực Trung Đông và Châu Phi, bà Nguyễn Minh Phương - Trưởng phòng, Vụ thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công thương) cho biết, Trung Đông và Châu Phi có 70 quốc gia với 1,6 tỷ người. Trong khi các nước châu Phi có nhu cầu lớn về lương thực thì nhu cầu nhập khẩu các loại rau, quả ở các nước Trung Đông cũng rất cao. Hiện có rất nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Đông và châu Phi như gạo, thủy sản, tiêu, điều, các loại rau củ quả đã qua chế biến… “Việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản và rau quả của chúng ta sang thị trường Trung Đông và châu Phi có rất nhiều tiềm năng”. – bà Nguyễn Minh Phương nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Minh Phương chia sẻ về tiềm năng xuất khẩu rau quả sang khu vực Trung Đông và Châu Phi
Bà Nguyễn Minh Phương chia sẻ về tiềm năng xuất khẩu rau quả sang khu vực Trung Đông và Châu Phi.

Đại diện Vụ thị trường châu Á, châu Phi lưu ý, tại các nước thuộc khu vực Trung Đông và châu Phi, người dân rất thích ăn ngọt, vì vậy, hầu hết những mặt hàng nông sản đã qua chế biến của chúng ta đều có thể xuất khẩu vào thị trường này. Minh chứng là hiện nay chúng ta đã xuất khẩu rất nhiều loại mứt hoa quả, nước ép trái cây vào các nước Trung Đông và châu Phi.

Bên cạnh đó, đây là những thị trường không quá khắt khe, không có quá nhiều rào cản kỹ thuật đối với mặt hàng rau hoa quả chế biến. Mặt khác, họ còn đang có những chính sách gỡ bỏ những hàng rào phi thuế để hỡ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại đây.

BAN DUNG

;
.
.
.
.