Miễn lệ phí môn bài hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp - Nông Thôn Việt

Miễn lệ phí môn bài hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Thứ Năm, 07/05/2020, 10:06 [GMT+7]

Để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài.

 

Theo Nghị định số 22/2020/NĐ-CP, các tổ chức thành lập mới, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu (từ 01/01 - 31/12). Cả các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh do nhóm này thành lập mới thì cũng được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên. Chính phủ cũng thực hiện miễn lệ phí môn bài đối với HTX nông nghiệp.

Lâu nay, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ quy định miễn lệ phí môn bài 3 năm kể từ năm thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh. Lần này, Nghị định số 22 có thêm quy định miễn lệ phí môn bài đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh do doanh nghiệp nhỏ và vừa (chuyển từ hộ kinh doanh) thành lập. Thời gian miễn lệ phí môn bài cùng với thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Theo ông Trần Quang Thắng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam, Viện trưởng Viện QLKT TP.HCM, các quy định mới được đưa ra tại Nghị định 22 đã thể hiện rõ sự khuyến khích hỗ trợ thành lập doanh nghiệp và chuyển hoạt động của hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các đối tượng mới tham gia hoạt động doanh nghiệp, đồng thời có sự quan tâm hợp lý đến các HTX và Liên hiệp HTX. Sự thông thoáng về thủ tục khai, nộp lệ phí tại Nghị định số 22 cũng sẽ góp phần cải thiện thủ tục khởi sự kinh doanh tại Việt Nam. Đây là tiền đề cho việc nuôi dưỡng sự phát triển trong trung và dài hạn đối với các doanh nghiệp mới. Việc còn lại nằm ở bản thân sự phấn đấu thích nghi với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, với thời đại 4.0 của các doanh nghiệp trẻ, và sự chuyển đổi cơ cấu hợp lý của ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng nêu ý kiến: “Nghị định số 22 chưa đề cập đến trách nhiệm Chính phủ trong việc giúp marketing thương hiệu, bảo hộ thương hiệu, kết nối các doanh nghiệp mới thành lập vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế trong thời đại 4.0 để có điều kiện tiến xa và chuyên sâu trên thương trường với ít rủi ro hơn trong tương lai. Với các HTX nông nghiệp, rất cần được phép xây dựng các công trình phụ trợ không quá kiên cố (kho chứa, nơi tập huấn, nơi tập kết nguyên vật liệu nông nghiệp, trưng bày sản phẩm mới thử nghiệm, hội họp...) trên đất nông nghiệp với một diện tích xác định phù hợp, các quy định ngành vẫn chưa tháo gỡ được yêu cầu hợp lý này”.

Điểm mới nữa của Nghị định số 22 là quy định thời gian khai, nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm sau. Đáng chú ý, nghị định mới đã bổ sung quy định hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán không phải khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế căn cứ tờ khai thuế, cơ sở dữ liệu ngành Thuế để xác định doanh thu kinh doanh làm căn cứ tính mức lệ phí môn bài phải nộp của hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán. Về vấn đề này, ông Trần QuangThắng nhận định: “Thủ tục khai, nộp lệ phí sẽ thật sự thông thoáng khi có sự tham gia của công cụ công nghệ thông tin. Ngành thuế và cơ quan công nghệ thông tin cần có các giải pháp hiệu quả hỗ trợ cho việc xác định doanh thu kinh doanh làm căn cứ tính mức lệ phí môn bài dựa trên cơ sở dữ liệu ngành thuế một cách chính xác, cập nhật nhanh và gọn”.

Các quy định trên đã có hiệu lực thi hành từ ngày 25/02/2020.

THÙY DUNG

;
.
.
.
.