Hội thảo 'Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường quốc tế' - Nông Thôn Việt

Hội thảo 'Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường quốc tế'

Thứ Năm, 11/06/2020, 15:28 [GMT+7]

Ngày 11/06/2020, tại TP.HCM, Ban QLDA Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) phối hợp cùng Tạp chí Nông thôn Việt đã tổ chức Hội thảo giới thiệu Chương trình VCIC CONNECT “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường quốc tế”. Chương trình được hỗ trợ bởi Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Giám đốc Ban QLDA VCIC Phạm Đức Nghiệm giới thiệu về VCIC và chương trình VCIC CONNECT
Giám đốc Ban QLDA VCIC Phạm Đức Nghiệm giới thiệu về VCIC và chương trình VCIC CONNECT.

Tại hội thảo, Giám đốc Ban QLDA VCIC Phạm Đức Nghiệm giới thiệu về VCIC và các mục tiêu, đối tượng, cách thức tham gia và tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình VCIC CONNECT.

Theo đó, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp trên các lĩnh vực phát triển nông nghiệp bền vững; năng lượng tái tạo, công nghệ ứng dụng cho ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường… sẽ được VCIC ưu tiên hỗ trợ tài chính (dưới hình thức tài trợ), tư vấn, phát triển thị trường, thúc đẩy kinh doanh, chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư, kết nối thị trường.

Hội nghị diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 11 và 12/06/2020
Hội nghị diễn ra tại TP.HCM ngày 11/06/2020.

Tham gia chương trình này, các doanh nghiệp sẽ được tư vấn hỗ trợ xây dựng hồ sơ, bản chào dự án, được hỗ trợ tìm kiếm đối tác, hỗ trợ trong quá trình thương thảo và đàm phán cũng như tài trợ kinh phí tham gia đoàn kết nối với các đối tác quốc tế.

Các thị trường tiềm năng mà VCIC hướng đến là Úc và Hàn Quốc, hai quốc gia có thế mạnh về công nghệ cũng như có mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng với Việt Nam.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp khẳng định vai trò của VCIC là cần thiết trong việc kết nối giữa các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất, nhiều công nghệ được ứng dụng đã chứng tỏ hiệu quả mối "quan hệ" gắn kết giữa nhà nghiên cứu - nhà xúc tác kết nối VCIC - cộng đồng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nêu ra những khó khăn trong việc xác định nguồn gốc công nghệ, vì vấn đề này liên quan đến sự an toàn trong đầu tư, đã có nhiều doanh nghiệp nhập phải các công nghệ đã lỗi thời, đề nghị VCIC tiếp tục hỗ trợ, cung cấp thông tin kịp thời giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới, công nghệ cao, đầu tư nước ngoài tìm được đối tác có kinh nghiệm, có chất lượng.

Giám đốc Ban QLDA VCIC Phạm Đức Nghiệm khẳng định những vấn đề doanh nghiệp đã nêu chính là nhiệm vụ cốt lõi của VCIC, đồng thời cho biết thêm ngoài chương trình VCIC connect thì VCIC còn có thêm những chương trình kết hợp với các quỹ đầu tư lớn để hỗ trợ cho doanh nghiệp về vốn, mở ra những cơ hội hợp tác đa phương giữa các doanh nghiệp với nhau và với các đối tác khác ở nước ngoài.

Thành lập năm 2016, tính đến tháng 09/2019, VCIC đã hỗ trợ kỹ thuật cho hơn 650 doanh nghiệp, cấp vốn mới cho 48 doanh nghiệp, gọi vốn thành công cho 6 doanh nghiệp với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng, tạo ra hơn 1000 việc làm, trong đó có 450 việc làm cho phụ nữ, tăng gần 6 triệu USD doanh thu cho doanh nghiệp kể từ khi nhận hỗ trợ

 

TUẤN ANH

 

;
.
.
.
.