Chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào - Nông Thôn Việt

Chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Thứ Ba, 18/04/2017, 08:34 [GMT+7]

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc nói Mỹ tạo ra "tình hình nguy hiểm, trong đó, chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào".

"Mỹ đưa tới Hàn Quốc, bán đảo Triều Tiên nhiều khí tài hạt nhân chiến lược, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh bán đảo, đẩy nó tới bờ vực chiến tranh", CNN dẫn lời Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong phát biểu ngày 17/4 tại New York. "Họ tạo ra tình hình nguy hiểm, trong đó, chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào".

Triều Tiên khoe tên lửa tại buổi duyệt binh
Triều Tiên khoe tên lửa tại buổi duyệt binh

"Nếu Mỹ dám lựa chọn hành động quân sự (...) Triều Tiên sẵn sàng đáp trả mọi kiểu chiến tranh người Mỹ muốn", ông Kim tuyên bố. "Chúng tôi sẽ có động thái đáp trả cứng rắn nhất với những kẻ khiêu khích".

Ông Kim cảnh báo Triều Tiên đã có biện pháp "tự vệ" nhằm ứng phó với việc Mỹ đe dọa sử dụng hành động quân sự. Những biện pháp này thể hiện quyết tâm "đáp trả hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tương xứng".

Bình luận trên được đưa ra sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của Washington. Ông tuyên bố kết thúc "thời kỳ kiên nhẫn chiến lược" với Bình Nhưỡng.

Ông Kim xác nhận Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử hạt nhân mới, kế hoạch đã được thông báo và "nó sẽ diễn ra" vào thời điểm Bình Nhưỡng thấy cần thiết. Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân 5 lần, trong đó có hai lần vào năm 2016.

Phó đại sứ Triều Tiên còn lên án Mỹ phóng tên lửa tấn công một căn cứ không quân Syria ngày 7/4. Washington dùng "logic giống kẻ bất lương", cho rằng hành động quân sự của họ là tương xứng và có thể áp dụng với cả bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh Mỹ "hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả thảm khốc do hành động thái quá của họ gây ra".

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric bày tỏ quan ngại trước tình trạng căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, nói Bình Nhưỡng thử tên lửa ngày 16/4 "gây rắc rối". Ông kêu gọi Triều Tiên "có các bước cần thiết để giảm căng thẳng và quay lại đàm phán phi hạt nhân hóa".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần tới sẽ chủ trì một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Theo VnExpress

 
;
.
.
.
.