Triều Tiên tổ chức duyệt binh lớn nhất lịch sử, sẽ dùng tên lửa thiêu Mỹ - Nông Thôn Việt

Triều Tiên tổ chức duyệt binh lớn nhất lịch sử, sẽ dùng tên lửa thiêu Mỹ

Thứ Bảy, 15/04/2017, 10:13 [GMT+7]

Quân đội Triều Tiên sáng sớm nay duyệt binh ở Bình Nhưỡng nhằm phô trương sức mạnh, nhân kỷ niệm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Lãnh đạo Kim Jong Un tại lễ duyệt binh
Lãnh đạo Kim Jong Un tại lễ duyệt binh

Nhà chức trách Hàn Quốc nhận định lễ duyệt binh mà Triều Tiên tổ chức sáng nay ở Bình Nhưỡng có thể là sự kiện lớn chưa từng có diễn ra ở Quảng trường Kim Nhật Thành, Yonhap đưa tin.

Bình Nhưỡng dự kiến huy động các tên lửa và thiết bị quân sự mới nhất nhằm phô trương sức mạnh của mình. Khoảng 200 nhà báo quốc tế được mời đến đưa tin sự kiện.

Reuters đưa tin Triều Tiên lần đầu tiên công bố tên lửa đạn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-2 trong lễ duyệt binh.

Tên lửa phòng không của Triều Tiên tại buổi duyệt binh
Tên lửa đạn đạo chiến lược của Triều Tiên tại buổi duyệt binh

Hình ảnh từ truyền hình Triều Tiên cho thấy các tên lửa Pukkuksong-2 SLBM đã nằm sẵn trên các xe kéo để chờ tới lượt vào lễ duyệt binh.

"Quân đội chúng ta bách chiến bách thắng. Để bảo vệ tôn nghiêm tổ quốc, kẻ thù nào chúng ta cũng không từ. Chúng ta cần nhanh chóng giải quyết tình trạng đất nước bị chia cắt", Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Choe Ryong Hae phát biểu tại buổi lễ mừng kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Ông cáo buộc Mỹ là nguyên nhân gây ra tình trạng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên. "Nếu Mỹ nhằm vào Triều Tiên, lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ phản công toàn diện".

Ông cùng các các binh sĩ đồng thanh hô vang: "Chủ tịch Kim Nhật Thành vĩ đại muôn năm", "Đảng Lao động Triều Tiên muôn năm".

Binh sỹ Triều Tiên
Binh sỹ Triều Tiên

Theo CNN, các hình ảnh chiếu trên truyền hình Triều Tiên sáng nay cho thấy hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên xếp thành từng nhóm đội hình và diễu hành bên cạnh các xe tăng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vỗ tay và tươi cười khi đứng trên bục cao quan sát lễ duyệt binh. Hàng nghìn người dân Triều Tiên được cho là đã đổ về thủ đô Bình Nhưỡng để theo dõi lễ duyệt binh hoành tráng này.

Triều Tiên khoe tên lửa tại buổi duyệt binh
Tên lửa đạn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-2 lần đầu tiên được Triều Tiên công bố trong lễ duyệt binh.

“Các lực lượng phòng vệ và tấn công mạnh nhất của chúng ta đang xếp thành từng hàng, sát cánh bên nhau để đặt dấu chấm hết cho sức mạnh quân sự của chủ nghĩa đế quốc”, truyền hình Triều Tiên đưa tin về lễ duyệt binh sáng nay.

Các chuyên gia quân sự lo ngại rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong ngày hôm nay. Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã thông báo về “sự kiện lớn” trong tháng 4 này.

Triều Tiên giới thiệu vũ khí hiện đại tại lễ duyệt binh
Triều Tiên giới thiệu vũ khí hiện đại tại lễ duyệt binh

"Nếu Mỹ tạo ra bất cứ nguy cơ nào với Triều Tiên, chúng ta sẽ dùng đến những quả tên lửa mạnh mẽ có tầm bắn đến nước Mỹ, thiêu đốt nước Mỹ", phát thanh viên Triều Tiên nói khi những chiếc xe chở tên lửa diễu qua lễ đài.

Lễ duyệt binh diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang gặp nhiều căng thẳng. Hải quân Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên nhằm phát đi một tín hiệu cứng rắn tới Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, sự kiện này cũng nhằm phát đi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác về sức mạnh quân sự của Triều Tiên.

Khoảng 200 nhà báo quốc tế đã đổ về thủ đô Bình Nhưỡng để đưa tin về lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

;
.
.
.
.