Tinh thần vị dân của anh em Thủ tướng Singapore - Nông Thôn Việt

Tinh thần vị dân của anh em Thủ tướng Singapore

Thứ Năm, 15/06/2017, 15:48 [GMT+7]

Ngày 15-6, theo Tuổi Trẻ trong bài viết trên Facebook, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ sự phiền muộn vì cuộc tranh cãi với hai người em là bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương. 

Anh em Thủ tướng Singapore lục đục: đâu phải chuyện lợi ích nhóm
Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân Hà Tinh - Ảnh: AFP

Nguyên văn bài viết của ông Lý Hiển Long ngày 14-6:

“Tôi rất thất vọng vì các em tôi chọn cách công khai các vấn đề riêng tư của gia đình. Tôi rất buồn bởi những cáo buộc họ đặt ra. Hồ Tinh (phu nhân ông Lý) và tôi phản bác những cáo buộc này, đặc biệt là nội dung vô lý cho rằng tôi nuôi tham vọng chính trị cho con trai.

Anh chị em trong nhà có thể có bất đồng, nhưng tôi tin rằng sự bất đồng đó chỉ nên ở trong gia đình. Kể từ khi cha tôi mất hồi tháng 3-2015, trong vai trò con trai cả, tôi đã cố hết sức đề giải quyết các vấn đề giữa chúng tôi, với tất cả sự kính trọng dành cho cha mẹ”.

Đáp lại phản hồi của ông Lý Hiển Long, ngày hôm nay (15-6) bà Lý Vỹ Linh lên tiếng nhấn mạnh bà và ông Lý Hiển Dương đã không công khai thông tin nếu tranh chấp với người anh cả (tức ông Lý Hiển Long) liên quan đến ngôi nhà thừa kế của cha (ông Lý Quang Diệu) “chỉ là một vấn đề gia đình”.

Tiến sĩ Lý Vỹ Linh giải thích việc bà và ông Lý Hiển Dương công bố bản tài liệu dài 6 trang vào ngày 14-6 không phải vì họ sợ ông Lý Hiển Long. Thay vào đó, bà cho rằng việc Thủ tướng Lý “lạm dụng quyền hạn” trong tranh cãi với các em liên quan đến ngôi nhà số 38 đường Oxley là biểu hiện cho thấy ông có thể “làm điều tương tự với người dân”.

Theo tài liệu công bố, ngôi nhà 38 đường Oxley được ông Lý Quang Diệu để lại cho con trai cả Lý Hiển Long sau khi ông qua đời ngày 23-3-2015 ở tuổi 91. Thủ tướng Lý sau đó bán lại ngôi nhà cho người em là ông Lý Hiển Dương.

Trong một tuyên bố chung tháng 12-2015, cả ba anh em nhà họ Lý thông báo ông Lý Hiển Long và Lý Hiển Dương đồng ý quyên góp một nửa giá trị căn nhà Oxley Road cho 8 quỹ từ thiện nhân danh cha họ.

“Cha tôi từng nhiều lần nói với các con rằng là tài sản gia đình, không cần thiết phải quyên góp từ thiện nếu bán ngôi nhà đường Oxley” - bà Lý Vỹ Linh viết.

Theo bà, Thủ tướng Lý đã áp đặt yêu cầu quyên góp từ thiện này như một điều kiện để bán ngôi nhà cho ông Lý Hiển Dương.

Bà cũng bác bỏ tuyên bố của người đại diện Chính phủ Singapore, ông Tan Kee Yong cho rằng động thái thành lập ủy ban bộ trưởng để quyết định số phận căn nhà 38 đường Oxley được thực hiện mà không có sự can thiệp của Thủ tướng Lý.

Bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương - ảnh: AFP
Bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương - ảnh: AFP

Hai người em ông Lý Hiển Long nhấn mạnh di nguyện của cha mình, cố thủ tướng Lý Quang Diệu, là căn nhà trên phải bị phá dỡ, đồng thời cáo buộc vợ chồng ông Lý Hiển Long phản đối điều này là vì "muốn bảo toàn căn nhà để củng cố di sản chính trị".

Thông cáo nói rằng việc giữ lại căn nhà của ông Lý Quang Diệu sẽ cho phép ông Lý Hiển Long "và gia đình mình được thừa kế một tượng đài hữu hình về quyền lực của Lý Quang Diệu".

Những chuyện cãi vã đưa lên công luận như thế này rõ ràng không phải là chuyện hay của thế hệ con cái thủ tướng Lý Quang Diệu.

Nhưng xét ở một góc độ khác, nó cho thấy tinh thần vị dân của họ. Không phải vì có cha hoặc anh làm lãnh đạo đất nước mà tìm cách vun vén cho cá nhân, cho gia đình.

Hai em ông Lý Hiển Long cũng là trí thức và hẳn cũng được sống trong môi trường thấm đẫm chính trị như anh trai mình nên với dòng máu nhà họ Lý, họ mạnh dạn lên tiếng cảnh báo về điều họ cảm thấy không an lòng. 

Lời cảnh báo đó chỉ vì lợi ích của đất nước Singapore, của toàn dân Singapore.

 

;
.
.
.