Indonesia đóng cửa sân bay, di tản dân vì núi lửa - Nông Thôn Việt

Indonesia đóng cửa sân bay, di tản dân vì núi lửa

Thứ Ba, 28/11/2017, 10:26 [GMT+7]

Hôm nay (28.11), Indonesia vẫn tiếp tục đóng cửa sân bay Bali, làm 445 chuyến bay bị ảnh hưởng. Song song đó, chính quyền nước này đã di tản hơn 100.000 người, khi Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết mức cảnh báo phun trào của núi lửa Agung trên đảo Bali được nâng lên mức 4-mức cao nhất trong thang cảnh báo thảm họa.

Người dân di tản khỏi khu vực gần núi lửa Agung - Ảnh: REUTERS
Người dân di tản khỏi khu vực gần núi lửa Agung - Ảnh: REUTERS

Tuổi Trẻ dẫn tin từ Reuters, CNN, BBC cho biết các cột khói từ đỉnh Agung bốc cao đến hàng ngàn mét, tại hiện trường bùn đá bắt đầu tuôn trào từ sườn núi. Lớp bùn này có lẫn với đá to, có thể làm hư hại nhà cửa, cầu đường trên đường nó quét qua.

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết cảnh báo núi lửa đã được nâng lên mức 4- mức cao nhất trong thang cảnh báo thảm họa, cho thấy núi lửa Agung, đã “trở mình” sau 54 năm ngủ yên.

Núi lửa Agung từng phun trào năm 1963, khiến hơn 1.600 người thiệt mạng và nhiều ngôi làng bị tàn phá bởi dung nham, tro núi lửa và bùn đá trong thảm họa này.

Cột khói cao khoảng 5km từ đỉnh núi lửa Agung - Ảnh: REUTERS
Cột khói cao khoảng 5km từ đỉnh núi lửa Agung - Ảnh: REUTERS

Khi đó các viên đá to bằng nắm tay lăn từ đỉnh núi đến khoảng cách 8km và khí núi lửa lan đến phạm vi 10km trong vòng 3 phút.

Tuy nhiên, hiện tại một số nhà phân tích cho rằng nếu thực sự phun trào, thảm họa lần này cũng kém nguy hiểm hơn, do lẽ nguồn dung nham tại đỉnh núi hiện nay ít hơn và các cột khói cũng chỉ cao khoảng 5km, so với 20km của cách đây 54 năm.

Nhiều tháng qua, trước các dấu hiệu cho thấy núi lửa Agung chuẩn bị hoạt động trở lại, hơn 140.000 người dân ở Bali đã sơ tán khỏi nhà. Đến ngày 21-11, ngọn núi bắt đầu phun trào với cột khói phun cao tới 700m so với đỉnh núi. 

Một cậu bé chụp hình núi lửa Agung từ xa - Ảnh: AFP
Một cậu bé chụp hình núi lửa Agung từ xa - Ảnh: AFP

Lượng khách đã bắt đầu giảm từ tháng 9 vừa qua sau khi ngọn núi lửa cao 3.000m Agung bắt đầu rung lắc, Indonesia phải nâng mức cảnh báo lên cao nhất trước khi giảm xuống vào tháng 10, khi tình hình bắt đầu dịu lại.

Đảo Bali, thiên đường dành cho những người yêu biển, thích lướt ván và khám phá đền đài, đón gần 5 triệu du khách hồi năm 2016. 

Indonesia là quốc gia nằm trong khu vực "Vành đai lửa" của Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo thường xảy ra va chạm khiến tình trạng động đất, núi lửa dễ xảy ra hơn các khu vực khác.

Theo các số liệu ước tính chính thức, do ảnh hưởng của núi lửa Agung, đảo Bali, địa danh rất hút khách du lịch của Indonesia, sẽ thiệt hại ít nhất 110 triệu USD về du lịch và năng suất lao động do người dân phương phải sơ tán tránh thiên tai.

H.Lê tổng hợp

 

;
.
.
.