Cơ quan thương mại Hoa Kỳ ra phán quyết về nhập khẩu việt quất - Nông Thôn Việt

Cơ quan thương mại Hoa Kỳ ra phán quyết về nhập khẩu việt quất

Thứ Bảy, 13/02/2021, 08:37 [GMT+7]

Cơ quan thương mại quyền lực của Hoa Kỳ hôm 11/2 đã ra phán quyết rằng nhập khẩu việt quất không gây tổn thương nghiêm trọng cho các nhà sản xuất trong nước.

 

Mexico là một trong ba nhà cung cấp nước ngoài hàng đầu về quả việt quất cho Hoa Kỳ.
Mexico là một trong ba nhà cung cấp nước ngoài hàng đầu về quả việt quất cho Hoa Kỳ.

Như vậy, khiếu nại từ nông dân Florida và Georgia (Hoa Kỳ) chính thức bị bác bỏ. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng sẽ không khuyến nghị thêm hành động làm giảm nguồn cung từ nước ngoài.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất Hoa Kỳ yêu cầu bồi thường thiệt hại do những gì họ cho là hành vi thương mại không công bằng của các nhà xuất khẩu lớn như Mexico, quốc gia hàng năm xuất khẩu hơn 13 tỷ USD sản phẩm tươi sống sang Hoa Kỳ.

Các khiếu nại thường nhắm vào các nhà xuất khẩu trái cây tươi cạnh tranh với các nhà sản xuất Mỹ từ các quốc gia có ảnh hưởng chính trị.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) xác định rằng "quả việt quất tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh không được nhập khẩu vào Hoa Kỳ với số lượng tăng lên đến mức có thể là nguyên nhân cơ bản gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước”.

Phán quyết trong cuộc điều tra tự vệ theo Mục 201 đã chấm dứt khả năng Chính phủ Mỹ áp thuế đối với việc nhập khẩu quả việt quất.

ITC là một cơ quan chính phủ bán tư pháp độc lập có nhiệm vụ điều tra các vấn đề thương mại thay mặt cho Tổng thống và Quốc hội. Ủy ban giữ tiếng nói cuối cùng trong việc ra quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp do Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp đặt.

Chính phủ Mexico đã ca ngợi phán quyết trong một tuyên bố, nói thêm rằng xuất khẩu việt quất của họ đã bổ sung cho sản xuất của Mỹ và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng với nguồn cung quanh năm.

Các quan chức Mexico cho biết phán quyết nhất trí của ITC đã đặt ra một tiền lệ đáng khích lệ cho các cuộc điều tra đang chờ xử lý của Mỹ đối với xuất khẩu dâu tây, mâm xôi, ớt ngọt, bí và dưa chuột của nước này.

Các quan chức thương mại Mỹ đã yêu cầu xem xét vụ việc để xác định xem liệu nguồn cung cấp nước ngoài có gây hại cho người trồng trong nước hay không.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Mexico là một trong ba nhà cung cấp nước ngoài hàng đầu về quả việt quất cho Hoa Kỳ, cùng với Peru và Chile.

Năm ngoái, Mexico đã xuất khẩu khoảng 53.000 tấn quả việt quất, trị giá hơn 355 triệu USD, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Khoảng 96% các chuyến hàng đã đến Hoa Kỳ.

Theo HƯƠNG LAN (nongnghiep.vn)

Nguồn: Reuters

;
.
.
.
.