Nhà nông đối mặt với Covid-19 - Nông Thôn Việt

Nhà nông đối mặt với Covid-19

Thứ Sáu, 13/03/2020, 10:28 [GMT+7]

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và mọi người dân đất Việt. Tuy nhiên, có vẻ như nông nghiệp và nông dân đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn.

 

Hình minh họa. Nguồn: Internet
Hình minh họa. Nguồn: Internet

Trước hết là đầu ra cho nhiều hàng hóa nông sản bị ách tắc nghiêm trọng. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông, thủy sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 27% tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này ra thế giới. Thị trường này ách tắc, nhiều loại nông sản sẽ không tiêu thụ được.

Hai là, tình trạng suy giảm khách du lịch. Theo số liệu thống kê, năm 2019 có đến 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, mang lại thu nhập 726 ngàn tỷ đồng cho đất nước. Không có số liệu thống kê cụ thể, nhưng chắc chắn nông sản chiếm một tỷ trọng không hề nhỏ trong số 726 ngàn tỷ đồng nói trên. Đây thực chất là hình thức xuất khẩu nông sản tại chỗ hết sức hiệu quả. Thế nhưng, với đại dịch Covid-19, chúng ta đang không tiếp nhận khách du lịch từ Trung Quốc. Đây là số lượng khách rất lớn lên đến khoảng 24 - 25% tổng lượng khách du lịch. Do tâm lý lo ngại dịch bệnh, số lượng khách du lịch từ các nước khác cũng giảm xuống rất nhanh chóng. Khách du lịch giảm, xuất khẩu tại chỗ giảm theo, những người cùng phải chịu khó khăn này là nhà nông.

Ba là, chi phí thủ tục, chi phí logistics gia tăng. Hiện nay, làm gì cũng phải thêm thủ tục phòng chống dịch bệnh vào, làm gì cũng phải đeo khẩu trang, phải liên tục rửa tay, liên tục sát khuẩn. Những chi phí phát sinh này buộc lòng sẽ phải được đưa vào giá cả của các hàng hóa và dịch vụ, trong đó có hàng hóa và dịch vụ nông nghiệp?! Mà như vậy thì hàng nông sản đã khó bán lại còn khó bán hơn.

Những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra là rất lớn, nhưng chỉ là tạm thời. Cho dù tình hình dịch bệnh có nghiêm trọng đến mấy, thì người Trung Quốc vẫn phải ăn để sống. Sau thời gian bị gián đoạn, việc nhập khẩu nông sản chắc chắn sẽ được nối lại. Cái lấy đi thị phần của nông sản Việt Nam nhiều hơn chưa chắc đã là đại dịch Covid-19, mà là cam kết của Trung Quốc tăng nhập khẩu nông sản của Mỹ lên đến 50 tỷ USD trong thời gian tới.

Hiện nay, trong nước đang dấy lên phong trào “giải cứu” thanh long, dưa hấu và gần đây là cả sầu riêng. Đây là một phong trào rất có ý nghĩa xã hội và rất đáng quý. Nó củng cố tình đoàn kết và và đạo lý “lá lành đùm lá rách” của người Việt chúng ta. Nó cũng góp phần giảm bớt những khó khăn trước mắt cho những người nông dân trồng các loại hoa quả nói trên. Tuy nhiên, nó không giải cứu được nền nông nghiệp. Lý do đơn giản là vì tổng cầu trong nước là một đại lượng xác định. Ăn nhiều dưa hấu, thanh long lên, thì dĩ nhiên sẽ ăn ít chuối, cam lại. Nghĩa là cứu được người trồng thanh long, trồng dưa hấu, thì sẽ gây khó cho người trồng chuối, trồng cam. Vấn đề là chúng ta phải giữ được thị trường Trung Quốc và mở rộng thị trường ra các nước khác nữa.

Công bằng mà nói, dịch bệnh, thiên tai là những thứ luôn luôn song hành với chúng ta. Nếu rủi ro là một phần của cuộc sống, đặc biệt là của sản xuất nông nghiệp, thì quan trọng là phải tìm cách quản trị nó. Bảo hiểm rủi ro nông nghiệp phải là một trong những phản ứng chính sách quan trọng nhất ở đây. Chính sách này đã từng được triển khai ở một vài nơi, cho cây lúa và một vài sản phẩm nông nghiệp khác. Rất tiếc, loại hình bảo hiểm này có quy mô còn khá nhỏ bé và thực tế cũng đang gặp không ít khó khăn. Vấn đề là chúng ta phải tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng loại hình bảo hiểm này.

Trong lúc loại hình bảo hiểm rủi ro nông nghiệp còn chưa thật phát triển, thì quan trọng là nhà nông phải biết quản trị rủi ro bằng cách “bỏ trứng vào nhiều giỏ”. Không dồn hết nguồn lực cho một sản phẩm, không bị phụ thuộc vào một thị trường.

 

;
.
.
.
.