Đồng thuận xã hội - Nông Thôn Việt

Đồng thuận xã hội

Thứ Hai, 29/06/2020, 16:20 [GMT+7]

Ngay từ khi nhen nhóm ngọn lửa yêu nước và quá trình lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm, chăm lo cho sự đoàn kết và tạo sự đồng thuận xã hội. Người nói: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và dân ta”. Người rút ra hệ luận: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

 

Thực hiện Di chúc thiêng liêng và lời dạy của Người, gần một thế kỷ qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã kiên định, vững vàng, trên dưới một lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác; xây dựng đất nước ta “đàng hoàng, to đẹp” như ngày hôm nay.

Truyền thống cực kỳ quý báu đó được phát huy và thể hiện rất rõ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, mang lại cho đất nước ta diện mạo mới, vị thế mới.

Diện mạo mới đó là một đất nước đất không rộng, người không đông, vừa thoát khỏi các cuộc chiến tranh xâm lược, chống chọi với đói nghèo, thiên tai, nhưng khi có sự biến, thì trên dưới một lòng “chung sức chống dịch như chống giặc”. Thẳng thắn mà nói, trước kết quả bước đầu về số người lây nhiễm và số người tử vong do Covid-19 gây ra tại Việt Nam, không ít người chưa hẳn tin. Rằng, cường quốc giàu có như Mỹ, Anh, cộng đồng châu Âu, số người phơi nhiễm lên hàng triệu, số người tử vong lên tới chục ngàn, mà Việt Nam không có người tử vong, số người dương tính chưa đến bốn con số? Sau, cuộc chiến chống dịch càng dài, qua khảo sát, người ta mới tin đó là sự thật. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thật đáng mừng ấy. Trước hết là cái tâm cùng với trách nhiệm, biện pháp của Đảng, Nhà nước, đã tạo ra sự đồng thuận xã hội để “muôn dân, một hướng”.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị cho Bệnh nhân 91. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị cho Bệnh nhân 91. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trong cuộc chiến không kém phần cam go quyết liệt này, đã xuất hiện những tấm gương sáng ngời khiến ta cảm động đến rơi nước mắt, như các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu, chiến sĩ áo xanh nơi biên giới, những ATM gạo không phí, những siêu thị không đồng và cả các cụ già chắt chiu từng đồng bạc, tấc vải chia sẻ với người cơ nhỡ, nghèo khó... Tất cả, tất cả được tạo nên từ tình yêu đất nước, nghĩa đồng bào; từ sự đồng thuận xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 chưa kết thúc trên phạm vi toàn thế giới. Nhưng đối với nước ta, do cách nghĩ, cách làm đã có hiệu quả đáng ghi nhận. Có thể nói, nước ta là một trong số ít quốc gia, vùng lãnh thổ bình yên nhất trong cuộc đại chiến này. 

Cũng chính vì thế, vị thế nước ta đã không ngừng được củng cố, với tầm cao mới trong mắt bạn bè quốc tế. Không ít bạn bè quốc tế cảm động ghi nhận tính nhân văn, nghĩa tình của người Việt trước hoạn nạn toàn thế giới như cưu mang, chữa trị những bệnh nhân người nước ngoài nhiễm dịch khi đến Việt Nam. Cả tấm lòng và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước với công dân của mình, không cần biết họ ở đâu, đặc biệt với những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chúng ta không nhiều tiền của để chi viện cho bạn bè quốc tế. Nhưng “cây nhà lá vườn” từ hàng triệu triệu khẩu trang, từng hạt gạo, viên thuốc... gửi đến bạn bè, cả những nước cựu thù như Mỹ, giàu có như châu Âu... đã thể hiện được nét đẹp văn hóa, cốt cách của người Việt Nam.

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thiết thực nhất là học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Người. Chúng ta luôn ghi nhớ lời dạy của Người về giữ gìn sự đoàn kết, tạo sự đồng thuận xã hội. Đặc biệt khi cả nước đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, hơn lúc nào hết, việc giữ gìn sự đoàn kết, tạo đồng thuận xã hội là cực kỳ quý báu và hết sức quan trọng. Có như thế chúng ta mới thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, xây dựng đất nước ta giàu mạnh và vững bền.

TRẦN THẾ TUYỂN

;
.
.
.
.