Với cách làm mới, nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam sẽ giàu - Nông Thôn Việt

Với cách làm mới, nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam sẽ giàu

Thứ Sáu, 07/08/2020, 06:52 [GMT+7]

Trong 30 năm đổi mới, nếu nói về một trong những dấu ấn thành tựu về phát triển kinh tế thì phải khẳng định đó là kết quả vượt trội của khu vực nông nghiệp.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Từ một đất nước thiếu ăn, mỗi năm phải nhập khẩu 2 triệu tấn lương thực; một đất nước nông nghiệp nhưng tài nguyên đất chỉ có hơn 10 triệu héc-ta đất canh tác trong khi dân số lại gần 100 triệu (đứng thứ 12 trên thế giới), chúng ta đã trở thành một nước xuất khẩu nông sản đạt 40 tỷ USD, đứng hàng thứ 16 trên thế giới. Như vậy là bằng đường lối, chủ trương chính sách hợp lý, chúng ta đã huy động được tiềm lực xã hội, các thành phần kinh tế xã hội, người nông dân đã làm nên câu chuyện không những đủ cung cấp các nhóm lương thực, thực phẩm cho 100 triệu dân mà còn xuất khẩu.

Tuy nhiên, mặt trái là qua sự phát triển đó cũng bộc lộ nhiều tồn tại, khuyết điểm, những nút thắt. Hiện tại, có câu hỏi đang được đặt ra là liệu nông nghiệp Việt Nam tới đây có còn phát triển được nữa không? Và chúng ta có thể làm giàu ở khu vực nông nghiệp được không?

Trên thế giới đã có những ví dụ làm giàu từ nông nghiệp, như Hà Lan hiện nay thu nhập 57.000USD/đầu người thì riêng khu vực nông nghiệp là trên 60.000USD. Nhật Bản 149.000USD/đầu người ở khu vực trồng rau xà lách chứ không phải công nghiệp và đô thị. Israel cũng vậy… Trong nước, từ Bắc đến Nam đều có những thương hiệu, mô hình nông nghiệp nổi tiếng như nuôi tôm ở Bạc Liêu, trồng xoài Đồng Tháp, cá tra An Giang, cà phê Lâm Đồng. Sơn La hiện nay cũng thu được hàng tỷ đồng/ha canh tác đối với các loại cây ăn quả, cây rau mà địa phương đã lựa chọn đúng.

Từ những ví dụ trên, có thể nói, nền nông nghiệp nước ta hoàn toàn có điều kiện tiếp tục phát triển, và người nông dân, các doanh nghiệp đầu tư hoàn toàn có thể giàu lên từ nông nghiệp. Tuy nhiên muốn làm được như vậy thì trước hết là làm theo cái mới, đó là làm nông nghiệp phát triển bền vững.

Để làm theo cái mới, trước hết là phải tận dụng tốt lợi thế, ưu thế thời đại, cụ thể là khoa học công nghệ mới. Thứ 2 là tận dụng triệt để các tiềm năng lợi thế để tạo ra sản xuất nông nghiệp lợi thế như: đất đai, vị trí địa lý (nước ta có 2/3 diện tích là núi và cao nguyên, 1 năm có 4 mùa, đa dạng sinh học, văn hóa, truyền thống, ý chí quật cường…). Thứ 3 là đảm bảo trong bất kỳ hành động kinh tế, sản xuất nào cũng phải chú ý 3 trục: kinh tế - môi trường - an sinh. Thoát ly 3 yếu tố này thì không thể làm nên câu chuyện phát triển bền vững.

Để đạt mục tiêu trên, nền nông nghiệp Việt Nam cần tái cơ cấu theo hướng: Là một nền nông nghiệp thông minh. Không phải chỗ nào cũng cần 4.0, có chỗ 1.0 vẫn làm tốt. Ví dụ như hữu cơ tuyệt đối và những gen đặc biệt hấp dẫn du lịch thì dù có 1.0 vẫn làm, vẫn hiệu quả. Nền nông nghiệp, vì vậy, trước hết phải thông minh, tùy vùng sản xuất, tùy đối tượng sản xuất, tùy mục tiêu sản xuất để sử dụng công nghệ cho phù hợp. Là một nền nông nghiệp đặc hữu: người ta không có mà mình có. Là một nền nông nghiệp hữu cơ, hướng nhanh tới hữu cơ. Là một nền nông nghiệp tuần hoàn, không thứ gì bỏ đi. 50 triệu tấn rơm, 100 triệu tấn nước thải chăn nuôi, 30 triệu tấn bùn, nước thải của thủy sản… phải trở thành tiền. Bộ Khoa học và Công nghệ vừa rồi ước tính rằng nước ta mỗi năm sản xuất được 1 triệu tấn tôm, bán được 3,8 tỷ USD nhưng ki-tin trong vỏ tôm nếu làm tốt sẽ thu được 10 tỷ USD.

Một nội hàm tới đây của Nông nghiệp Việt Nam là nông nghiệp chia sẻ, không ai bị bỏ lại phía sau. Nông dân có cuộc sống của nông dân, HTX có cuộc sống của HTX, doanh nghiệp nhỏ, vừa, lớn đều có sinh kế riêng của mình. Không có quốc gia nào đều tăm tắp chỉ 100% doanh nghiệp lớn, nếu có cũng không bền vững. Hệ sinh thái phát triển không đồng đều là quy luật của loài người, đó chính là phương châm của nông nghiệp Việt tới đây trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM.

Mong rằng tới đây, với cách làm mới, khoa học, nền nông nghiệp Việt Nam, khu vực kinh tế nông thôn và nông dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ở mức cao trong tình hình mới.

NGUYỄN XUÂN CƯỜNG - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

;
.
.
.
.