Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch: Chúng tôi sai sót - Nông Thôn Việt

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch: Chúng tôi sai sót

Thứ Tư, 07/06/2017, 08:52 [GMT+7]

Chiều 6/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan việc tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành văn bản đề nghị xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về những phát biểu tại buổi tọa đàm về Sơn Trà.

tong-cuc-truong-du-lich-cong-van-gay-buc-xuc-do-sai-sot-tu-ngu

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch:  Ảnh: VNE.


Ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng tại tọa đàm về quy hoạch Sơn Trà ngày 30/5, anh Huỳnh Tấn Vinh nêu ý kiến cho rằng quy hoạch đã vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học, Tài nguyên Môi trường. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chúng tôi tiếp thu các ý kiến liên quan và trao đổi với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về khía cạnh pháp lý để báo cáo các cơ quan.

Chiều 2/6, chúng tôi đã dự thảo văn bản báo cáo Bộ. Chúng tôi muốn biết sâu hơn ý kiến của anh Vinh rằng tại sao quy hoạch lại vi phạm luật. Trên cơ sở đó, chúng tôi dự thảo văn bản vào chiều thứ 6 gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng với nội dung đề nghị Hiệp hội cùng trao đổi.

Tuy nhiên, "tôi rất tiếc công văn có một số sai sót từ ngữ, tạo ra các cách hiểu khác nhau gây bức xúc trong dư luận. Sau đó, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã thu hồi công văn trên." ông Tuấn thừa nhận  

Giải thích về dùng từ "xử lý" ông Tuấn nói: Nội dung "xử lý" mà chúng tôi thể hiện là xử lý công việc, văn bản. Chúng tôi mong muốn có sự giải thích và giải trình của Hiệp hội hoặc anh Vinh về quy hoạch này vi phạm ở khía cạnh nào, vi phạm cái gì.

Chúng tôi thừa nhận với mong muốn và ngụ ý như vậy, văn bản dẫn đến cách hiểu khác nhau nên dư luận không đồng tình. Đây là sai sót và chúng tôi nhận trách nhiệm về những sai sót. Việc xin lỗi ông Vinh, anh Ái đã làm. Chúng tôi sẽ có các cuộc tiếp xúc riêng với anh Vinh.

"Chúng tôi khẳng định đây không phải là công văn chỉ đạo mà là công văn trao đổi công việc, chúng tôi mong muốn tiếp thu các ý kiến. Không có rào cản pháp lý nào ngăn cản cơ quan nhà nước đề nghị trao đổi với Hiệp hội. Tuy nhiên, khi thể hiện công văn chúng tôi đã có sai sót về chữ nghĩa.Tôi cũng không đổ lỗi cho bất kỳ ai, tôi mong dư luận hiểu thực chất câu chuyện để nhìn khách quan hơn. ", Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch nói 

Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng nhìn nhận: "Tôi coi đây là bài học đáng tiếc, không đáng có trong sự nghiệp công tác của tôi. Tôi xin nhận khuyết điểm và trách nhiệm trước Bộ trưởng, trước Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái về công văn như vậy. Chúng tôi sẽ có kiểm điểm và giải trình về việc này. Tôi không hiểu nhầm ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng, những chỉ đạo của Phó thủ tướng là đúng song khi thể hiện bằng văn bản thì chúng tôi có sai sót." 

Về vấn đề này, chiều 5-6 trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định: Lúc đầu tôi không đồng ý ký vì có những nội dung còn phức tạp và tôi chưa rõ mục đích của văn bản đó là gì, tại sao lại phải ký ban hành văn bản đó. Tôi đề nghị Tổng cục Du lịch làm lại cho rõ ràng. Tổng cục Du lịch nói đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nên anh em mới biên tập lại trình tôi ký.

Tôi nói lại rằng nếu đã có ý kiến của Phó Thủ tướng thì tôi sẽ xem xét ký nhưng tôi đã yêu cầu chỉnh sửa lại cho mềm mại hơn. Không những thế tôi còn cẩn thận hỏi kỹ lại Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch  Nguyễn Văn Tuấn là có đúng Phó Thủ tướng chỉ đạo như thế này không? Anh Tuấn nói đúng như vậy.

Nếu không nói có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, chắc chắn tôi không ký bởi đó không phải là văn bản hỏa tốc, sao lại trình ký vào tối thứ 6. Hơn nữa đây là công văn gửi hiệp hội thì phải khác, chứ không thể theo kiểu quản lý nhà nước được nhưng Tổng cục Du lịch nói là cần phải ký gấp.

Chiều 4-6, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VHTTDL) chính thức có công văn thu hồi công văn 2383 ngày 2-6 yêu cầu xử lý việc phát ngôn về Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh. Công văn này do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký, nêu nguyên nhân thu hồi  là do "có nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm". 

Nội dung công văn này cũng khẳng định: Sau khi nghiên cứu toàn bộ nội dung tọa đàm Bộ VHTTDL tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp khách quan và khoa học về vấn đề quy hoạch Sơn Trà để đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn và phát triển. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhận trách nhiệm về những sơ suất tại văn bản nêu trên và đề nghị Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho thu hồi lại văn bản.

Hai ngày trước đó (tức ngày 2-6) Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký công văn gửi Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng về việc phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh tại cuộc toạ đàm về Sơn Trà ngày 30-5.

Nội dung công văn nêu rõ:

Ngày 30-5, tại toạ đàm Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà, ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Mặc dù đã được chủ trì toạ đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại toạ đàm những nội dung thiếu chính xác.

Ông Vinh phát biểu: Quy hoạch này vi phạm các điều luật như sau:

-  Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, điểm 2, điều 4 rừng đặc dụng;

- Luật đa dạng sinh học năm 2008, điều 8, 9, 21, 2 khoản 2 và điều 72;

- Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015 điều 16;

- Luật bảo vệ và phát triển rừng điều 7, điều 12;

- Luật đa dạng sinh học điều 9; Luật tài nguyên môi trường điều 22, 23, 24 và các Nghị định khác”.

Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch cho rằng việc phát ngôn như trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề.

“Trước tình hình này, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đề nghị Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng xem xét sự việc trên đồng thời có biện pháp xử lý; yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch trước ngày 15-6 để Bộ báo cáo cấp có thẩm quyền”, công văn của Bộ đề nghị.

 

;
.
.
.
.