Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo nhất Việt Nam - Nông Thôn Việt

Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo nhất Việt Nam

Thứ Sáu, 22/09/2017, 15:36 [GMT+7]

Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức vào lúc 20h ngày 30.09 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang.

Tại đêm hội, sẽ có 70 xe mô hình đèn Trung thu mô phỏng các nhân vật yêu thích trong thế giới cổ tích huyền thoại, truyện ngụ ngôn, danh lam thắng cảnh, những địa danh khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Đây là lễ hội từng được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam.

Đêm hội Thành Tuyên 2015 (Nguồn: Báo Tuyên Quang)
Đêm hội Thành Tuyên 2015 (Nguồn: Báo Tuyên Quang)

Đêm hội nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 được tổ chức từ 29.09 đến 04.10 tại Tuyên Quang.

Bên cạnh đó, Lễ hội Thành Tuyên còn có các hoạt động: thi đấu thể thao, trưng bày giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, chương trình nghệ thuật, trình diễn giới thiệu trang phục tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt.   

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức từ nhiều năm nay vào dịp Trung thu, lấy kinh phí từ nguồn xã hội hóa và thực sự trở thành lễ hội của người dân Tuyên Quang chứ không chỉ dành riêng cho thiếu nhi. Ông Nguyễn Vũ Phan – quyền Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang cho biết.

Cũng vào đúng dịp này, tỉnh Tuyên Quang sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất (29.09-30.09).

Đám cưới của người Dao
Đám cưới của người Dao (Nguồn: vovworld.vn)

 

Tại ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động: Hội thảo Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và phát triển đất nước; Trưng bày, triển lãm sắc màu văn hóa dân tộc Dao; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Dao; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống nữ dân tộc Dao; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc Dao; Thi thể thao và các trò chơi dân tộc Dao: bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đánh yến, đu dây… và các hoạt động du lịch.

Với chủ đề: Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong thời kỳ đổi mới-hội nhập và phát triển bền vững đất nước, Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc 2017 là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ mới của đất nước, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Thành Tuyên là dịp để Tuyên Quang giới thiệu với bạn bè trong nước và nước ngoài hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tỉnh nhà, đồng thời thu hút phát triển du lịch.

Thùy Dung

;
.
.
.
.