Vụ Đồng Tâm: Quan điểm đại biểu quốc hội quá khác biệt - Nông Thôn Việt

Vụ Đồng Tâm: Quan điểm đại biểu quốc hội quá khác biệt

Thứ Sáu, 09/06/2017, 22:16 [GMT+7]

Phát biểu trong phiên họp tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 9-6, ông Phan Văn Sáu – Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quý một năm 2017 tình hình khiếu kiện của công dân có diễn biến phức tạp, nhất là tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam, sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, có nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích chuyển sang tố cáo người giải quyết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được ông Sáu cho biết, tập trung vào các chính sách pháp luật về đất đai, nhất là trong công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng đã có nhiều thay đổi. Công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực còn yếu kém…

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) và đại biểu Trịnh Ngọc Phương mâu thuẫn trong cách hiểu về vụ việc Đồng Tâm.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) và đại biểu Trịnh Ngọc Phương mâu thuẫn trong cách hiểu về vụ việc Đồng Tâm. Ảnh: TT

Lập tức đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội,  giơ biển xin tranh luận với Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nhận định Tổng thanh tra Chính phủ đánh giá chưa đúng mức vai trò của cơ quan này trong 3 vụ việc nổi cộm về khiếu kiện gần đây là: một công ty ở Hải Phòng kêu cứu do thành phố này không thực hiện đề án làm bến xe mới; vụ tố cáo tham nhũng liên quan đến Tổng Công ty vận tải thủy thuộc Bộ Giao thông vận tải và vụ căng thẳng ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) hồi tháng 4.

Là đại biểu Quốc hội đã trực tiếp về Đồng Tâm thời điểm đó, ông Lưu Bình Nhưỡng nói: Vụ Đồng Tâm gần đây nhất, cả đại đội cảnh sát cơ động vào, coi như là tấn công áp đảo bà con. Sau đó bà con bức xúc quá về câu chuyện giải quyết khiếu nại, tiếp dân không đến nơi đến chốn, đánh cả người 60 năm tuổi Đảng, nên họ đã quay ra giữ  38 người.

Bản thân đồng chí phụ trách cảnh sát của Hà Nội không trực tiếp, chủ động giải quyết, để Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải vào đối thoại với dân để giải thoát cho anh em. Sau đó ra quyết định thanh tra toàn bộ đất đai sân bay Miếu Môn.

Ông Lưu Bình Nhưỡng chất vấn Thanh tra Chính phủ tại sao để thanh tra TP Hà Nội thanh tra đất sân bay Miếu Môn trong khi đây là đất quốc phòng, an ninh, không thuộc đất của Hà Nội. Lẽ ra Thanh tra Chính phủ phải tham mưu cho Thủ tướng chỉ đạo giải quyết. Nguyên nhân để xảy ra vụ Đồng Tâm có lỗi hệ thống của ngành thanh tra.

Trong khi Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu chưa kịp trả lời, đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) ủy viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội đã giơ biển xin tranh luận với ông Lưu Bình Nhưỡng.

Ông Trịnh Ngọc Phương nói: "Ý kiến của đại biểu Nhưỡng về việc cảnh sát áp đảo người dân trong vụ Đồng Tâm là sai sự thật, mà chính người dân Đồng Tâm mới là đàn áp lại nhóm người thực thi nhiệm vụ. Do vậy, đề nghị đại biểu Lưu Bình Những "rút lại lời nói của mình”, vì không khéo sẽ là lôi kéo, kích động người dân vì chương trình đang được truyền hình trực tiếp!

Sau khi đại biểu Phương đề nghị, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhiều lần giơ bảng xin tranh luận lại. Tuy nhiên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển - cho biết vì thời gian còn lại của buổi chiều không nhiều nên phải dành cho các đại biểu khác phát biểu.

;
.
.
.
.