Tiền 'bôi trơn' cho lọc dầu Bình Sơn: Người khai chi tiết, kẻ bảo vu khống! - Nông Thôn Việt

Tiền 'bôi trơn' cho lọc dầu Bình Sơn: Người khai chi tiết, kẻ bảo vu khống!

Thứ Hai, 11/09/2017, 15:54 [GMT+7]

Sáng 11/9, 4dàn lãnh đạo của “đế chế” Lọc hóa dầu Bình Sơn (tên gọi chính thức là Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn) gồm: ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên; Đinh Văn Ngọc, Tổng giám đốc; Vũ Mạnh Tùng, Phó tổng giám đốc và Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng bị triệu tập từ phiên xử ngày 9/9 có mặt tại tòa.

Cựu CEO Nguyễn Minh Thu
Cựu CEO Nguyễn Minh Thu. Ảnh TT

Tại tòa, các vị trên đều “chối bay chối biến” việc nhận chi lãi ngoài mà bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu TGĐ OceanBank khai tại phiên xử ngày 9-9 và cho rằng đây hoàn toàn là lời khai từ một phía.

Ông Nguyễn Hoài Giang khẳng định việc chi  lãi ngoài "chỉ là lời khai một chiều của bị cáo Thu". 

Còn ông Đinh Văn Ngọc thì “hùng hổ” hơn đứng dậy nói gay gắt: "Lời khai của bị cáo Thu là bịa đặt, hoàn toàn thiếu chính xác . Nếu có bằng chứng về việc bịa đặt này thì đề nghị Tòa xem xét xử lý hình sự bị cáo Minh Thu tội danh vu khống".

Đối chất với CEO Minh Thu, ông Quang nói: "Tôi không nhận được đồng nào lãi suất ngoài”. HĐXX hỏi: "Nếu không nhận thì gặp 7-8 lần làm gì?”. Ông Quang trả lời gặp trong các sự kiện của công ty. “Vậy sự kiện của công ty có tổ chức ở quán cà phê TP.HCM không?”, chủ tọa hỏi. Ông Quang đáp "không" và cho rằng bà Thu "đặt điều".

Ông Phạm Xuân Quang Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn
Ông Phạm Xuân Quang Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn tại tòa sáng 11-9. Ảnh: TT

Toà nhắc lại việc bị cáo Thu hôm 9/9 khai đưa cho ông mỗi lần 300-500 triệu đồng, ông Quang nói ngay "đó chỉ là lời khai một phía".

Ông Vũ Mạnh Tùng, cũng khẳng định không nhận mỗi lần từ 300-500 triệu đồng như lời bị cáo Thu khai.

Chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà đề nghị 4 lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn đứng dậy để cựu CEO OceanBank Nguyễn Minh Thu nhìn mặt. Sau khi quay lại nhìn Minh Thu xác nhận trước tòa đúng những người này đã nhận tiền của OceanBank.

Ông Vũ Mạnh Tùng, phó tổng giám đốc phụ trách kế toán công ty có mặt tại toà vào sáng 11-9
Ông Vũ Mạnh Tùng, phó tổng giám đốc phụ trách kế toán công ty có mặt tại toà vào sáng 11-9. Ảnh: TT

Tại tòa bị cáo Phan Thị Tú Anh (cựu giám đốc OceanBank chi nhánh Quảng Ngãi) cũng thừa nhận có tháp tùng bị cáo Thu đến gặp lãnh đạo Công ty Bình Sơn, có gặp cả bốn lãnh đạo mà hôm nay có mặt tại tòa. 

Vẫn chất giọng dịu dàng, điềm tĩnh của một CEO ngân hàng  vốn nổi tiếng xinh đẹp Minh Thu khai rất chi tiết, rành mạch: Mỗi năm bị cáo đều đến gửi tiền chăm sóc cho các lãnh đạo công ty này vào 4 đợt: tháng 1, tháng 4, tháng 8 và tháng 10.

Cựu CEO Nguyễn Minh Thu trong phiên tòa sáng 11/9. Ảnh: VnE
Cựu CEO Nguyễn Minh Thu trong phiên tòa sáng 11/9. Ảnh: VnE

Nguyễn Minh Thu khai tiếp: Bị cáo nhớ khoảng 7 lần thực hiện việc đưa tiền, tùy chức vụ từng người mà mỗi lần bị cáo đưa từ 300 triệu đồng đến 1 tỉ đồng.

Bị cáo đưa cho Chủ tịch Nguyễn Hoài Giang mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng; Phó tổng giám đốc phụ trách kế toán Vũ Mạnh Tùng mỗi lần đưa 500 triệu đến một tỷ, tổng khoảng bốn lần; kế toán trưởng Quang khoảng 300 triệu đến 500 triệu đồng.

Tổng số tiền đã chi lãi suất ngoài hợp đồng gần 19 tỷ đồng.

Đối với anh Chủ tịch, bị cáo có lần gặp tại sảnh Khách sạn đối diện bờ sông Sài Gòn ở TP.HCM. Còn anh Vũ Mạnh Tùng bị cáo nhớ có lần gặp tại khách sạn Rex, TPHCM.

Ông Nguyễn Hoài Giang (trái), Chủ tịch HĐQT công ty lọc hoá dầu Bình Sơn và ông Vũ Mạnh Tùng, phó tổng giám đốc phụ trách kế toán công ty lọc hoá dầu Bình Sơn có mặt tại toà vào sáng 11-9
Ông Nguyễn Hoài Giang (trái) và ông Vũ Mạnh Tùng tại toà vào sáng 11-9. Ảnh: TT

Ông Nguyễn Hoài Giang tiếp tục trần tình, khi Lọc hóa dầu Bình Sơn có một số hoạt động như thành lập công ty, hội nghị, giao lưu thì ông "nhớ mang máng có gặp bị cáo Thu. Tuy nhiên, ông không nhận bất cứ khoãn lãi ngoài nào từ OceanBank.

PVN có nhiều chỉ đạo bằng văn bản Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn phải mở tài khoản gửi tiền tại OceanBank, chúng tôi chấp hành chỉ đạo của PVN. Không có lý do gì OceanBank lại chi lãi ngoài cho Lọc hóa dầu Bình Sơn cả.

Theo cáo trạng, đầu năm 2011, Hà Văn Thắm ra chủ trương chi lãi suất ngoài hợp đồng khi huy động vốn. Từ năm 2010 đến cuối năm 2014, tổng số tiền OceanBank đã chi lãi ngoài hợp đồng cho các khách hàng gửi tiền là hơn 1.500 tỷ đồng.

Hành vi của ông Thắm và hơn 40 bị cáo là cựu lãnh đạo tại OceanBank bị VKS cho rằng đã làm trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn. “Làm lũng đoạn thị trường tiền tệ và khiến an ninh tiền tệ bị đe doạ”, cáo trạng quy kết.

Trong khi đó, trả lời thẩm vấn nhiều ngày qua, Hà Văn Thắm và nhiều bị cáo cho rằng việc chi 1.500 tỷ đồng không phải là "gây thiệt hại". Việc chi lãi suất ngoài hợp đồng chăm sóc khách hàng, OceanBank đã lãi gần 2.000 tỷ đồng.

Trong ba năm 2011-2013, OceanBank hoạt động hiệu quả, là một trong 200 doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất Việt Nam.

Minh Quang (TH)

;
.
.
.
.