Nhiều vườn hoa ở Sa Đéc bị ngập nước do triều cường dâng cao. - Nông Thôn Việt

Nhiều vườn hoa ở Sa Đéc bị ngập nước do triều cường dâng cao.

Thứ Năm, 12/10/2017, 16:54 [GMT+7]

Trong những ngày qua, mực nước lũ ở Đồng Tháp lên nhanh kết hợp với triều cường dâng cao. Theo một số nông dân, mực nước lũ năm nay cao hơn các năm trước khoảng 70cm.

Người dân địa phương đang lo lắng hiện tương ngập nước sẽ gây thiệt hại đến diện tích hoa Tết đang trong kì phát triển.

Vụ hoa Tết năm nay, thị xã Sa Đéc có trên 65 héc ta tập trung ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông. Chủ yếu là các loại hoa truyền thống như: cúc Mâm xôi, cúc Đài Loan, Tiger, Hồng và Vạn thọ.

Thời điểm này, cúc Mâm xôi của các hộ dân ở đây đã được trên 03 tháng tuổi và đang trong giai đoạn ngắt cơi đợt cuối.

Cúc Mâm xôi đang trong giai đoạn ngắt cơi đợt cuối
Cúc Mâm xôi đang trong giai đoạn ngắt cơi đợt cuối.

Chuẩn bị cho mùa hoa Tết năm nay, gia đình anh Trần Văn Út Hùng ở ấp Khánh Hòa - xã Tân Khánh Đông đầu tư trồng trên 7.500 giỏ hoa cúc các loại. Rút kinh nghiệm từ đợt lũ năm 2011, anh đã chủ động nâng giàn cao hơn khoảng 01 tấc nhưng hiện tại mực nước cũng đã gần với mặt giàn.

Anh cho biết: “Hoa Tết, tôi trồng được 4.000 giỏ cúc mâm xôi, 2.000 giỏ cúc Đài Loan, và 1.500 giỏ cúc Tiger. Năm 2011, nước nhiều tôi đã bị ngập úng, hư hao một số nên năm nay tôi cũng chủ động chuẩn bị trước, đóng giàn cao hơn một tấc. Hiện nay, nước lé đé chỉ còn một tấc trừ hao nữa thôi.

Đây tới con nước sau nếu có mưa hoặc nước đầu nguồn đổ về có thể giàn sẽ bị ngập. Hướng tới, nếu nước bình thì thôi, nước lên tôi sẽ tiếp tục nâng giàn lên để hoa không bị ngập úng, thối rễ cho kịp vào dịp Tết năm nay.”

Một số vườn hoa ở Sa Đéc bị ngập do nước lũ kết hợp với triều cường dâng cao. (Nguồn: cand.com.vn)
Một số vườn hoa ở Sa Đéc bị ngập do nước lũ kết hợp với triều cường dâng cao. (Nguồn: cand.com.vn)

Một số ít hộ chủ quan không cơi nới các giàn hoa lên cao nên đã bị ngập nước. Đơn cử như trường hợp anh Phan Văn Bi ngụ ấp Khánh Hòa - xã Tân Khánh Đông; những ngày qua, nước lũ đã làm toàn bộ 8.000 giỏ hoa cúc Mâm xôi của gia đình anh ngập khoảng 30% giỏ. Hiện tại anh phải bỏ ra chi phí gần 14 triệu đồng để thuê nhân công cơi nới giàn hoa cao lên khoảng 04 đến 05 tấc so với mặt nước.

“Năm nay, nước lên nhanh quá tôi trở tay không kịp. Hiện giờ cúc Mâm xôi của tôi bị ngập lên khoảng 30% giỏ. Tôi phải mua cây đôn lên một chút nữa cho không ảnh hưởng bộ rễ, phát triển cho kịp tết. Nếu tôi không nâng giàn lên cao con nước rằm với 30 tới có thể sẽ bị thiệt hại” - anh Phan Văn Bi nói.

Theo thống kê sơ bộ của xã Tân Khánh Đông, con nước mấy ngày qua đã làm gần 3 ha cỏ nhung nhật bị ngập từ 30cm đến 40cm. Cỏ bị ngập nước nhiều ngày sẽ bị thối bộ rễ có thể bị chết. Những diện tích bị ngập sâu liên tục mấy ngày qua, nông dân xem như mất trắng. 

Một số vườn hoa ở Sa Đéc bị ngập do nước lũ kết hợp với triều cường dâng cao. (Nguồn: cand.com.vn)
Một số vườn hoa ở Sa Đéc bị ngập do nước lũ kết hợp với triều cường dâng cao. (Nguồn: cand.com.vn)

Đối với các diện tích cỏ bị ngập ít nông dân đang tích cực bơm tháo nước ra để chống úng và tưới xả bùn. Đồng thời chăm sóc nuôi dưỡng lại bộ rễ, tuy nhiên cỏ sẽ chậm phát triển và kéo dài thời gian thu hoạch.

Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thị xã đã tiến hành kiểm tra, khảo sát nắm tình hình sản xuất và đề nghị các hộ dân nên thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến của thời tiết, cơi nới các giàn hoa lên cao để tránh lũ và gia cố các tuyến đê bao để bảo vệ diện tích hoa Tết.

Do một số cống đập thi công nhiều năm nên rất dễ rò rỉ. Sau đợt triều cường vừa qua, chính quyền địa phương cũng đang tập trung lực lượng, vận động người dân chủ động gia cố, nâng cao các bờ bao, điểm xung yếu, chủ động tháo nước và xử lý để hạn chế thiệt hại để đón con nước tới.

Nông dân tập trung nâng giàn tránh lũ bảo vệ hoa Tết. Ảnh: Thanh Nghĩa
Nông dân tập trung nâng giàn tránh lũ bảo vệ hoa Tết. Ảnh: Thanh Nghĩa

Đồng thời, bố trí lực lượng ứng trực, tuần tra các điểm xung yếu sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.nên khi triều cường dâng cao.

Theo dự báo mực nước ở ĐBSCL còn lên theo triều, tình trạng ngập lụt sẽ còn diễn ra. Theo kinh nghiệm của nhiều hộ nông dân, từ đây đến hết mùa lũ vẫn còn 2 đợt triều cường nữa nên nhà vườn đang tập trung nhân lực, vật lực của mình để bảo vệ diện tích hoa kiểng.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.