Rộn ràng thị trường trái cây, hoa cảnh phục vụ Tết Nguyên Đán - Nông Thôn Việt

Rộn ràng thị trường trái cây, hoa cảnh phục vụ Tết Nguyên Đán

Thứ Tư, 03/01/2018, 10:54 [GMT+7]

Đa dạng các loại trái cây, hoa kiểng nội địa

Nhà vườn ở huyện Châu Thành (Hâu Giang) đang tất bật chuẩn bị sản phẩm cung ứng thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 với nhiều loại trái cây, hoa - kiểng được chăm sóc cẩn thận về mẫu mã, chất lượng... 

Ông Nguyễn Văn Hai - ngụ ấp Phú Trí A (xã Phú Tân) - cho biết: “Do ảnh hưởng thời tiết, sản lượng bưởi năm nay của gia đình giảm hơn năm rồi. Dịp tết này, gia đình tôi sẽ đưa ra thị trường khoảng 200 trái bưởi hồ lô (giảm 100 trái so với tết năm rồi); trong đó có 100 trái hồ lô thường và 100 trái hồ lô cóc.”

Bưởi hồ lô -
Bưởi hồ lô - "đặc sản" của nhà vườn ở Hậu Giang. (Nguồn: Báo Lao Động)

Trái đu đủ xanh được tạo chữ chìm hoặc nổi là sản phẩm mới dịp tết năm nay. Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung - cán bộ khuyến nông xã Phú Hữu cho hay: “Dịp tết năm nay, tôi tiếp tục triển khai mô hình trồng đu đủ xanh tạo chữ trên trái với 3 hộ dân ở 2 xã Phú Hữu, Đông Phước A và thị trấn Ngã Sáu tham gia, diện tích khoảng 2ha. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi nên số lượng trái được tạo kiểu chữ giảm một nửa so với năm trước, chỉ làm từ 400 - 500 trái”.

HTX Mai vàng Phú Hưng (ấp Phú Hưng, xã Đông Phú) cũng ráo riết chuẩn bị sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ông Lê Văn Ky - Giám đốc HTX - cho biết: "HTX đã chuẩn bị 15.000 chậu mai vàng gốc với nhiều kiểu dáng, giá cả khác nhau để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. So với tết năm trước, số lượng tăng hơn 1.000 chậu, trong đó 50% chậu có giá từ 5 triệu đồng trở lên...". 

Ông Nguyễn Văn Kiệt - Trưởng phòng NNPTNT huyện Châu Thành cho biết: “Dự kiến huyện tung ra thị trường: 2.500 trái bưởi hồ lô, 1.000 trái đào tiên hồ lô, 1.000 trái đu đủ tài lộc cùng nhiều loại trái cây và hoa - kiểng khác: 152 tấn bưởi, 500 tấn cam, 400 tấn xoài, 68 tấn mãng cầu, 142 tấn dưa hấu, 5.800 chậu vạn thọ, gần 19.500 chậu mai vàng..."

Hoa nhập chơi Tết đắt hàng

Nhiều cửa hàng đã bắt đầu bán và nhận đơn đặt các loại hoa nhập với giá từ vài triệu đến vài chục triệu một bó để phục vụ nhu cầu trang trí nhà cửa và làm quà Tết của người dân.

Đại diện shop hoa nhập khẩu lâu năm tại phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị Hạnh cho biết, vài năm trở lại đây, các loại hoa nhập chơi Tết được ưa chuộng. Đặc biệt là hai loại Đào đông đỏ và mai Mỹ được nhiều người chọn mua về trưng Tết hoặc làm quà biếu.

Mỗi giỏ hoa đào đông đỏ có giá vài triệu đến hàng chục triệu đồng. (Nguồn: Báo Tin Tức)
Mỗi giỏ hoa đào đông đỏ có giá vài triệu đến hàng chục triệu đồng. (Nguồn: Báo Tin Tức)

“Đào đông đỏ được nhập từ các nước phương Tây như Mỹ, Hà Lan, Canada... với giá khá đắt đỏ nên không phải ai cũng có thể mạnh dạn chi khoản tiền lớn đế mua. Đào đông thường được nhập về từ tháng 11 – 12 dương lịch, còn mai Mỹ thì muộn hơn”, chị Hạnh cho hay.

Ngoài đào đông nhập từ Mỹ, còn có đào đông nhập từ Hà Lan, có vẻ đẹp tương đương, quả dày, có thể để tươi gần 1 tháng nếu bảo quản tốt. 

Cùng với đào đông đỏ, hoa mai Mỹ cũng là loại hoa nhập được ưa chuộng mỗi dịp Tết về. Đại diện cửa hàng hoa trên đường Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, mai Mỹ thường nhập về muộn hơn đào đông đỏ. Hiện nay nhiều cửa hàng mới rục rịch chuyển hoa về. 

Đây là loại hoa có độ bền cao, thời gian khoảng 30 ngày. Hoa trông như chiếc chuông vàng rực rỡ, để trang trí vô cùng đẹp mắt, mang đậm không khí xuân tươi vui và được nhiều người lựa chọn làm quà tặng Tết.

Bên cạnh đó, các loại hoa nhập khác cũng hút khách như hoa Hạnh phúc, các loại hoa hồng nhập, lẵng hoa...

Thùy Dung (Theo Tin Tức, Lao Động)

;
.
.
.
.