Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, Sài Gòn có hết ngập? - Nông Thôn Việt

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, Sài Gòn có hết ngập?

Chủ Nhật, 24/05/2020, 17:59 [GMT+7]

Nếu mặt bằng được bàn giao vào đầu tháng 6 như kế hoạch của các quận, huyện thì dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Hiện dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1” đạt 78% theo kế hoạch
Hiện dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1” đạt 78% theo kế hoạch

Ngày 23/5, lãnh đạo UBND TP.HCM đã khảo sát các hạng mục của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1)”. Có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, đây là dự án chống ngập có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của thành phố.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc tập đoàn Trung Nam - nhà đầu tư, cho biết, tổng khối lượng thi công xây lắp của dự án hiện đạt 78%. Những hạng mục khó nhất thi công dưới nước đã hoàn thành, hiện chủ yếu là lắp đặt thiết bị. Trong đó, như tại cống Cây Khô (huyện Nhà Bè), hiện đạt 66%, hiện đang thi công kè, thảm đá, nhà quản lý...

Còn tại khu vực cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè), hiện đã hoàn thành các trụ pin, tháp van và dầm van. Đang thi công kè mang cống, công trình phụ trợ... Nhưng tại khu vực này, hiện vẫn còn 18/62 hộ dân chưa bàn giao để thi công.

Ông Tiến cũng thông tin nếu mặt bằng được bàn giao vào đầu tháng 6 như kế hoạch của các quận, huyện thì dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, Sài Gòn có hết ngập? - 2
Dự kiến dự án sẽ vận hành vào tháng 10 năm nay nếu mặt bằng được bàn giao vào đầu tháng 6

Theo ông Tiến, dự án khi đưa vào vận hành sẽ thấy ngay hiệu quả với 4 nhiệm vụ chính gồm: ngăn triều, bơm nước trong các kênh rạch để hỗ trợ vấn đề tiêu thoát nước trong đô thị, giữ nước môi trường và cuối cùng là có thể ngăn chặn xâm nhập mặn.

Về vấn đề khi dự án đi vào hoạt động có giải quyết hết tình hình ngập của TP.HCM hay không thì ông Tiến cho biết: “Nhiệm vụ đó không phải nằm trong dự án cống ngăn triều này. Nhiệm vụ của dự án này là làm sao để ngăn triều. Xưa nay, cứ triều cường lên là cản trở thoát nước gây ngập. Dự án này là để ngăn triều lại và hỗ trợ việc bơm nước ra”.

Ông cho rằng, nước trong tất cả các cống đòi hỏi phải được thông thoáng để nước thoát ra. Nếu nước trong thành phố mà không thoát từ cống ra được thì cũng chịu.

“Để chống ngập đòi hỏi các giải pháp phải đồng bộ. Ví dụ như cống ngăn triều đã bơm nước rồi và chờ nước từ cống chảy ra nhưng không chảy được do bị nghẹt cống gây ngập thì cái đó không phải do dự án”, ông Tiến giải thích thêm.

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, Sài Gòn có hết ngập? - 3
Nhà đầu tư dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1” cho biết, khi dự án đưa vào vận hành thành phố vẫn ngập nếu xảy ra tắc cống. 

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1” tổng kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng được khởi công tháng 6/2016, do Tập đoàn Trung Nam là nhà đầu tư.

Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và Trung tâm TP.HCM.

Ban đầu, dự án dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2018. Tuy nhiên, do có những khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vốn nên sau đó lùi đến tháng 6/2019, rồi đến cuối năm 2019. Đến nay, dự án lại tiếp tục được lùi thời gian hoàn thành đến tháng 10/2020.

Theo ĐÔNG THỊNH (Dân Việt)

;
.
.
.
.